Sau nhiều tháng đồn đoán, hôm 28/11, nam diễn viên Matthew McConaughey tuyên bố sẽ không tranh cử cho vị trí thống đốc tiểu bang Texas vào năm 2022.

Trong một video được đăng lên Twitter, ông McConaughey, 52 tuổi, thừa nhận rằng ông đã tìm hiểu về chính trị và cân nhắc đến việc tranh cử chức thống đốc nhưng cuối cùng, ông đã quyết định dồn hết tâm huyết và công sức của mình vào khu vực tư nhân.

“Tôi đang lắng nghe, tôi đang học hỏi, tôi đang suy xét nhận định. Tôi đã đang nghiên cứu chính trị Texas và chính trị Mỹ,” ông McConaughey nói. “Tôi đã học được gì? Rất nhiều. Rằng chúng ta có một số vấn đề cần chỉnh lý. Rằng nền chính trị của chúng ta cần một mục đích mới. Rằng chúng ta có những chia rẽ cần hàn gắn, rằng chúng ta cần tin tưởng hơn vào cuộc sống của mình.”

“Là một đứa trẻ bình thường sinh ra ở thị trấn nhỏ Uvalde, Texas, tôi chưa bao giờ nghĩ một ngày nào đó mình sẽ được xem xét cho vai trò lãnh đạo chính trị. Đó là một con đường khiêm nhường và đầy cảm hứng để suy ngẫm. Đó cũng là con đường mà tôi không lựa chọn để đi vào lúc này,” nam diễn viên cho biết.

Ông McConaughey nói rằng thay vào đó ông sẽ “đầu tư số tiền mà mình có để hỗ trợ các doanh nhân, doanh nghiệp, và các tổ chức mà tôi tin là những nhà lãnh đạo.”

“Những doanh nghiệp mà tôi tin là đang tạo ra những con đường để mọi người thành công trong cuộc sống. Các tổ chức có sứ mệnh phục vụ và xây dựng lòng tin, đồng thời tạo ra sự thịnh vượng,” ông nói.

“Đó là giấc mơ Mỹ.”

Theo một cuộc thăm dò của Dallas Morning News và Đại học Texas tại Tyler hồi tuần trước, ông McConaughey là ứng cử viên được các cử tri ưa thích hơn Thống đốc Đảng Cộng Hòa Greg Abbott và đối thủ Đảng Dân Chủ Beto O’Rourke trong các trận đối đầu.

Hồi tháng Ba, nam diễn viên này cho biết ông đang xem xét nghiêm túc việc tranh cử chức thống đốc ở tiểu bang quê nhà của mình, lưu ý rằng ông sẽ áp dụng cách tiếp cận “mạnh mẽ ở trung tâm” nếu ra tranh cử.

“Tôi muốn nói, về việc tranh cử, tôi sẽ không tham gia cho đến khi tôi sẵn sàng. Vì vậy, quyết định của tôi không thay đổi, bởi vì tôi vẫn chưa sẵn sàng. Tôi có cân nhắc việc này một cách thực sự không? Có,” ông nói với Austin American-Statesman hồi tháng Ba. “Tôi sẽ là một kẻ không ra gì khi không làm điều đó. Và đó là một sự cân nhắc đáng vinh dự. Tôi vẫn phải trả lời câu hỏi tương tự vì bản thân và gia đình. Thành thật mà nói, đó có phải là hạng mục đúng nhất và tốt nhất để tôi có ích nhất không? Tôi sẵn sàng bước vào vị trí lãnh đạo trong chương tiếp theo này của cuộc đời mình, nhưng tôi không biết rằng đó là lĩnh vực chính trị.”

Ông Matthew McConaughey nói sẽ không tranh cử chức Thống đốc Texas
Ông Matthew McConaughey diễn thuyết trên sân khấu trong một sự kiện Lãnh đạo & Kế thừa của HISTORYTalks tại Carnegie Hall, Thành phố New York, hôm 29/02/2020. (Ảnh: Noam Galai/Getty Images)

Vào thời điểm đó, ông Abbott, người sắp có nhiệm kỳ thứ ba và đã nhận được sự tán thành của cựu Tổng thống Donald Trump, cho biết ông đang “rất nghiêm túc” coi ông McConaughey là một đối thủ tiềm năng.

Trong khi đó, ông O’Rourke — người đã công bố chiến dịch tranh cử thống đốc Texas hồi đầu tháng này — đã từ chối cho biết liệu ông có muốn Tổng thống (TT) Joe Biden vận động tranh cử cho mình hay không. Tuyên bố đó được đưa ra trong bối cảnh có các báo cáo về căng thẳng ngày càng gia tăng ở Cánh Tây và có thể báo hiệu mối lo ngại lớn hơn giữa các thành viên Đảng Dân Chủ về việc kết hợp với tổng thống có thể khiến cơ hội bảo đảm các vị trí chủ chốt vào năm 2022 của họ phản tác dụng.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNN, khi được hỏi liệu ông có hoan nghênh TT Biden đến Texas và vận động tranh cử với mình không, thì ông O’Rourke đã tránh trả lời trực tiếp, nói rằng chiến dịch của ông “sẽ không phải là về bất kỳ ai từ bên ngoài tiểu bang của chúng tôi.”

Khi được hỏi lần nữa, ông O’Rourke đã nhắc lại rằng chiến dịch của ông sẽ vẫn tập trung vào Texas chứ không phải chính trị quốc gia.

“Chiến dịch này ở Texas sẽ không về Joe Biden. Đây sẽ không phải là về Donald Trump. Nó sẽ không liên quan đến bất kỳ ai từ bên ngoài tiểu bang của chúng tôi. Đây sẽ là về người dân Texas và những gì người dân Texas muốn,” ông O’Rourke nói.

Khi được hỏi lần cuối liệu điều đó có phải có nghĩa là ông không muốn tổng thống tham gia cùng ông trong chiến dịch tranh cử của mình, thì ông O’Rourke cho biết, “Điều đó có nghĩa là tôi tập trung vào Texas và những người đồng hương Texas của tôi. Đó là những người quan trọng nhất đối với tôi. Không có chính trị gia, không có người nào khác từ bên ngoài tiểu bang này có thể giúp thay đổi tiến trình của cuộc bầu cử này, cho dù kết quả có tốt-xấu ra sao.”

Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô đưa tin về tin tức nói chung và tin kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn