Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) đã chỉ trích bài diễn văn Thông điệp Liên bang hôm 07/02 của Tổng thống (TT) Joe Biden trong một cuộc phỏng vấn với Fox & Friends, cáo buộc tổng thống đã cố tình trình bày sai các khía cạnh quan trọng trong nghị trình lập pháp của Đảng Cộng Hòa trong khi không chịu trách nhiệm về chính sách biên giới thất bại và cuộc khủng hoảng fentanyl đang leo thang do Trung Quốc thúc đẩy.

Ông McCarthy, người ngồi ghế cử tọa phía sau tổng thống trong suốt bài diễn văn cùng với Phó Tổng thống Kamala Harris, đã mô tả đó là một bài diễn văn mang tính đảng phái cao nhằm mục đích kích động sự tức giận của các nhà lập pháp GOP (Đảng Cộng Hòa) trong số khán giả, một số người trong số này đã phản ứng bằng những tiếng kêu phản đối và la lên “kẻ dối trá” trước những nhận xét liên quan đến những gì TT Biden nói là kế hoạch nhằm chấm dứt An sinh Xã hội và Medicare của Đảng Cộng Hòa.

“Tôi nghĩ đó là một trong những bài diễn văn Thông điệp Liên bang mang tính đảng phái nhất mà tôi từng nghe. Thật vinh dự khi có thể ngồi ở đó, nhưng điều này giống như có được một chỗ ngồi rất tốt trong một sự kiện thể thao tồi tệ. Tôi đã hy vọng rằng ông ấy sẽ có một cuộc nói chuyện giống như ông ấy và tôi đã có trong Oval Office chỉ một tuần trước đó, nhưng lần này thì quá mang tính đảng phái, và tôi cảm thấy được sự tức giận mà quý vị nghe được từ những lời nói ra trong số khán giả,” ông McCarthy nói với người dẫn chương trình Fox & Friends.

“Một số người bạn Đảng Cộng Hòa của tôi muốn kiểm soát nền kinh tế, tôi hiểu điều đó, trừ khi tôi đồng ý với các kế hoạch kinh tế của họ. Tất cả các quý vị ở nhà nên biết những kế hoạch đó là gì. Thay vì bắt những người giàu phải trả phần công bằng của họ, thì một số thành viên Đảng Cộng Hòa muốn Medicare và An sinh Xã hội ngừng hoạt động. Tôi không nói rằng họ là đa số,” TT Biden nói.

Những nhận xét này đã thu hút những tiếng la ó lớn và những tiếng kêu “Kẻ dối trá!” từ các thành viên GOP ở trong khán giả, khiến ông Biden phải nói rằng bất kỳ ai nghi ngờ tính xác thực của những tuyên bố này nên liên hệ với văn phòng của ông.

“Tổng thống đang cố chọc tức những thành viên này. Những thành viên này rất dễ xúc động về vấn đề này. Nhưng có một điều mà tổng thống nói ra là điều mà ông ấy biết là không đúng sự thật. Tôi chỉ dành một giờ với ông ấy, trước đây tôi đã nói điều đó nhiều lần: An sinh Xã hội và Medicare không cần bàn đến,” ông McCarthy nhấn mạnh.

“Ông ấy đang cố chơi trò chính trị với mức trần nợ, bằng cách không đàm phán, bằng cách nói dối về quan điểm của chúng tôi. Tôi muốn cư xử có lý trí. Tôi muốn ngồi xuống và giải quyết vấn đề này. Bởi vì, hãy nhìn xem, Đảng Dân Chủ đã nâng mức trần nợ lên cao nhất từ trước đến nay và họ đã bỏ nó đi trong thời gian ngắn nhất, và bây giờ họ muốn quay trở lại đúng cái đó,” ông nói tiếp.

Ông McCarthy cáo buộc ông Biden không thừa nhận trách nhiệm đối với những vấn đề mà người lao động Mỹ phải vật lộn trong bối cảnh nền kinh tế khó khăn và cuộc khủng hoảng opioid.

“Giá cả thì tăng hơn 13%, chúng ta có 4.5 triệu người [những người] đã vượt biên giới của chúng ta một cách bất hợp pháp. Ông ấy đã thêm 800 tỷ USD vào khoản nợ, và ông ấy đã hành xử như thể không có chuyện gì xảy ra,” ông McCarthy nói.

Ngài chủ tịch Hạ viện của GOP nói rằng TT Biden đã không quan tâm đủ đến vấn đề một biên giới dễ băng qua tạo điều kiện cho dòng fentanyl chảy vào Hoa Kỳ và khiến ngay cả những người không đặc biệt tìm kiếm opioid cũng gặp nguy hiểm nghiêm trọng.

“Tôi nghĩ ông ấy biết rằng biên giới rất tồi tệ nên ông ấy muốn phớt lờ nó. Đêm qua, các thành viên được mời một vị khách, mỗi người một vị khách. Số lượng người, trong số những thành viên đã mời các gia đình phù hợp và có con cái chết vì fentanyl. Tối qua, tôi đã gặp một người đàn ông và một người phụ nữ đã mất con trai của họ, cậu thanh niên này là một Hướng đạo sinh Đại bàng, đạt điểm A, và đang theo học đại học—cậu đã không mua fentanyl. Loại ma túy này được tẩm vào một thứ khác mà cậu vừa mới mua, và đây là vấn đề, bởi vì thứ này không đến từ biên giới. Mỗi cộng đồng bây giờ là một cộng đồng biên giới. Fentanyl hiện đã có mặt khắp đất nước này, và thứ này bắt đầu từ đâu, thứ này đến từ đâu? Trung Quốc, thông qua biên giới của chúng ta,” ông McCarthy cho biết.

The Epoch Times đã liên hệ với Tòa Bạch Ốc để yêu cầu bình luận.

Michael Washburn
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Michael Washburn là một phóng viên tự do tại New York, chuyên viết về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Ông có nền tảng về báo chí pháp luật và tài chính, đồng thời cũng viết về nghệ thuật và văn hóa. Ngoài ra, ông còn là người dẫn chương trình podcast hàng tuần Reading the Globe. Các cuốn sách của ông bao gồm “The Uprooted and Other Stories” (“Những Câu Chuyện Mất Gốc và Những Câu Chuyện Khác”), “When We're Grownups” (“Khi Chúng Ta Trưởng Thành”), và “Stranger, Stranger” (“Người Lạ, Người Lạ”).

Cẩm An biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn