Ông Từ Kính Nhân (Xu Jingren), Chủ tịch Tập đoàn Dược phẩm Sông Dương Tử, công ty dược phẩm đứng đầu Trung Quốc, vừa qua đời vì một cơn đau tim ở tuổi 77. Cái chết đột ngột của ông một lần nữa thu hút sự chú ý đến một hiện tượng đã được quan sát trước đây: tôn sùng lãnh đạo Trung Cộng “Mao Chủ tịch” mang lại vận rủi cho mọi người.

Trước khi qua đời hôm 12/07, ông Từ từng nhiều lần góp mặt trong danh sách những người giàu có. Ví dụ: vào năm 2020, với tài sản 47 tỷ nhân dân tệ (7.05 tỷ USD), ông đứng thứ 91 trong “Danh sách 100 Người giàu Hồ Nhuận.” Năm nay, ông và gia đình xếp thứ 705 trong “Danh sách Người giàu nhất Thế giới của Forbes” với tài sản 4.1 tỷ USD.

Ông Từ nổi tiếng không chỉ vì ông là chủ tịch của tập đoàn dược phẩm khổng lồ đứng đầu Trung Quốc, mà còn vì sự sùng bái cực đoan của ông đối với cựu lãnh đạo Trung Cộng Mao Trạch Đông.

Tập đoàn Dược phẩm Sông Dương Tử
Hôm 12/07, Ông Từ Kính Nhân (Xu Jingren), chủ tịch Tập đoàn Dược phẩm Sông Dương Tử (Yangtze River Pharmaceutical Group)-một tập đoàn dược phẩm lớn mạnh của Trung Quốc, đã qua đời vì một cơn đau tim ở tuổi 77. Phía sau là khu vực văn phòng của trụ sở Thái Châu của tập đoàn này. (Ảnh: Minh họa bởi The Epoch Times)

Sinh ra ở Thái Châu, tỉnh Giang Tô, vào ngày 15/09/1944, ông Từ Kính Nhân gia nhập Trung Cộng năm 1965 và là một người sùng bái tư tưởng Mao.

Ông đặt tên cho Quảng trường của Tập đoàn Dược phẩm Sông Dương Tử là “Đông Phương Hồng (Phía Đông là màu Đỏ)” và xây dựng một bức tượng Mao Trạch Đông cao 12.26 mét ở trung tâm quảng trường.

Đông Phương Hồng là một bài hát nổi tiếng của Trung Cộng miêu tả ông Mao Trạch Đông là “vị cứu tinh vĩ đại” của nhân dân. Đó là một trong những bài hát quan trọng nhất của Trung Cộng trước và trong thời kỳ Cách mạng Văn hóa.

Theo Sina.com, khi bức tượng đồng này được hoàn thành vào ngày 01/07/2006, ông Từ Kính Nhân đã đặc biệt mời con gái của ông Mao là Lý Mẫn và cháu gái Khổng Đông Mai đến khánh thành bức tượng.

Ông Từ Kính Nhân cũng treo một bức tượng [cao] hai tầng lầu của Mao Trạch Đông trong Phòng Triển lãm của Tập đoàn Dược phẩm Sông Dương Tử.

Ngoài ra, hàng năm vào dịp “sinh nhật” của Trung Cộng ngày 01/07, ông Từ Kính Nhân sẽ triệu tập các nhân viên của mình để tổ chức một buổi lễ tuyên thệ các đảng viên mới vào Đảng tại “Quảng trường Đông Phương Hồng” và đồng thanh hát ngợi ca Trung Cộng.

Theo báo giới Trung Quốc, ông Từ đã đột tử trong một chuyến công tác. Ông đang đi đến Tân Cương cùng với một nhóm bán hàng để tiến hành một số cuộc điều tra vào ngày 10/07 và qua đời trên đường đi [khảo sát] khi ông bị lên cơn đau tim.

Người dân Trung Quốc bắt đầu chú ý đến hiện tượng này sau khi 4 diễn viên đóng vai Mao Trạch Đông đều qua đời vì đột tử.

Bốn diễn viên đó là: bà Cổ Nguyệt, qua đời vì nhồi máu cơ tim đột ngột vào năm 2005 ở tuổi 68; ông Vương Lập Hiến, đã qua đời trong một vụ tai nạn xe hơi năm 2006 ở tuổi 52; ông Mã Vu Phi, đã qua đời trong một vụ tai nạn xe hơi năm 2008 ở tuổi 51; và ông Hà Minh Chí, qua đời vì ung thư gan năm 2009 ở tuổi 51.

Không chỉ bản thân ông Từ Kính Nhân, mà gần đây Tập đoàn Dược phẩm Sông Dương Tử của ông cũng phải chịu một số thất bại.

Được thành lập vào năm 1971, Tập đoàn Dược phẩm Sông Dương Tử có trụ sở chính tại thành phố Thái Châu, tỉnh Giang Tô. Tập đoàn này hiện sử có hơn 16,000 nhân viên, hơn 20 công ty thành viên và có mạng lưới tiếp thị trên khắp Trung Quốc.

Vào năm 2020, giá trị thương hiệu của tập đoàn là 50.595 tỷ nhân dân tệ (7.59 tỷ USD) và đã giành được 24 giải vàng QC quốc tế từ năm 2015 đến năm 2020. Từ năm 2014 đến năm 2019, tập đoàn này đứng đầu trong 100 công ty ngành dược phẩm Trung Quốc trong 6 năm liên tiếp. Tập đoàn này sản xuất hơn 300 loại thuốc theo quy định được bán trên thị trường ở 58 quốc gia.

Gần đây, nó đã trở thành mục tiêu của “chiến dịch chống độc quyền” của Trung Cộng, và bị phạt mức cao nhất trong lịch sử của các công ty tương tự.

Vào ngày 15/04/2021, Cơ quan Quản lý Nhà nước về Giám sát Thị trường của Trung Cộng đã bắt tập đoàn này chịu mức phạt 3% là 764 triệu nhân dân tệ (115 triệu UDS) trong tổng số 25.467 tỷ nhân dân tệ (3.82 tỷ USD) doanh số bán hàng năm 2018 vì vi phạm Luật Chống Độc quyền.

Trong một cuộc phỏng vấn với The Epoch Times, ông Lý Yến Minh, một nhà bình luận chính trị hiện tại ở Hoa Kỳ và là một chuyên gia về Trung Quốc, nói rằng hệ thống y tế do cựu lãnh đạo Trung Cộng Giang Trạch Dân kiểm soát đang bị ông Tập Cận Bình thanh trừng, và sự tử vong của ông Từ Kính Nhân có thể có liên quan đến án phạt cao ngất trời mà ông ta đã nhận.

Ngoài ra, ông Lý Yến Minh cho biết, bản thân ông Từ Kính Nhân và những điều xui xẻo lặp đi lặp lại của Tập đoàn Dược phẩm Sông Dương Tử có thể liên quan đến sự tôn thờ Mao của ông Từ.

Do Winnie Han và Jennifer Zeng thực hiện
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn