Cựu cố vấn của Tổng thống (TT) Trump và Trung tướng đã về hưu Michael Flynn đã phủ nhận các tuyên bố vào cuối tuần cho rằng ông ủng hộ một cuộc đảo chính kiểu Miến Điện ở Hoa Kỳ.

Trong các bình luận được đăng trên Telegram và Parler, ông Flynn viết rằng các hãng thông tấn dòng chính đã thao túng những phát ngôn của ông và đưa chúng ra khỏi ngữ cảnh.

Ông Michael Flynn
Ông Michael Flynn, người sau đó trở thành cựu Cố vấn An ninh Quốc gia của Tổng thống đương thời Donald Trump, rời Tòa án Hoa Kỳ E. Barrett Prettyman tại Hoa Thịnh Đốn hôm 24/06/2019. (Ảnh: Alex Wroblewski/Getty Images)

“Gửi tất cả những ‘nhà báo’ tin giả: Hãy để tôi RẤT RÕ RÀNG,” ông viết, “KHÔNG có bất cứ lý do gì cho bất cứ cuộc đảo chính nào ở Hoa Kỳ, và tôi không và chưa từng ở bất cứ thời điểm nào kêu gọi bất cứ hành động nào như vậy.”

“Bất cứ báo cáo nào về bất cứ niềm tin nào khác của tôi đều là sự bịa đặt trắng trợn dựa trên việc đưa tin bóp méo sự thật ở một hội thảo sôi nổi tại một hội nghị của Những Người Mỹ Yêu Nước, những người yêu đất nước này, giống như tôi vậy,” ông tiếp tục, và cho biết thêm rằng ông “không lạ gì với việc truyền thông thao túng ngôn từ của tôi và do đó hãy để tôi lặp lại câu trả lời của mình đối với một câu hỏi được hỏi tại hội nghị: Không có lý do gì mà nó [một cuộc đảo chính] lại xảy ra ở đây [ở Hoa Kỳ].”

Luật sư Sidney Powell, người từng đệ đơn cho một số vụ kiện của bên thứ ba thay mặt cho cựu TT Donald Trump và từng làm đại diện cho ông Flynn trong một vụ kiện, nói rằng truyền thông đã “bóp méo toàn bộ” các bình luận của ông này, cho biết thêm rằng ông ấy không tán thành “bất kỳ hành động bạo lực hoặc bất kỳ cuộc nổi dậy quân sự nào.”

Cuối tuần qua, một số hãng thông tấn như The Hill, CNN, MSNBC và những hãng khác đã đưa tin rằng ông Flynn đã tham dự một hội nghị hôm Chủ nhật (30/05), nơi ông ấy được một khán giả hỏi: “Tôi muốn biết tại sao điều đã xảy ra ở Myanmar lại không thể xảy ra ở đây?” Myanmar còn được biết đến với tên gọi khác là Miến Điện, và vị khán giả đó đã phát âm sai tên này.

Dường như ông Flynn đã đáp lại: “Không có lý do gì. Ý tôi là… nó nên xảy ra ở đây.” Ông ấy đã không giải thích thêm, và những lời nhận xét đó có vẻ là bâng quơ.

Đầu năm nay, quân đội Miến Điện đã chiếm đoạt quyền lực và lật đổ chính phủ dân cử của nước này.

Một số thành viên Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa bao gồm Dân biểu Liz Cheney (Cộng Hòa-Wyoming) đã chỉ trích ông Flynn vào cuối tuần Lễ Chiến Sĩ Trận Vong.

“Những lời nhận xét của ông Flynn chỉ mấp mé bên bờ của sự nổi loạn. Đó chắc chắn là hành vi không phù hợp với một sĩ quan. Những lời đó là những điều mà vừa có thể bị đưa ra xét xử theo Bộ luật Thống nhất về Tư pháp Quân sự và vừa theo tôi nghĩ là với tư cách một quân nhân đã về hưu, chắc chắn là một con đường mà chúng tôi cho là mang lại hậu quả đối với những kiểu phát ngôn như thế này,” Dân biểu Elaine Luria (Dân Chủ-Virginia) nhận định, theo CNN.

Vào cuối năm 2020, cựu TT Trump đã ân xá cho ông Flynn trong một nước đi kết thúc vụ án hình sự kéo dài nhiều năm liên quan đến cuộc điều tra Nga. Vị cựu cố vấn này đã nhận tội khai man với FBI về việc nói chuyện với một nhà ngoại giao Nga trong giai đoạn chuyển giao quyền lực năm 2016 sau khi ông Trump đắc cử tổng thống, mặc dù ông Flynn đã rút lại lời nhận tội trước khi bản án được tuyên.

Cựu TT Trump, ông Flynn và những người khác đã dứt khoát phủ nhận bất kỳ nỗ lực thông đồng nào với Điện Kremlin. Trong khi đó, cuộc điều tra kéo dài nhiều năm của cựu cố vấn đặc biệt Robert Mueller đã không phát giác ra được bất kỳ sự thông đồng nào như vậy.

Đầu năm nay (2021), vợ chồng anh trai ông Flynn đã đệ đơn kiện CNN đòi 75 triệu USD vì những cáo buộc của đài này rằng họ là những người ủng hộ QAnon.

Do Jack Phillips thực hiện
Minh Ngọc biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: