HOA THỊNH ĐỐN – Cựu luật sư chiến dịch Hillary Clinton, ông Marc Elias và một đặc vụ FBI nằm trong số những người ra làm chứng hôm 17/05 trong phiên tòa xét xử một cựu luật sư khác của chiến dịch tranh cử của bà Clinton.

Các công tố viên cùng với đội ngũ của Biện lý Đặc biệt John Durham và các luật sư bào chữa cho ông Michael Sussmann, thuộc công ty luật Perkins Coie, đã đồng ý về một bồi thẩm đoàn gồm 12 thành viên vào thứ Hai, tạo tiền đề cho phiên tòa bắt đầu vào thứ Ba (17/05).

Ông Sussmann phải ra hầu tòa vì bị cáo buộc đã khai man với FBI khi nói với tổng cố vấn FBI đương thời James Baker rằng ông đưa ra các cáo buộc chống lại ông Donald Trump theo ý muốn của mình, chứ không phải nhân danh thân chủ.

Mới đây, các công tố viên đã tiết lộ rằng những tuyên bố trên sau đó đã bị CIA cho là bất hợp pháp và bị FBI cho là không có căn cứ.

Ông Sussmann đã làm việc cho cả chiến dịch tranh cử của bà Clinton và một giám đốc điều hành công nghệ tên là Rodney Joffe vào thời điểm ông gặp ông Baker trước cuộc bầu cử năm 2016, khi bà Clinton và ông Trump đang cạnh tranh cho chức tổng thống.

Ông Durham đã cáo buộc chiến dịch tranh cử, Perkins Coie, và một công ty khác mà công ty Perkins Coie thuê để thực hiện nghiên cứu phe đối lập có tên là Fusion GPS đã âm mưu thúc đẩy các tuyên bố không đúng sự thật về ông Trump.

Ông Elias, người từng là tổng cố vấn của chiến dịch, đã nhận trách nhiệm thuê Fusion, công ty đứng sau cái gọi là hồ sơ Steele, một tập hợp các cáo buộc do cựu điệp viên người Anh Christopher Steele tạo ra với sự trợ giúp của các nhân viên của Fusion.

Trong một bản lời khai trình lên tòa án hôm 19/04, ông Elias cho biết công việc của Fusion là cung cấp “các dịch vụ tư vấn hỗ trợ tư vấn pháp lý” mà các luật sư của Perkins cung cấp cho chiến dịch của bà Clinton và các khách hàng khác liên quan đến sự phỉ báng, bôi nhọ cùng các luật tương tự.

Nhưng Fusion cũng thực hiện các công việc khác, bao gồm bịa đặt các câu chuyện dựa trên các tuyên bố Trump-Nga, Thẩm phán Tòa án Địa hạt Hoa Kỳ Christopher Cooper, người được ông Obama bổ nhiệm giám sát vụ việc, cho biết khi ra phán quyết rằng Fusion phải chuyển giao một số thư điện tử mà họ đã cố gắng từ chối đội ngũ của ông Durham. 

Cũng nằm trong danh sách ra làm chứng là đặc vụ FBI David Martin, một nhà phân tích mạng.

Ông Cooper nói, nhân viên FBI có thể làm chứng về ba chủ đề chung.

Đó là: thông tin căn bản cần thiết để hiểu về dữ liệu kỹ thuật mà ông Sussmann đã trình bày cho ông Baker, các kết luận có thể rút ra từ việc phân tích loại dữ liệu đã được trình bày, và các phương pháp mà các nhà điều tra sẽ sử dụng để “xác thực hoặc kiểm tra thêm dữ liệu đó,” ông Cooper cho biết trong một lệnh gần đây.

Tuy nhiên ông Martin không thể đi sâu vào “những giải thích phức tạp, mang tính kỹ thuật về dữ liệu” bởi vì những điều đó sẽ “chỉ làm chứng một phần không đáng kể cho những lý luận biện hộ đó,” ông Cooper nói.

Ông John Haughey là một ký giả làm việc từ năm 1978 với kiến thức chuyên sâu về chính phủ địa phương, cơ quan lập pháp tiểu bang, cũng như tăng trưởng và phát triển. Tốt nghiệp Đại học Wyoming, ông là một cựu chiến binh Hải quân đã chiến đấu với hỏa hoạn trên biển trong ba lần được điều động trên tàu USS Constellation. Ông là phóng viên của các tờ nhật báo ở California, Hoa Thịnh Đốn, Wyoming, New York, và Florida; và là một tác gia cho các ấn phẩm kinh doanh thương mại có trụ sở tại Manhattan.

Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới. Ông sống tại Maryland.

John Haughey và Zachary Stieber thực hiện
Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn