Hôm 04/05, một thẩm phán liên bang đã chấp nhận một bản kiến nghị của Biện lý Đặc biệt John Durham về việc xem xét các tài liệu mà chiến dịch tranh cử của Hillary Clinton và các bên khác đã tuyên bố được đặc quyền bảo vệ, có nghĩa là cuối cùng các tài liệu có thể được công bố rộng rãi. 

Sau một phiên điều trần ở Hoa Thịnh Đốn, Thẩm phán Tòa Địa hạt Liên Bang Christopher Cooper, đã chấp thuận bản kiến nghị của ông Durham để buộc bị cáo cung cấp các phiên bản chưa bôi đen (để bảo mật thông tin) của các tài liệu nói trên từ Perkins Coie, một công ty luật được chiến dịch của bà Clinton thuê trước cuộc bầu cử năm 2016; ông Rodney Joffe, một giám đốc điều hành công nghệ; và Fusion GPS, một công ty chuyên nghiên cứu về phe đối lập mà chiến dịch của bà Clinton và Ủy ban Quốc gia Đảng Dân Chủ (DNC) đã sử dụng rộng rãi để điều tra ứng cử viên đương thời Donald Trump — đối thủ của bà Clinton cho chức tổng thống.

Các bên đã chống lại việc đưa ra một số tài liệu và giao các phiên bản được bôi đen của những tài liệu khác do chúng được bảo vệ bởi đặc quyền luật sư-thân chủ hoặc một hình thức đặc quyền khác bảo vệ các tài liệu được dùng khi cung cấp “các sản phẩm công việc” — các tuyên bố mà ông Durham đã phản đối một phần vì công ty Fusion chủ yếu tham gia vào các vấn đề phi pháp lý, chẳng hạn nghiên cứu về phe đối lập cho chiến dịch tranh cử của bà Clinton, DNC, và Perkins. 

Ông Durham cho biết những tài liệu này bao gồm các chi tiết về nghiên cứu phe đối lập của Fusion đối với ông Trump và việc quảng bá của công ty này về những câu chuyện đáng ngờ liên quan đến ông Trump cho các hãng thông tấn khác nhau. Trong số đó có các thư điện tử và tập tin đính kèm được Fusion, Perkins và Joffe gửi hoặc nhận. 

Các liên lạc khác giữa Fusion và Joffe liên quan đến tuyên bố rằng Trump Organization, doanh nghiệp của ông Trump, có một kênh thông tin bí mật với một ngân hàng Nga.

Bằng chứng được cho là chứng minh cho tuyên bố đó đã được ông Michael Sussmann — vào thời điểm đại diện cho chiến dịch tranh cử của bà Clinton và ông Joffe — nộp cho FBI, mà không thể chứng minh những cáo buộc trên. CIA nhận thấy những tuyên bố này không “hợp lý về mặt kỹ thuật”.

Bản kiến nghị nói trên được đưa ra trong vụ kiện chống lại ông Sussmann, người sẽ bị đưa ra xét xử vào cuối tháng Năm với cáo buộc khai man với FBI khi ông nói rằng ông không cung cấp thông tin thay mặt cho một thân chủ nào.

Cuối cùng, những tài liệu được đề cập ở trên có thể hoặc không được công bố cho công chúng. 

Bản đề nghị yêu cầu ông Cooper, một người được ông Obama bổ nhiệm, đồng ý bắt buộc các bên đưa ra các dạng tài liệu chưa bôi đen và sau đó cá nhân ông sẽ xem xét những tài liệu đó.

Sau khi tiến hành xem xét như vậy, ông Durham đã yêu cầu tòa án cấp cho các công tố viên quyền truy cập vào các phiên bản chưa bôi đen của bất kỳ tài liệu nào mà thẩm phán xác định là không được đặc quyền bảo vệ. Bất kỳ tài liệu nào như vậy có thể sẽ được đăng trên sổ ghi án của tòa, và bất kỳ ai cũng có thể đọc những tài liệu này.

Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới. Ông sống tại Maryland.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn