Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) cảm ơn cựu Tổng thống (TT) Donald Trump đã giúp ông đắc cử vị trí này.

“Tôi muốn đặc biệt cảm ơn TT [Donald] Trump. Tôi không nghĩ bất cứ ai nên nghi ngờ ảnh hưởng của ông ấy. Ông ấy đã ở bên tôi ngay từ đầu,” ông McCarthy nói với các phóng viên vào sáng sớm hôm 07/01, sau khi giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu lần thứ 15 để trở thành tân Chủ tịch Hạ viện.

“Ông ấy đã hoàn toàn ủng hộ tôi. Ông ấy đã gọi cho tôi và gọi cho những người khác. Và ông ấy thực sự — tôi vừa nói chuyện với ông ấy tối nay — đã giúp có được những phiếu bầu cuối cùng,” ông McCarthy nói thêm. “Những gì ông ấy thực sự nói — thực sự cho đảng này và đất nước này — rằng chúng ta phải gắn kết lại với nhau.”

“Chúng ta phải tập trung vào nền kinh tế. Chúng ta phải tập trung, làm biên giới của chúng ta an toàn. Chúng tôi phải làm rất nhiều việc nên làm và ông ấy là người có ảnh hưởng lớn để biến tất cả điều đó thành hiện thực. Vì vậy, xin cảm ơn Ngài, Tổng thống Trump.”

Ông McCarthy cuối cùng đã được bầu làm Chủ tịch Hạ viện sau 15 lần bỏ phiếu bắt đầu từ hôm 03/01, sau khi nhà lập pháp California này đưa ra một số nhượng bộ để thuyết phục một nhóm những người bảo tồn truyền thống theo chủ nghĩa dân túy nhằm giành được số phiếu bầu cần thiết. Một trong những nhượng bộ quan trọng là cho phép một thành viên Hạ viện kêu gọi một đề nghị rời vị trí Chủ tịch Hạ viện — khiến ông McCarthy không thể nắm giữ quyền lực một cách chắc chắn.

Trong cuộc bỏ phiếu cuối cùng, sáu thành viên đối kháng còn lại của Đảng Cộng Hòa đều bỏ phiếu “trắng”, mở đường cho chiến thắng của ông McCarthy với 216 phiếu bầu, trong khi lãnh đạo Đảng Dân Chủ Dân biểu Hakeem Jeffries của New York nhận được 212 phiếu bầu.

Sáu dân biểu Đảng Cộng Hòa này là các Dân biểu Andy Biggs (Cộng Hòa-Arizona), Lauren Boebert (Cộng Hòa-Colorado), Eli Crane (Cộng Hòa-Arizona), Matt Gaetz (Cộng Hòa-Florida), Bob Good (Cộng Hòa-Virginia), và Matt Rosendale (Cộng Hòa-Montana).

Cựu Tổng thống Donald Trump tuyên bố ông sẽ tranh cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2024 trong một buổi thông báo tại khu dinh thự Mar-a-Lago của ông ở Palm Beach, Florida vào ngày 15/11/2022. (Ảnh: Alon Skuy/ AFP via Getty Images)
Cựu Tổng thống Donald Trump tuyên bố ông sẽ tranh cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2024 trong một buổi thông báo tại khu dinh thự Mar-a-Lago của ông ở Palm Beach, Florida vào ngày 15/11/2022. (Ảnh: Alon Skuy/ AFP via Getty Images)

Ông Trump đã ủng hộ ông McCarthy ngay trước cuộc bỏ phiếu lần thứ tư vào hôm thứ Tư (04/01), nói với các thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện vào thời điểm đó rằng nhà lập pháp California này “sẽ làm tốt công việc và thậm chí có thể là một CÔNG VIỆC TUYỆT VỜI” với tư cách là Chủ tịch Hạ viện.

Vị cựu tổng thống đã lên nền tảng Truth Social của mình để chúc mừng ông McCarthy sau chiến thắng của ông.

“Đêm qua, Đảng Cộng Hòa đã thực sự đồng lòng. Theo nhiều cách, đó là một điều tuyệt vời để chứng kiến. Một sự kiện MANG TÍNH LỊCH SỬ!” ông Trump nói thêm trong một bài đăng khác.

Đáp lại những bình luận của ông McCarthy, ông Trump đã viết trên Truth Social, “Cảm ơn Kevin. Đó là vinh dự lớn của tôi!”

Dân biểu Mark Alford (Cộng Hòa-Missouri) cũng cảm ơn cựu tổng thống vì đã giúp ông McCarthy bảo vệ vị trí chủ tịch này.

“Cảm ơn @realDonaldTrump vì sự lãnh đạo và ảnh hưởng của ông để giúp chúng tôi vượt qua khó khăn. Bây giờ là lúc chúng ta bắt tay vào việc!!!” ông Alford đã viết trên Truth Social, trước khi thêm các tag # “Take Back America” và “MAGA”.

MAGA là viết tắt của cụm từ “Make America Great Again (Làm cho nước Mỹ Vĩ đại Trở lại)”, khẩu hiệu trong chiến dịch tranh cử tổng thống thành công năm 2016 của ông Trump.

Đảng Dân Chủ

Tuy nhiên, một số thành viên Đảng Dân Chủ đã lên Twitter để chỉ trích “Thành viên Đảng Cộng Hòa MAGA” sau chiến thắng của ông McCarthy.

Dân biểu Adam Smith (Dân Chủ-Washington) cho biết các thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện đã lại “nhượng bộ” trước ông Trump và “những kẻ cực đoan MAGA”, tuyên bố rằng quyết định của họ sẽ là “tồi tệ” đối với Quốc hội và Hoa Kỳ.

“Các thành viên Đảng Cộng Hòa MAGA cực đoan vừa bắt giữ Hạ viện làm con tin trong hơn 4 ngày và ngăn cản Quốc hội nhiệm kỳ 118 bắt đầu công việc của mình,” Dân biểu Mike Quigley (Dân Chủ-Illinois) viết. “Đây mới chỉ là khởi đầu của tình trạng rối loạn chức năng khi khối đa số Đảng Cộng Hòa đang bị kiểm soát bởi một nhóm nhỏ gồm những thành viên cấp tiến, thèm khát quyền lực.”

Ông Quigley nói thêm rằng “Tôi sẽ trở lại Hoa Thịnh Đốn vào tuần tới để đấu tranh cho một Hạ viện thực sự phục vụ người dân chứ không chỉ cho một số ít người cấp tiến.”

Dân biểu Adriano Espaillat (Dân Chủ-New York) cho biết sự chậm trễ trong việc bầu chọn tân chủ tịch Hạ viện đã “làm suy yếu” Hoa Kỳ.

Ông Espaillat đã viết rằng: “Các thành viên Đảng Dân Chủ tại Hạ viện sẵn sàng làm việc vì lợi ích hàng ngày của người dân Mỹ — Nhưng sự hỗn loạn trong tuần này do các thành viên Đảng Cộng Hòa MAGA cực đoan dẫn đầu đã làm suy yếu các giá trị của quốc gia chúng ta và khiến Quốc hội khó làm việc vì người dân hơn nhiều.”

Ông Espaillat nói thêm rằng, “Chúng tôi sẽ KHÔNG để các thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện cản trở chúng tôi.”

Tổng thống Joe Biden đã đưa ra một tuyên bố cho biết ông sẵn sàng làm việc với các thành viên Đảng Cộng Hòa.

“Như tôi đã nói sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, tôi sẵn sàng làm việc với các thành viên Đảng Cộng Hòa khi có thể và các cử tri đã làm rõ rằng họ mong muốn các thành viên Đảng Cộng Hòa cũng sẵn sàng làm việc với tôi,” ông Biden nói. “Bây giờ vai trò lãnh đạo của Hạ viện đã được quyết định, đã đến lúc quá trình đó bắt đầu.”

Đảng Cộng Hòa

Trong bài diễn văn đầu tiên trước Quốc hội sau khi đắc cử, ông McCarthy hứa sẽ buộc chính phủ TT Biden phải chịu trách nhiệm, làm cho nền kinh tế vững mạnh và giành chiến thắng trong cuộc cạnh tranh kinh tế Hoa Kỳ-Trung Quốc.

Ông McCarthy nói: “Đối với Đảng Cộng sản Trung Quốc, chúng tôi sẽ thành lập một ủy ban đặc biệt của lưỡng đảng về Trung Quốc để điều tra cách đưa trở lại hàng trăm ngàn việc làm đã đến Trung Quốc, và sau đó chúng tôi sẽ giành chiến thắng trong cuộc cạnh tranh kinh tế này.”

Một số thành viên Đảng Cộng Hòa đã đồng ý với ông McCarthy về tầm quan trọng của việc giải quyết các thách thức do chính quyền Trung Quốc đặt ra.

“Chủ tịch Hạ viện McCarthy đã nói rõ rằng khối đa số chúng ta sẽ là những người đầu tiên coi Trung Quốc là một trong những mối đe dọa lớn nhất của nước Mỹ,” Dân biểu Jim Banks (Cộng Hòa-Indiana) viết trên Twitter. “Tôi mong muốn được làm việc với ông ấy nhằm cung cấp khả năng lãnh đạo cần thiết để thực hiện điều đó. Cùng bắt tay vào làm thôi!”

Dân biểu Mike Gallagher (thứ 2 từ trái sang) của Wisconsin đề cử Dân biểu Kevin McCarthy của California làm Chủ tịch Hạ viện tại Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ ở Hoa thịnh Đốn, hôm 04/01/2023. (Ảnh: Olivier Douliery/AFP via Getty Images)
Dân biểu Mike Gallagher (thứ 2 từ trái sang) của Wisconsin đề cử Dân biểu Kevin McCarthy của California làm Chủ tịch Hạ viện tại Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ ở Hoa thịnh Đốn, hôm 04/01/2023. (Ảnh: Olivier Douliery/AFP via Getty Images)

Dân biểu Mike Gallagher (Cộng Hòa-Wisconsin), người được ông McCarthy bổ nhiệm làm Chủ tịch Ủy ban Đặc biệt về Trung Quốc, cho biết trong một tuyên bố sau khi tuyên thệ nhậm chức rằng “công việc khó khăn đã bắt đầu.”

“Người dân Mỹ đã bầu cho Đảng Cộng Hòa chiếm đa số tại Hạ viện để chống lại mối đe dọa do Đảng Cộng sản Trung Quốc gây ra, khôi phục sự minh bạch về tài chính và đưa lợi ích chung vào quy trình lập pháp,” ông Gallagher đã viết. “Giờ đây, ông Kevin McCarthy đã chính thức trở thành Chủ tịch Hạ viện McCarthy, cuối cùng chúng ta cũng có thể bắt tay vào làm việc và thực hiện những cam kết này đối với đất nước.”

Dân biểu Andy Barr (Cộng Hòa-Kentucky) cũng đã thêm Trung Quốc vào những gì ông nói nên là danh sách việc cần làm quan trọng nhất của Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện.

“Bây giờ là lúc các thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện bắt đầu công việc mà chúng ta được bầu chọn để thực hiện: thông qua luật tại Hạ viện để giải quyết tình trạng lạm phát cao trong 40 năm, bảo vệ biên giới phía nam của chúng ta, giảm tội phạm đang gia tăng và đối mặt với các mối đe dọa từ các đối thủ ở hải ngoại như Trung Quốc,” ông Barr đã viết trên Twitter.

Hồi tháng Ba năm ngoái, ông McCarthy cho biết ông muốn “vạch trần sự thật đằng sau việc che đậy COVID của Trung Quốc,” khi Đảng Cộng Hòa chiếm đa số trong Hạ viện.


Frank Fang
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Frank Fang là một ký giả tại Đài Loan. Anh đưa tin về Hoa Kỳ, Trung Quốc và Đài Loan. Anh có bằng Thạc sĩ về khoa học vật liệu tại Đại học Thanh Hoa ở Đài Loan.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn