Theo các bức thư điện tử được đưa tin mới đây, dường như năm 2019 ông Joe Biden đã đồng ý thanh toán các khoản phí pháp lý của con trai mình liên quan đến các giao dịch với một công ty Trung Quốc có quan hệ với Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Một bức thư điện tử đề ngày 17/01/2019 với dòng tiêu đề “Các hóa đơn của ông Hunter” và lời chào “Xin chào đội ngũ VP”, cho thấy trợ lý đương thời Katie Dodge của ông Hunter nói với nhân viên kế toán Linda Shapero rằng ông Joe Biden đã đồng ý thanh toán các hóa đơn của ông Hunter Biden phát sinh trong năm 2018 và 2019, trong đó có một hóa đơn liên quan đến việc tái cấu trúc một trong những dự án kinh doanh của ông Hunter. Các bức thư điện tử này được Daily Mail thâu thập được và được cho là xuất phát từ chiếc máy điện toán xách tay của ông Hunter.

Bà Dodge viết: “Hôm nay tôi đã nói chuyện với ông Hunter về các hóa đơn của ông ấy. Tôi hiểu rằng cha của ông Hunt[er] sẽ chi trả những hóa đơn này trong thời gian ngắn hạn khi ông Hunter thay đổi công việc.”

Bức thư của bà Dodge đính kèm một bảng kê chi tiết các hóa đơn mà ông Hunter Biden còn nợ từ năm 2018 đến năm 2019. Một trong những khoản cuối cùng trên bảng kê chi tiết này là hơn 28,000 USD phí pháp lý mà ông Hunter nợ công ty luật Faegre Baker Daniels cho dự án “Tái cấu trúc BHR.”

Ông Joe Biden đồng ý trả phí pháp lý cho ông Hunter liên quan đến công ty Trung Quốc
Một bức thư điện tử hồi tháng 01/2019 từ bà Katie Dodge, cựu trợ lý của ông Hunter Biden, gửi cho nhân viên kế toán Linda Shapero thừa nhận rằng ông Joe Biden đã đồng ý thanh toán cho các hóa đơn của ông Hunter Biden từ năm 2018 đến năm 2019 (Ảnh: dailymail.co.uk)

BHR có thể là Công ty Quản lý Quỹ Đầu tư Cổ phần Bột Hải Hoa Mỹ Thượng Hải (Bohai Harvest RST Equity Investment Fund Management, viết tắt là BHR Partners), một công ty đầu tư được các tổ chức tài chính nhà nước lớn của Trung Quốc như Ngân hàng Trung Quốc và Ngân hàng Phát triển Quốc gia (China Development Bank Capital) hậu thuẫn.

Rosemont Seneca Partners, một công ty tư vấn và đầu tư của Hoa Kỳ do ông Hunter Biden đồng sáng lập, đã trở thành một trong những cổ đông của công ty BHR vốn được thành lập tại Thượng Hải hồi năm 2013. Từ đó, ông Hunter là thành viên không lương trong hội đồng quản trị của BHR cho đến tháng 4/2020.

Luật sư của ông Hunter Biden cho biết ông này nắm giữ 10% cổ phần trong BHR nhưng đã thoái vốn vào tháng Mười Một năm ngoái (2021).

Tổng thống Joe Biden đã nhiều lần phủ nhận việc từng thảo luận hay có dính líu tới các giao dịch kinh doanh của ông Hunter. Tại một buổi gây quỹ của Đảng Dân Chủ hồi năm 2019, ông Biden đã nói: “Tôi chưa bao giờ nói chuyện với con trai mình về các giao dịch kinh doanh ở ngoại quốc của cậu ấy.” 

Tuy nhiên, một số nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa hoài nghi về tính xác thực của những tuyên bố như vậy.

Thượng nghị sĩ Ron Johnson (Cộng Hòa-Wisconsin) cho biết bức thư mới này chứng minh rằng tổng thống đã không trung thực.

“Tổng thống Biden đã nhiều lần nói dối công chúng Mỹ, nhưng giới truyền thông không chỉ trích ông ấy [công khai] về vấn đề này,” ông Johnson nói với Fox News hôm 27/04. “Cuộc so găng giữa sự thật và xảo ngôn, xuyên tạc sẽ được thể hiện trong phiếu bầu vào tháng Mười Một tới.”

Ông Biden con hiện đang bị liên bang điều tra về việc nộp thuế và tham gia vào các giao dịch quốc tế, bao gồm cả những giao dịch được thực hiện trong thời gian cha mình là phó tổng thống.

Một báo cáo của Thượng viện năm 2020 cho thấy “hoạt động tội phạm tiềm ẩn liên quan đến các giao dịch giữa ông Hunter Biden, gia đình và các đối tác làm ăn của ông này với các công dân Ukraine, Nga, Kazakhstan và Trung Quốc” trong thời gian ông Joe Biden là phó tổng thống dưới thời chính phủ cựu Tổng thống Obama.

Bài báo này cho thấy cách ông Hunter Biden thực hiện “các giao dịch đáng ngờ” với các công dân Trung Quốc có liên quan đến chính quyền cộng sản và quân đội Trung Quốc.

Mới đây, ông Peter Schweizer, tác giả của cuốn sách “Red-Handed: How American Elites Get Rich Helping China Win” (tạm dịch: Bắt Tại Trận: Giới Tinh Hoa Mỹ Làm Giàu Như Thế Nào Khi Giúp Trung Quốc), nói với The Epoch Times rằng các giao dịch kinh doanh của ông Hunter Biden, đặc biệt là các giao dịch liên quan đến Trung Quốc, nên gióng lên “những hồi chuông cảnh báo”.

Vị tác giả này đã ví các giao dịch của ông Hunter giống như một kịch bản giả định trong đó gia đình của các Tổng thống Jimmy Carter hoặc Ronald Reagan nhận được hàng triệu dollar từ các doanh nhân Nga có quan hệ với KGB trong thời kỳ Chiến Tranh Lạnh.

Nhắc đến cơ quan tình báo hàng đầu của chính quyền Trung Quốc, ông Schweizer nói: “Đó là những gì đã xảy ra ở đây. Tất cả những gì chúng ta đang làm là thay thế KGB bằng Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc (MSS). Câu chuyện giống hệt nhau và chúng ta phải gióng lên những hồi chuông cảnh báo chính xác.”

The Epoch Times đã liên lạc với Tòa Bạch Ốc và công ty luật được đề cập trong bức thư điện tử này, hiện được gọi là Feagre Drinker, để xin ý kiến bình luận.

Anh Gary Bai là một phóng viên tự do đóng tại New York, chuyên đưa tin liên quan đến Hoa Kỳ và Trung Quốc cho The Epoch Times.

Bản tin có sự đóng góp của Frank Fang.
Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn