Hôm 12/05, một thẩm phán đã ra phán quyết buộc công ty nghiên cứu ứng viên đối thủ của bà Hillary Clinton khi đó là ông Donald Trump phải cung cấp gần hai chục bức thư điện tử mà họ tuyên bố được đặc quyền bảo vệ cho nhóm của Biện lý Đặc biệt John Durham.

Tuy nhiên, các công tố viên không thể sử dụng những bức thư này tại phiên xét xử sắp tới đối với cựu luật sư chiến dịch tranh cử của bà Clinton, ông Michael Sussmann.

Công ty Fusion GPS đã từ chối cung cấp khoảng 1,500 tài liệu cho ông Durham sau khi ông đưa ra một trát đòi hồi năm 2021 trong tiến trình khởi kiện những người liên quan đến việc thúc đẩy cuộc điều tra của chính phủ về các cáo buộc rằng ông Trump và chiến dịch của ông thông đồng với Nga.

Hồi tháng Tư, các công tố viên đã tranh cãi về việc giữ lại 38 bức thư điện tử, lập luận rằng hành vi này không chính đáng. Chiến dịch tranh cử của bà Clinton, vốn đã từng thuê công ty Fusion thông qua một công ty luật, đã khẳng định đặc quyền về sản phẩm công việc và đặc quyền luật sư-thân chủ đối với những bức thư điện tử này.

Trong phán quyết của mình, Thẩm phán Địa hạt Christopher Cooper, người được ông Obama bổ nhiệm giám sát vụ việc, cho biết nhóm của ông Durham đã đúng liên quan tới 22 bức trong số những bức thư này.

Dựa trên bằng chứng trong vụ án, bao gồm cả việc thẩm phán xem xét riêng 38 bức thư điện tử, các nhân viên của Fusion đã tham gia vào công việc vốn không được những đặc quyền đã khẳng định nói trên bảo vệ, ông Cooper nói.

Ông cho biết: “Dựa trên các thư điện tử không được đặc quyền bảo vệ mà Fusion đã cung cấp cho đại bồi thẩm đoàn và trên những bức thư điện tử được giữ lại mà tòa án đã xem xét riêng, rõ ràng là các nhân viên của Fusion cũng đã liên lạc với giới báo chí như một phần trong nỗ lực quan hệ truyền thông được khẳng định của chiến dịch tranh cử của bà Clinton. Nỗ lực đó bao gồm việc đưa ra một số câu chuyện giả dối nhất định, cung cấp thông tin về bối cảnh và trả lời các câu hỏi của phóng viên.”

“Một vài trong số những bức thư điện tử được đề cập ở trên — bao gồm các cuộc thảo luận nội bộ của Fusion GPS về dữ liệu căn bản và thư điện tử lưu hành các phiên bản nháp của một trong những bạch thư bối cảnh mà cuối cùng đã được cung cấp cho báo chí và FBI — liên quan trực tiếp đến nỗ lực đó. Và bởi vì những bức thư điện tử này dường như không được viết với sự lường trước các vụ kiện tụng mà là một phần của công việc quan hệ truyền thông thông thường nên không được phép hưởng quyền lợi bảo vệ sản phẩm-công việc luật sư.”

Thẩm phán Cooper cho biết thêm rằng những bức thư điện tử này, dường như chỉ liên quan đến việc phổ biến nghiên cứu phe đối lập mà Fusion đã biên soạn, cũng không thể được bảo vệ bởi đặc quyền luật sư-thân chủ.

Ông đã ra lệnh cho Fusion cung cấp cho ông Durham các tài liệu này trước ngày 16/05.

Fusion đã không phúc đáp yêu cầu bình luận.

Ông Michael Sussmann đến hầu tòa tại tòa án liên bang ở Hoa Thịnh Đốn hôm 27/04/2022. (Ảnh: Oliver Trey/The Epoch Times)
Người đồng sáng lập Fusion GPS Glenn Simpson tại Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 16/10/2018. (Ảnh: Zach Gibson / Getty Images)

Fusion không phải cung cấp 16 bức thư điện tử còn lại — 8 thư liên lạc nội bộ của Fusion có thể được đặc quyền bảo vệ, và 8 thư giữa giám đốc điều hành công nghệ Rodney Joffe và ông Sussmann, bao gồm cả bà Laura Seago, nhân viên của Fusion — bởi vì tòa án không thể nói liệu những bức thư điện tử này có liên quan đến việc trợ giúp công ty luật của chiến dịch tranh cử của bà Clinton hoặc ông Sussmann với các vấn đề pháp lý hay không.

Ông Joffe đã thuê ông Sussmann trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Ông Sussmann đã thay mặt ông Joffe cung cấp thông tin cho FBI về những cáo buộc liên quan đến hoạt động kinh doanh của ông Trump và một ngân hàng Nga mà sau đó CIA đã cho là sai sự thật. Ông Sussmann bị buộc tội khai man với FBI khi ông này nói rằng ông cung cấp những thông tin đó và không thay mặt cho một thân chủ nào. Ông Sussmann sẽ ra tòa vào ngày 16/05.

Bởi vì nhóm của ông Durham đã chờ đợi quá lâu để tìm cách buộc Fusion cung cấp thư điện tử — vốn đã được giữ lại hồi tháng 08/2021 và các cuộc thảo luận về khả năng cung cấp của họ đã kết thúc hồi tháng Một, ba tháng trước khi kiến nghị buộc cung cấp được đệ trình — các công tố viên không thể sử dụng những bức thư mà họ sẽ nhận từ Fusion tại phiên tòa của ông Sussmann, ông Cooper phán quyết.

Ông nói, “Tòa án thường đồng ý với bên biện hộ rằng chính phủ đã chờ đợi quá lâu để buộc cung cấp những bức thư điện tử bị giữ lại. Trong hoàn cảnh này, việc cho phép Biện lý Đặc biệt sử dụng những tài liệu trên tại phiên tòa sẽ làm phương hại đến sự bào chữa của ông Sussmann.”

Ông cho biết thêm: “Mặc dù những tài liệu này có số lượng tương đối ít và không khiến Pháp viện phải tiết lộ một cách đặc biệt, nhưng tòa không thể dự đoán bằng chứng mới có thể ảnh hưởng như thế nào đến chiến lược và sự chuẩn bị cho phiên xét xử của mỗi bên.”

Anh Zachary Stieber đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới. Anh ấy có trụ sở tại Maryland.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn