‘Tôi không muốn xem tài liệu này,’ thẩm phán nói trong phiên điều trần đầu tiên sau khi được bổ nhiệm

Hôm 20/09, một thẩm phán Hoa Kỳ được bổ nhiệm làm chuyên gia đặc biệt trong cuộc chiến pháp lý về các hồ sơ được lưu giữ tại nhà của cựu Tổng thống (TT) Donald Trump cho biết ông không muốn xem các tài liệu được đánh dấu là mật bị các nhân viên FBI thu giữ.

“Chúng ta đừng xem thường việc chúng ta đang làm việc với thông tin ít nhất có khả năng là tuyệt mật theo pháp luật. Như tất cả chúng ta, chính phủ có một nghĩa vụ rất lớn để bảo đảm rằng thông tin đó không lọt vào tay kẻ xấu,” Thẩm phán Địa hạt Hoa Kỳ Raymond Dearie, một người do cố TT Reagan bổ nhiệm, cho biết trong một phiên điều trần tại tòa án liên bang ở Thành phố New York.

“Dường như với tôi, đây không chỉ là một vấn đề về việc giải khai tội danh. Đây là một vấn đề về nhu cầu được biết. Và nếu quý vị có nhu cầu được biết, thì quý vị sẽ biết,” ông nói thêm. “Đó là cách tôi nhìn nhận sự việc này. Nếu tôi có thể đưa ra phán quyết của mình mà không cần biết — tôi không muốn xem tài liệu đó — nó có lẽ là tài liệu nhạy cảm. Nếu tôi có thể đưa ra đề nghị của tôi với Thẩm phán Cannon, dù đúng hay sai, mà không đặt bản thân tôi hoặc quý vị vào tài liệu đó, thì tôi sẽ làm điều đó. Mặt khác, nếu tôi không thể, thì chúng ta phải thực hiện một giải pháp thay thế khác.”

Lúc đó ông Dearie đang trình bày trong phiên điều trần đầu tiên được tổ chức kể từ khi Thẩm phán Địa hạt Hoa Kỳ Aileen Cannon, một người do ông Trump bổ nhiệm, chọn vị thẩm phán này làm chuyên gia đặc biệt trong vụ án về các hồ sơ tại nhà ông Trump.

Chính phủ Hoa Kỳ cho biết hồi tháng Tám rằng họ đã lấy đi 103 tài liệu được đánh dấu là mật từ Mar-a-Lago, cùng với hơn 11,000 tài liệu không phải là mật. Chính phủ đang cố gắng bảo vệ những tài liệu này trước các luật sư của ông Trump và ông Dearie, trong khi đội ngũ của ông Trump nói rằng họ muốn xem các giấy tờ này.

“Tôi tin rằng chúng ta cần phải biết, chắc chắn là như vậy,” ông James Trusty, một trong những luật sư của ông Trump, nói với ông Dearie trong phiên điều trần.

Ông nói rằng các vấn đề xung quanh vụ ông Trump kiện chính phủ không thể được giải quyết đầy đủ nếu không có “một số quyền truy cập” vào các tài liệu này.

Ông Trusty có đặc quyền an ninh. Ông đã yêu cầu đẩy nhanh việc cấp đặc quyền cho các luật sư khác trong đội ngũ của ông Trump, những người không có đặc quyền tính đến thời điểm hiện tại, để cho phép họ cũng được xem các tài liệu được đánh dấu là mật mà ông Trump nói rằng đã giải mật.

Bà Cannon đã ra lệnh cho ông Dearie xem xét lại “tất cả các tài liệu” mà FBI thu giữ và bảo đảm rằng bản kiểm kê mới nhất mà chính phủ tiết lộ là chính xác, trong số các trách nhiệm khác.

Ông Dearie có cách hiểu lệnh này hơi khác, ông nói rằng bà Cannon yêu cầu ông “giải quyết trạng thái mật của các tài liệu bị thu giữ.”

Bà Julie Edelstein, một quan chức Bộ phận An ninh Quốc gia của Bộ Tư pháp, nói với ông Dearie rằng các luật sư của ông Trump không được truy cập vào các tài liệu đang được nói đến.

“Chúng tôi muốn nhắc lại vấn đề mà ông đưa ra rằng cần có một nhu cầu được biết để chia sẻ thông tin mật. Và thêm vào đó, ngay cả khi ông Trusty có đặc quyền tuyệt mật, thì riêng việc được đặc quyền mà không có lý do trong trường hợp ông ấy có nhu cầu được biết sẽ không đủ để cho xem một số tài liệu được đề cập trong trường hợp này,” bà cho biết. “Một số tài liệu nhạy cảm đến nỗi ngay cả các thành viên của đội ngũ đang điều tra các hành vi vi phạm có thể có ở đây cũng chưa được cấp đặc quyền để xem các tài liệu này.”

Ông Trusty cho biết ông kinh ngạc khi chính phủ có quan điểm là các luật sư của ông Trump không có nhu cầu được biết. Ông nói: “Thật là một cách nói đáng kinh ngạc khi bác bỏ ngay cả chỉ một luật sư có quyền truy cập vào các tài liệu tạo ra sự biện minh cho cuộc đột kích của họ.”


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và Thế giới. Ông sống tại Maryland.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: