Ông Mark Zuckerberg thừa nhận rằng Meta đã không lường trước được những thay đổi lớn trong việc sử dụng mạng xã hội góp phần tạo nên thành công của đối thủ TikTok, mà ông gọi là “đối thủ cạnh tranh rất ấn tượng.”

Trong một cuộc phỏng vấn với Stratechery hôm 12/10, ông Zuckerberg nói rằng ông “đã bỏ lỡ” cách mà mọi người hiện đang “tương tác với nội dung được khám phá” thông qua mạng xã hội.

Người sáng lập Facebook cho biết người dùng mạng xã hội đang ngày càng sử dụng “nguồn cấp dữ liệu” trên mạng xã hội của họ để tìm nội dung hữu ích, thay vì chỉ để chia sẻ nội dung với bạn bè và gia đình.

Mặc dù mọi người vẫn tương tác với nội dung đã đăng thông qua các dịch vụ mạng xã hội, nhưng ít người hơn dành thời gian để làm như vậy.

Ông Zuckerberg nói: Nói chung các xu hướng truyền thông xã hội “chuyển sang việc quý vị sử dụng nguồn cấp dữ liệu của mình để khám phá nội dung, quý vị thấy những điều thú vị, quý vị gửi chúng cho bạn bè qua tin nhắn và quý vị tương tác ở đó.”

“Vì vậy, trong thế giới đó, việc ai tạo ra nội dung mà quý vị đang tìm kiếm thực sự có phần ít quan trọng hơn, quý vị chỉ muốn nội dung tốt nhất.”

Meta đã rót hơn 15 tỷ USD vào dự án “metaverse” của mình kể từ đầu năm ngoái, nhưng kể từ đó đã báo cáo khoản lỗ hơn 5 tỷ USD trong nửa đầu năm 2022.

Trong khi đó, sự trỗi dậy của ứng dụng video TikTok do Trung Quốc sở hữu đã khiến Meta bất ngờ, sau khi không dự đoán được ứng dụng này sẽ cách mạng hóa việc sử dụng mạng xã hội.

Ông Zuckerberg nói rằng ông “có phần chậm chạp trong việc này vì ứng dụng đó không phù hợp với mô hình xã hội của tôi, đối với tôi ứng dụng này giống như một phiên bản YouTube ngắn hơn”

Sự trỗi dậy của TikTok và nội dung video ngắn

Sự phát triển của TikTok hiện là một mối đe dọa đáng kể đối với Facebook và đã vượt qua Facebook về mức độ phổ biến, đặc biệt là ở những người dùng trẻ tuổi.

Thành công của TikTok gắn liền với thuật toán độc đáo của nó, thuật toán này vượt trội trong việc đề nghị các video ngắn cho người dùng dựa trên thói quen xem và lịch sử người dùng của họ.

Ông Zuckerberg muốn Meta tập trung phát triển AI để cạnh tranh với đối thủ Trung Quốc, bằng cách đề nghị nhiều loại nội dung hơn cho người dùng đối với các ứng dụng hiện tại của mình, thay vì chỉ giới thiệu các đoạn clip ngắn.

Theo Bloomberg, công ty có trụ sở tại California này đang tập trung vào việc xây dựng Instagram Reels để đáp ứng với TikTok, với thuật toán AI mới của riêng mình.

Ông Zuckerberg nhận xét: “Đôi khi, tôi muốn xem những video cụ thể, nhưng rất nhiều lần, tôi chỉ muốn những thứ tốt nhất.” 

Cuộc phỏng vấn này diễn ra ngay sau khi Meta phát hành tai nghe thực tế ảo Quest Pro trị giá 1,500 USD vào tuần trước, để sử dụng cho cái gọi là “metaverse” của công ty công nghệ này.

Ông Zuckerberg đã tập trung vào tầm nhìn của mình về cái mà ông gọi là “metaverse”, một thế giới ảo nơi mọi người có thể làm việc, mua sắm và giao lưu.

Vị CEO này tuyên bố trong một bức thư rằng “metaverse ” cuối cùng “sẽ tiếp cận một tỷ người” và “lưu trữ hàng trăm tỷ USD thương mại kỹ thuật số” trong vòng một thập niên tới.

Tuy nhiên, đã có phản hồi không tích cực về “metaverse” và tai nghe VR đi kèm của nó từ các nhà đầu tư hoài nghi, những người phàn nàn rằng dự án dài hạn mang lại ít lợi ích ngắn hạn.

Meta, công ty mẹ của Facebook, đã chứng kiến ​​giá trị cổ phiếu của mình giảm hơn 56% trong năm nay, khi nền tảng truyền thông xã hội này mất doanh thu tại quê nhà Hoa Kỳ.

Facebook cũng đã bị tổn thất khi Apple thay đổi hệ điều hành iOS để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng, khiến hãng này thiệt hại 10 tỷ USD doanh thu quảng cáo.

Các nhà quảng cáo trực tuyến cũng đang giảm chi tiêu của họ, trong khi ít doanh nghiệp hơn đặt nút đăng nhập Facebook trên trang web của họ, CNBC đưa tin.

Nhà phân tích tiếp thị Chris Curtis cho biết trên Twitter: “Số lần hiển thị quảng cáo trên Facebook tăng 14%, trong khi người dùng và thời gian dành cho nền tảng này không đổi. Tình trạng này giống như sự khởi đầu của một vòng xoáy tử thần và làm trải nghiệm của người dùng trở nên tồi tệ hơn khi họ đuổi theo doanh thu quảng cáo.”

Ông Zuckerberg cho biết hồi tháng Chín rằng đại công ty công nghệ này sẽ ngừng việc tuyển dụng và tái cấu trúc một số đội ngũ nhất định trong nỗ lực tái cấu trúc lớn đầu tiên sau khi trở thành một trong những công ty hoạt động kém nhất trên S&P 500 trong năm 2022.

Giá trị thị trường của Meta hiện giảm xuống còn khoảng 350 tỷ USD từ hơn 1 ngàn tỷ USD vào thời điểm đỉnh cao năm ngoái.

Theo CNBC, mặc dù thua lỗ, công ty công nghệ này vẫn tạo ra lợi nhuận 6.7 tỷ USD, kết thúc quý ba với hơn 40 tỷ USD tiền mặt và chứng khoán thị trường.


Bryan Jung
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Bryan S. Jung là người bản xứ và cư trú tại Thành phố New York với nền tảng về chính trị và ngành luật. Anh tốt nghiệp Đại học Binghamton.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn