HOA THỊNH ĐỐN — Tổng thống (TT) Joe Biden đã nâng ly chúc mừng khi ông tiếp đón các thống đốc của cả Đảng Cộng Hòa và Đảng Dân Chủ trong một bữa tiệc tối trang trọng tại Tòa Bạch Ốc.

Đứng dưới bức chân dung của Tổng thống Abraham Lincoln, ông mời những người trong phòng hãy nhớ mình là ai. “Chúng ta là Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Chúng ta có thể hoàn thành những việc lớn nếu chúng ta làm cùng nhau.”

Đám đông đáp lại, “Xin chúc mừng!” cùng với đó là tiếng chạm ly leng keng vang khắp Phòng Quốc Yến.

Lần đầu tiên trong chính phủ của mình, TT Biden tổ chức tiệc tối cho các thành viên của Hiệp hội Thống đốc Quốc gia tại Tòa Bạch Ốc. Đó thường là một sự kiện truyền thống, nhưng bữa tiệc tối này đã được tổ chức hồi năm ngoái tại Mount Vernon, dinh thự của Tổng thống George Washington ở Virginia và qua trực tuyến vào năm 2021 vì dịch COVID-19.

Bữa tiệc tối này diễn ra vào thời điểm các nhà lãnh đạo liên bang dường như bị chia rẽ hơn bao giờ hết, với phe đa số mới của Đảng Cộng Hòa trong Hạ viện đang theo đuổi một cuộc tranh chấp đầy rủi ro về mức trần nợ.

Tuy nhiên, tại Tòa Bạch Ốc vào thứ Bảy (11/02), thông điệp là sự hiệp lực — và không chỉ vì căn phòng chật cứng các thống đốc, các phu nhân, phu quân, và các thành viên Nội các. TT Biden và các nhà lãnh đạo của cả hai hiệp hội, Thống đốc Đảng Cộng Hòa Spencer Cox của Utah và Thống đốc Đảng Dân Chủ Phil Murphy của New Jersey, đã nói về sự cần thiết của việc gạt bỏ những khác biệt chính trị để cùng nhau hợp tác nhằm cải thiện quốc gia.

“Tôi nghĩ rằng khi chúng ta làm việc cùng nhau thì sẽ hiệu quả,” ông Biden nói, đồng thời cho biết thêm rằng ông sẽ làm việc để trở thành một người lưỡng đảng hơn một chút và ca ngợi công việc của các thống đốc.

Những chiếc bàn tại đây đã được trang trí bằng khăn trải bàn nhung màu tím (một dấu hiệu về tính lưỡng đảng), đồ sứ có con dấu của tổng thống, và những chùm hoa lớn với màu trắng và hồng được để ở giữa.

Tổng thống Joe Biden đến Phòng phía Đông của Tòa Bạch Ốc sau bữa tiệc tối chiêu đãi các thống đốc và các phu nhân, phu quân của họ, hôm 11/02/2023. (Ảnh: Manuel Balce Ceneta/AP Photo)
Tổng thống Joe Biden đến Phòng phía Đông của Tòa Bạch Ốc sau bữa tiệc tối chiêu đãi các thống đốc và các phu nhân, phu quân của họ, hôm 11/02/2023. (Ảnh: Manuel Balce Ceneta/AP Photo)

Các thành viên Nội các ngồi xen kẽ với các thống đốc trong trang phục dạ hội, tuxedo, và trang phục có chất liệu lấp lánh. Thống đốc Michigan Gretchen Whitmer ngồi gần Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo. Thống đốc Maryland Wes Moore và Thống đốc New York Kathy Hochul, đều thuộc Đảng Dân Chủ, ngồi gần Phó Tổng thống Kamala Harris. Cách đó không xa là các Thống đốc Đảng Cộng Hòa Bill Lee của Tennessee và Doug Burgum của North Dakota.

Vào sáng sớm hôm thứ Bảy, Đệ nhất Phu nhân Jill Biden đã tổ chức một sự kiện dự án dịch vụ công ích cho các phu nhân và phu quân tham dự, nhưng bà phải bỏ qua một sự kiện hôm thứ Sáu (10/02) vì cảm thấy không được khỏe. Bà đã xét nghiệm âm tính với COVID-19.

Ông Biden, người không uống rượu, đã nâng ly bằng tay trái, đồng thời giải thích rằng ông đã được ông nội chỉ bảo cho rằng đó là điều mọi người thường làm khi không có rượu trong ly. Ông Cox, người cũng không uống rượu, cũng làm như vậy khi nâng ly, đồng thời nói với cả phòng rằng đó là soda gừng.

“Việc các thành viên Đảng Cộng Hòa và Đảng Dân Chủ cùng ngồi ăn với nhau là rất ý nghĩa,” ông Cox nói. “Đây là những gì còn thiếu.”

“Và tôi tin rằng phần lớn người dân của đất nước chúng ta, ít nhất là đa số đã mệt mỏi, đang muốn chúng ta làm nhiều hơn nữa.”

Ông Cox đã cảm ơn TT Biden và đệ nhất phu nhân trước khi giới thiệu ông Murphy, người đã nói đùa rằng ông chắc chắn đang cầm chiếc ly của mình trong tay phải. Ông nói rằng khuynh hướng đảng phái của họ ít quan trọng hơn khái niệm chung về “người Mỹ.”

Sau bữa tiệc tối hôm đó, các vị khách đã tập trung ở Phòng phía Đông, nơi ca sĩ nhạc đồng quê Brad Paisley biểu diễn bài hát “American Saturday Night” và các giai điệu khác.

Thanh Tâm biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn