Tỷ phú George Soros đang bảo vệ việc ông ủng hộ các công tố viên đã thi hành một loạt các biện pháp mà các nhà phê bình cho rằng đã dẫn đến tình trạng tội phạm tăng vọt và các tác động tiêu cực khác.

Trong một bài bình luận mới, ông Soros cho biết ông lo ngại về tội phạm nhưng cũng thấy cần cải cách hệ thống tư pháp hình sự mà ông mô tả là “đầy rẫy những bất công khiến tất cả chúng ta kém an toàn hơn.”

“Ý tưởng rằng chúng ta phải lựa chọn giữa công lý và an toàn là sai lầm. Chúng củng cố cho nhau: Nếu mọi người tin tưởng vào hệ thống tư pháp, thì hệ thống này sẽ hiệu quả. Và nếu hệ thống này hiệu quả, thì an toàn công cộng sẽ được cải thiện,” ông viết, chỉ ra rằng ở Hoa Kỳ, người Mỹ gốc Phi có nhiều khả năng bị bỏ tù hơn so với người da trắng, một sự chênh lệch ở chừng mực nào đó bị quy cho nạn phân biệt chủng tộc và những thứ khác bị quy cho tỷ lệ tội phạm giữa những nhóm khác nhau. 

Trong những năm gần đây, ông Soros và các nhóm mà ông tài trợ đã hỗ trợ tài chính cho các chiến dịch của hàng chục ứng cử viên biện lý quận thuộc cánh tả, nhiều người trong số họ đã thắng cử.

Họ bao gồm ông George Gascon, công tố viên Los Angeles có khả năng bị bãi miễn; ông Lawrence Krasner, biện lý quận Philadelphia, Pennsylvania; ông Alvin Bragg, công tố viên hàng đầu của Quận New York; ông Kim Foxx công tố viên hàng đầu của Chicago; và bà Kimberly Gardner là biện lý khu vực của St. Louis, Missouri.

Các công tố viên này có một số điểm chung. Trên thực tế, tất cả các chính sách đã được thi hành bao gồm ngừng hoặc hạn chế việc truy tố các tội phạm ở mức độ thấp hơn để chuyển sang một số hình thức cải tạo tại ngoại, loại bỏ tiền bảo lãnh hoặc điều chỉnh hệ thống bảo lãnh.

Các công tố viên và những người ủng hộ họ nói rằng những thay đổi này là để cải thiện hệ thống tư pháp, tuy nhiên các nhà phê bình cho biết các chính sách này đã khiến tội phạm tăng cao. 

Theo một nhóm có sứ mệnh hỗ trợ thực thi pháp luật tên là Quỹ Phòng vệ Hợp pháp Thực thi Luật, các công tố viên do ông Soros hậu thuẫn giám sát 20% người Mỹ, tuy nhiên hơn 40% các vụ sát nhân xảy ra vào năm 2021 ở Hoa Kỳ nằm trong phạm vi quyền hạn của họ. 

Nhóm này cho biết trong một báo cáo công bố hồi tháng Sáu của họ, “Khi nhậm chức, hầu hết các công tố viên này theo đuổi các chính sách tư pháp cấp tiến, bao gồm loại bỏ tiền bảo lãnh, không xét xử các vụ đại hình, và tìm kiếm các bản án khoan hồng trong khi tạo ra các mối quan hệ đối kháng với các đối tác phụ trách an toàn công cộng của họ, đặc biệt là cảnh sát.” 

Ông Soros nói rằng “các công tố viên có tư tưởng cải cách” đang thực thi “một nghị trình hứa hẹn sẽ hiệu quả và công bằng hơn”, bao gồm “ưu tiên nguồn lực của hệ thống tư pháp hình sự để bảo vệ người dân trước tội phạm bạo lực,” coi nghiện ma túy là một căn bệnh chứ không phải một tội ác, và tìm cách chấm dứt “việc quy nghèo đói và bệnh tâm thần là tội phạm.”

Ông viết: “Nghị trình này, hướng tới cả sự an toàn và công lý, dựa trên cả lẽ thường và bằng chứng. Nó phổ cập. Nó hiệu quả. Mục tiêu không phải là cắt giảm ngân sách dành cho cảnh sát mà là khôi phục lòng tin giữa cảnh sát và những người được họ bảo vệ, một quan hệ hợp tác thúc đẩy giải quyết vấn đề tội phạm.” 

Trích dẫn một nghiên cứu học thuật “không cho thấy mối liên hệ nào giữa việc bầu chọn các công tố viên có tư tưởng cải cách và tỷ lệ tội phạm ở địa phương,” ông Soros cũng tuyên bố rằng vấn đề tội phạm gia tăng được chứng kiến ​​trong đại dịch COVID-19 không liên quan đến chính sách của các công tố viên mà ông ủng hộ. Ông đã không dẫn nguồn liên kết hoặc nêu tên của nghiên cứu này, và không rõ nghiên cứu này được xuất bản ở đâu, vào lúc nào. Ông cũng cho biết ông sẽ tiếp tục hỗ trợ các ứng cử viên đã đề nghị các chính sách mà ông ủng hộ. 

Các thách thức

Bài bình luận của ông đã gặp phải nhiều thách thức từ các nhà phê bình, gồm cả ông Rafael Mangual, người đứng đầu nghiên cứu về Sáng kiến ​​Chính sách và An toàn Công cộng tại Viện Manhattan.

Ông Mangual đã viết trên City Journal, ông Soros “đã đưa ra một bộ sưu tập những lời vô vị và nông cạn, về cơ bản không có dữ liệu — ‘Nếu mọi người tin tưởng vào hệ thống tư pháp, thì hệ thống này sẽ hiệu quả’ — và những quan sát không đầy đủ.” Ông cũng phản đối lưu ý về người Mỹ gốc Phi có nhiều khả năng bị bỏ tù hơn so với người da trắng.

Ông nói: “Một luận điểm như vậy nhằm thuyết phục độc giả rằng những vụ giam giữ này hầu hết (nếu không muốn nói là hoàn toàn) bất hợp pháp — là sản phẩm của thù hận chủng tộc hơn bất cứ thứ gì khác. Nó có thể là gì khác? Chà, còn tỷ lệ tội phạm tội khác nhau thì sao? Một nghiên cứu của Cục Thống kê Tư pháp về các vụ sát nhân từ năm 1980 đến năm 2008 cho thấy rằng người Mỹ gốc Phi phạm tội sát nhân với tỷ lệ ‘cao hơn gần tám lần so với người da trắng.’” 

Trong khi đó, ban biên tập của Washington Examiner nói rằng bài bình luận của ông Soros “được cho là để bảo vệ và biện minh cho việc ông ấy ủng hộ các công tố viên, những người đặc biệt mềm mỏng với tội phạm.” 

Ban biên tập này cho biết, lưu ý đến các ví dụ ở Virginia và Illinois, “Nhưng hết lần này đến lần khác, những công tố viên như vậy đã cho thấy triết lý của họ mâu thuẫn với công lý. Họ nhiều lần thả những tên tội phạm bạo lực chuyên nghiệp, những kẻ đối xử tàn nhẫn với những công dân bình thường đang làm công việc của họ.” 

“Việc cải cách tư pháp hình sự đã từng phổ biến và được lưỡng đảng ủng hộ. Nhưng ông Soros và các công tố viên nhẹ tay với tội phạm của ông ấy đã hăng hái phá hoại sự đồng lòng đã từng tồn tại về vấn đề này,” ban biên tập kết luận. “Bằng cách áp dụng án khoan hồng khi hoàn toàn không phù hợp và để cho những kẻ tấn công được tự tung tự tác trong băng đảng của chúng, ông ấy đang tiêu diệt bất kỳ cơ hội nào để lương tri chân chính trở nên phổ biến và mang đến công lý với lòng nhân đạo hợp lý.” 

Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới. Ông sống tại Maryland.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn