Ông Rupert Murdoch cáo buộc các đại công ty công nghệ Google và Facebook đã bịt miệng các tiếng nói theo khuynh hướng truyền thống trên các nền tảng của họ, đồng thời kêu gọi “cải cách toàn diện” và minh bạch chuỗi cung ứng quảng cáo kỹ thuật số.

“Những gì chúng ta đã chứng kiến trong vài tuần qua về các hoạt động của Facebook và Google chắc chắn củng cố thêm nhu cầu về một cuộc cải cách toàn diện,” chủ tịch điều hành News Corp nói trong một cuộc họp cổ đông thường niên hôm 17/11.

“Không nghi ngờ gì nữa về việc các nhân viên của Facebook đang cố gắng bịt miệng các tiếng nói theo khuynh hướng bảo tồn truyền thống và một cuộc tìm kiếm nhanh trên phần Tin tức của Google về hầu hết các chủ đề đương đại thường cho thấy một mô hình chọn lọc tương tự — hay nói thẳng ra là kiểm duyệt.”

Trước đây, Facebook đã phủ nhận việc họ dập tắt những tiếng nói theo khuynh hướng bảo tồn truyền thống, với việc ông Mark Zuckerberg năm 2016 tuyên bố trong một bài đăng trên nền tảng truyền thông xã hội của mình rằng ông rất xem trọng một báo cáo cho rằng Facebook đang kiểm duyệt tin tức về các chủ đề thịnh hành của họ.

“Chúng tôi rất coi trọng báo cáo này và đang tiến hành một cuộc điều tra kỹ lưỡng để bảo đảm các đội ngũ của chúng tôi duy trì tính liêm chính của sản phẩm này,” ông nói. “Chúng tôi không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy báo cáo này là thật. Nếu chúng tôi phát hiện bất kỳ điều gì trái với các nguyên tắc của mình, thì tôi cam kết với quý vị rằng chúng tôi sẽ thực hiện các bước bổ sung để giải quyết vấn đề đó.”

Năm 2018, Google cũng đã phủ nhận việc họ dập tắt các tiếng nói theo khuynh hướng bảo tồn truyền thống. 

Ông Murdoch cũng đã nêu rõ mối lo ngại của ông về một khiếu nại gần đây của Tổng Chưởng lý Texas rằng hai công ty này thông đồng với nhau.

“Sự thông đồng giữa hai công ty về công nghệ quảng cáo như cáo buộc trong đơn khiếu nại của Tổng Chưởng lý Texas là bất thường.”

Ông Murdoch cáo buộc Facebook, Google kiểm duyệt các tiếng nói theo khuynh hướng truyền thống
Tòa nhà của News Corp trên Đại lộ số 6, nơi đặt trụ sở của Fox News, New York Post và Wall Street Journal ở Thành phố New York, tiểu bang New York, hôm 20/03/2019. (Ảnh: Kevin Hagen/Getty Images)

Hồi tháng 12/2020, văn phòng của ông Ken Paxton, cùng với 47 tổng chưởng lý khác và Ủy ban Thương mại Liên bang, đã đệ một đơn kiện chống độc quyền nhắm vào Facebook.

Ông Paxton cho biết trong một thông cáo báo chí, “Cuộc điều tra của các tiểu bang cho thấy Facebook đã bảo vệ sự độc quyền của mình bằng cách xác định các mối đe dọa cạnh tranh và kiểm soát chúng thông qua việc mua lại hoặc vô hiệu hóa chúng thông qua hành vi loại trừ.”

“Hành động thực thi pháp luật được thực hiện hôm nay phơi bày hành vi bất hợp pháp của công ty này và cuối cùng sẽ khôi phục sự cạnh tranh trong mạng xã hội vì lợi ích của hàng triệu người dùng ở Texas và Hoa Kỳ cũng như các doanh nghiệp quảng cáo trên Facebook.”

Ông Murdoch cho biết thị trường quảng cáo kỹ thuật số – do Google và Facebook thống trị – chịu sự thao túng và các công ty cũng như người tiêu dùng đang bị tính phí quá cao cho các dịch vụ của hai hãng này.

“Cái ý tưởng được các nền tảng quảng bá một cách sai lầm rằng các thuật toán bằng cách nào đó khách quan và chỉ mang tính khoa học là hoàn toàn vô lý,” ông nói. “Các thuật toán mang tính chủ quan, và chúng có thể bị người ta thao túng để loại bỏ cạnh tranh và gây thiệt hại cho các các nhân, nhà xuất bản và doanh nghiệp khác.”

Tại Úc, nơi News Corp có sự hiện diện đáng kể, Google hiện đang phải đối mặt với một cuộc điều tra kéo dài 5 năm từ cơ quan giám sát cạnh tranh của quốc gia này về sự thống trị thị trường của mình.

Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Úc (ACCC) đang đồng thời điều tra các hoạt động của Google trong không gian App store, sự kiểm soát chuỗi cung ứng quảng cáo kỹ thuật số của hãng này, và thậm chí [đang cân nhắc câu hỏi] liệu người tiêu dùng có nên lựa chọn các công cụ tìm kiếm không liên quan đến Google khi họ bật điện thoại hoặc máy tính (PC) của mình hay không.

ACCC đã ước tính rằng Google kiểm soát từ 50 đến 100% các phân khúc khác nhau của chuỗi cung ứng quảng cáo kỹ thuật số, vốn là nền tảng cho thị trường quảng cáo kỹ thuật số trị giá 3.4 tỷ AUD (không bao gồm các quảng cáo nhỏ và tìm kiếm) của quốc gia này.

“Nhưng thực sự đang thiếu sự cạnh tranh, quyền lựa chọn và tính minh bạch trong ngành công nghiệp này. Những vấn đề này làm tăng chi phí quảng cáo cho các doanh nghiệp, điều cuối cùng sẽ ảnh hưởng đến mức giá mà người tiêu dùng phải trả,” ông Sims cho biết trong một tuyên bố.

Ông cho biết thêm, “Sự hiện diện rộng khắp của Google trên toàn bộ chuỗi cung ứng công nghệ quảng cáo, kết hợp với lợi thế dữ liệu đáng kể của họ, có nghĩa là Google có năng lực và động cơ để ưu tiên các doanh nghiệp công nghệ quảng cáo của riêng mình theo cách thức ảnh hưởng đến cạnh tranh.”

Ngoài ra, ông Murdoch cũng bình luận về bối cảnh chính trị hiện tại ở Hoa Kỳ và nói rằng đã đến lúc tất cả mọi người, bao gồm cả Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, tập trung vào tương lai.

Ông Murdoch nói, “Cuộc tranh luận chính trị ở Hoa Kỳ hiện nay rất sâu sắc, cho dù là về giáo dục, phúc lợi hay cơ hội kinh tế.”

“Điều quan trọng là những người theo khuynh hướng bảo tồn truyền thống phải đóng một vai trò tích cực và mạnh mẽ trong cuộc tranh luận đó,” ông nói. “Quá khứ là quá khứ, và đất nước hiện đang trong một cuộc giao tranh để định rõ tương lai.”

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn