Hôm 19/01, Thượng nghị sĩ Joe Manchin (Dân Chủ-West Virginia) và Thượng nghị sĩ Kirsten Sinema (Dân Chủ-Arizona) đã cùng các thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa bỏ phiếu bác bỏ nỗ lực của Đảng Dân Chủ nhằm thay đổi các quy tắc của Thượng viện Hoa Kỳ, để thông qua dự luật cải cách bầu cử vốn là ưu tiên hàng đầu của Tổng thống Joe Biden.

Ông Manchin và bà Sinema từ lâu cho biết họ sẽ phản đối cái gọi là “lựa chọn hạt nhân” để thay đổi các quy tắc của Thượng viện để luật có thể được thông qua với đa số hơn thiểu số.

Manchin Sinema Đảng Cộng Hòa
Các Thượng nghị sĩ Joe Manchin (Dân Chủ-West Virginia) và Kyrsten Sinema (Dân Chủ-Arizona) ở Hoa Thịnh Đốn trong các bức ảnh tư liệu. (Ảnh: Getty Images)

Cuộc bỏ phiếu 52–48 có khả năng đánh dấu sự kết thúc của nỗ lực thúc đẩy thông qua dự luật bầu cử, vốn sẽ liên bang hóa các khía cạnh chính về cách thức tiến hành bầu cử ở Hoa Kỳ, bao gồm một điều khoản quy định việc bỏ phiếu qua thư trở thành một tùy chọn vĩnh viễn ở mọi tiểu bang.

Tổng thống Biden đã đến Georgia hồi đầu tháng này để kêu gọi ủng hộ cho dự luật này, mặc dù một con đường chưa bao giờ là rõ ràng nếu không có sự thay đổi đối với các quy tắc của Thượng viện, vốn yêu cầu 60 phiếu bầu để vượt qua một cuộc tranh luận không giới hạn (filibuster) và thông qua một dự luật.

Các thành viên Đảng Dân Chủ đã cân nhắc lựa chọn hạt nhân trong nhiều tháng trước lời đe dọa về một “Thượng viện bị thiêu rụi không còn gì” từ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky), người đã thề sẽ đáp lại một bước đi như vậy bằng cách sử dụng tất cả các công cụ thủ tục mà Đảng Cộng Hòa có trong tay để dừng phiên họp lập pháp.

Việc thay đổi quy tắc sẽ được giới hạn trong dự luật bỏ phiếu, vốn là một phiên bản kết hợp giữa Đạo luật Tự do Bỏ phiếu và Đạo luật Quyền Bầu cử John Lewis. Cùng các điều khoản khác, Đạo luật Tự do Bỏ phiếu sẽ nới lỏng các yêu cầu nhận dạng cử tri ở các tiểu bang yêu cầu cử tri xác minh danh tính của họ để bỏ phiếu. Đảng Dân Chủ cho rằng quy định này gây bất lợi cho người dân thuộc các nhóm thiểu số, trong khi Đảng Cộng Hòa coi điều khoản đó như một nền tảng cho tính liêm chính trong bầu cử.

“Thượng viện đã quyết định một cách đúng đắn để giữ nguyên quy trình lập pháp tranh luận không giới hạn (filibuster). Quy trình này bảo vệ tiếng nói của hàng triệu người Mỹ. Nó giữ cho luật pháp và nền cộng hòa của chúng ta ổn định. Nó bảo vệ những người không thuộc số đông. Tôi rất vui vì đã bỏ phiếu ủng hộ các quy tắc và chống lại nỗ lực giành quyền lực này của Đảng Dân Chủ,” Thượng nghị sĩ Mike Lee (Cộng Hòa-Utah) viết trên Twitter.

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York), người đã thúc đẩy lần cuối cùng với đảng của mình trước cuộc bỏ phiếu, cho biết ông sẽ không từ bỏ việc cố gắng thông qua dự luật.

“Các thành viên Đảng Dân Chủ tại Thượng viện sẽ không bị nhụt chí. Không có sự ủng hộ từ các thành viên Đảng Cộng Hòa tại Thượng viện — nhiều người phủ nhận việc đàn áp cử tri thậm chí còn tồn tại — chúng tôi đã phải đối mặt với một cuộc chiến khó khăn trong cuộc bỏ phiếu này. Nhưng mọi Thượng nghị sĩ hiện đã được ghi nhận. Người Mỹ đang xem ai là người ủng hộ quyền bầu cử. Điều này chỉ củng cố quyết tâm của chúng tôi trong việc bảo vệ quyền bầu cử mà thôi,” ông Schumer viết trên Twitter.

Anh Ivan đã đưa tin cho The Epoch Times về nhiều chủ đề khác nhau kể từ năm 2011.
Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn