Giám đốc điều hành của My Pillow, ông Mike Lindell, đang chuẩn bị đệ đơn kiện FBI và chính phủ Hoa Kỳ sau khi các đặc vụ liên bang thu giữ điện thoại của ông hồi tuần trước (12-18/09) trong khuôn khổ một cuộc điều tra của bồi thẩm đoàn liên bang về Colorado.

Các đặc vụ đã bao vây ông Lindell bằng ba chiếc xe hơi hôm 13/09 khi ông đang lái xe trở về sau một chuyến đi săn ở Iowa. Trong một lệnh khám xét mà họ giao cho ông, các nhà chức trách đã đưa ra một danh sách dài những thông tin mà họ đang tìm kiếm từ điện thoại của ông Lindell liên quan đến các cáo buộc gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Danh sách này cũng nêu tên một số người bị cáo buộc có liên quan đến vụ xâm phạm nhu liệu bầu cử năm 2021 ở Quận Mesa, Colorado.

Lệnh khám xét viện dẫn khả năng vi phạm ba luật của Hoa Kỳ liên quan đến hành vi đánh cắp danh tính, cố ý làm hỏng máy điện toán được bảo vệ, và âm mưu bình luận về những hành vi vi phạm như vậy. Một số thông tin được thu giữ liên quan đến cáo buộc tác động đến máy bỏ phiếu và “cố gắng làm suy giảm tính toàn vẹn hoặc tính khả dụng” của hệ thống bỏ phiếu.

Cáo buộc vi phạm các quyền

Ông Lindell và luật sư của ông là ông Kurt Olsen lập luận rằng lệnh khám xét và thu giữ đã vi phạm các quyền Tu chính án thứ Nhất, thứ Tư, và thứ Năm của vị doanh nhân này, vốn lần lượt bảo vệ quyền tự do ngôn luận, bảo vệ công dân khỏi các cuộc khám xét và tịch thu vô lý, và bảo vệ công dân khỏi bị truy tố hình sự mà không có thủ tục tố tụng hợp pháp. Vụ việc cũng gây tổn hại đến danh tiếng và hàng triệu USD, ông Lindell nói với The Epoch Times trước khi nộp hồ sơ.

Đơn kiện, được đệ trình hôm 20/09 tại Tòa án Quận Minnesota của Hoa Kỳ, sẽ yêu cầu trả lại chiếc điện thoại bị tịch thu mà ông Lindell đã sử dụng, thay cho một máy điện toán xách tay, để điều hành năm công việc kinh doanh của mình.

“Thiết bị cụ thể đó là tất cả mọi thứ đối với tôi,” ông Lindell nói với The Epoch Times, mô tả chiếc điện thoại của mình như một “tủ đựng hồ sơ”. FBI sẽ không cho phép ông sao lưu điện thoại của mình, ông nói trong một cuộc phỏng vấn trước đó.

Ông Lindell cho biết hiện ông đang cố gắng cấu hình lại mọi thứ nhiều nhất có thể. “Có rất nhiều ứng dụng mà giờ tôi không có mật khẩu, cả thiết bị trợ thính của tôi, mọi thứ đều hoạt động dựa trên đó,” ông nói, đề cập đến thực tế là thiết bị trợ thính của ông trước đây được kết nối với điện thoại của ông.

Lệnh khám xét liệt kê hơn 20 loại dữ liệu được lấy từ điện thoại của ông Lindell, bao gồm cả vị trí địa lý của ông Lindell và những “đồng chủ mưu” được nêu tên khác trong lệnh khám xét kể từ ngày 01/11/2020, các hồ sơ cho thấy trạng thái của họ liên quan đến các hành vi vi phạm bị cáo buộc, và danh tính của bất kỳ cá nhân nào mà ông đã giao tiếp về vấn đề này.

Luật sư của ông Lindell cho biết vụ kiện sẽ tìm cách ngăn chính phủ Hoa Kỳ sử dụng thông tin này, và nếu không làm được như vậy, sẽ yêu cầu chỉ định một trọng tài độc lập gọi là một chuyên gia đặc biệt để xem xét dữ liệu nhằm bảo đảm thông tin đặc quyền được giữ lại khỏi các cơ quan có thẩm quyền.

“Trong bất kỳ dữ liệu nào mà họ truy cập, chúng tôi sẽ ngăn chặn việc tiết lộ bất kỳ thông tin nào mà họ có được một cách bất hợp pháp và nếu không thì, chúng tôi sẽ yêu cầu bổ nhiệm một chuyên gia đặc biệt để xem xét và tách biệt dữ liệu trên điện thoại di động của ông ấy với dữ liệu được yêu cầu trong lệnh khám xét,” ông Olsen nói với The Epoch Times.

Tổn thất tài chính

Ông Lindell cho biết thêm, hậu quả hành động FBI không chỉ giới hạn ở việc mất quyền truy cập vào dữ liệu quan trọng.

Bốn công ty hợp tác với MyStore của ông Lindell, một thị trường trực tuyến giới thiệu các sản phẩm do Hoa Kỳ sản xuất, đã từ chối các thỏa thuận vì cuộc điều tra liên bang này — hoặc vì “sợ hãi”, hoặc vì tin rằng doanh nhân này đã “làm điều gì đó sai trái”, ông Lindell cho biết. Hồi tuần trước, một ngân hàng cũng đã thông báo với ông Lindell rằng họ sẽ ngừng tài trợ cho một trong những sản phẩm của MyPillow.

Ông Lindell cho biết thiệt hại trực tiếp bằng tiền từ những lần hủy bỏ này lên tới ít nhất 5 triệu USD.

“Kiểu như là: ‘chúng tôi không muốn làm ăn với ông Mike Lindell, ông ta đã làm điều gì đó sai trái.’ Họ không muốn bị liên đới,” ông nói.

Với vụ kiện này, ông Lindell nói rằng ông muốn thấy mình “được minh oan”.

“Chúng ta không thể để FBI vũ khí hóa chống lại người dân của mình ở Hoa Kỳ,” ông nói và nói thêm rằng ông sẽ tiếp tục ủng hộ việc thay thế máy bỏ phiếu bằng phiếu giấy. “Điều này phải xảy ra. Tôi sẽ không bao giờ bỏ cuộc.”

The Epoch Times đã liên lạc với Bộ Tư pháp và FBI để yêu cầu bình luận.


Eva Fu
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Eva Fu là một phóng viên tại New York của The Epoch Times. Cô chuyên đưa tin về quan hệ Hoa Kỳ–Trung Quốc, tự do tôn giáo, và nhân quyền. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: