Thống đốc California Gavin Newsom đã đánh bại một nỗ lực bãi nhiệm tìm cách để cách chức ông khỏi nhiệm sở, trong đó đối thủ chính của ông, ứng cử viên Đảng Cộng Hòa Larry Elder, đã thừa nhận thất bại.

Hôm 14/09, ông Elder nói với một đám đông những người ủng hộ rằng “chúng ta có thể đã thua trận chiến này, nhưng chúng ta sẽ thắng cả cuộc chiến,” ám chỉ rằng chiến dịch đầu tiên [này] của ông có thể không phải là chiến dịch cuối cùng của ông.

Kết quả không chính thức của cuộc bầu cử bãi nhiệm thống đốc tính đến 2 giờ 55 phút sáng ngày 15/09 cho thấy ông Newsom có khả năng vẫn giữ chức thống đốc của California. Theo Văn phòng Ngoại trưởng California, khoảng 63.9% người được đếm là đã bỏ phiếu “không” trong cuộc bầu cử này, đồng thời 36.1% số người bỏ phiếu “có,” với toàn bộ các khu bầu cử đều báo cáo một phần.

Hôm 14/09, ông Newsom đã có một bài diễn văn chiến thắng, nói rằng đồng thời với việc người dân California bỏ phiếu “không” đối với cuộc bãi nhiệm, họ đã nói “có” với các mục tiêu của chính quyền của ông.

Ông Newsom nói trong bài diễn văn của mình rằng, “Chúng ta đã nói đồng tình với tất cả những điều mà chúng ta yêu quý trong tư cách là cư dân California và tôi sẽ tranh luận với tư cách là người Mỹ – công bằng kinh tế, công bằng về xã hội, công bằng về chủng tộc, công bằng về môi trường, các giá trị của chúng ta. Tất cả những điều đó đều nằm trong cuộc bỏ phiếu tối nay.”

Ông Larry Elder nhận được nhiều phiếu bầu nhất, với 46.9%, trong số các ứng cử viên sẽ thay thế ông Newsom nếu ông này bị bãi nhiệm.

Trong cuộc bầu cử thống đốc năm 2018, Thống đốc Gavin Newsom đã được bầu với chênh lệch [phiếu bầu] lớn nhất trong các cuộc chạy đua bầu cử kể từ năm 1950 đến nay. Kể từ thời gian ông ở nhiệm sở, ông Newsom đã phải đối mặt với những lời chỉ trích vì các quyết định đóng cửa nhà tù, đình chỉ án tử hình, thực thi chỉ thị chích ngừa bắt buộc, và thực thi các biện pháp hạn chế COVID-19 trên toàn tiểu bang.

Nỗ lực căn bản để bãi nhiệm vị thống đốc này khởi đầu vào năm 2020, hơn một năm trước khi thỉnh nguyện thư bãi nhiệm được thông qua hôm 23/06/2021 mà các quan chức tiểu bang này xác nhận đã có hơn 1,495,709 chữ ký, một số lượng cần thiết để tổ chức một cuộc bầu cử bãi nhiệm đặc biệt.

Trong các cuộc phỏng vấn trước đây với The Epoch Times, ban tổ chức bãi nhiệm đã cho rằng động lực của chiến dịch bãi nhiệm này là do các quyết sách của thống đốc liên quan đến việc đóng cửa và [áp đặt] các hạn chế COVID-19 bắt buộc trên toàn tiểu bang.

Vào đỉnh điểm của đại dịch hồi tháng Mười Một năm ngoái (2020), ông Newsom đã bị chỉ trích gay gắt về việc tham dự một bữa tiệc tại nhà hàng French Laundry mà không đeo khẩu trang và với khách mời đến từ nhiều gia đình — mặc dù ông bảo người dân tiểu bang hãy ở trong nhà và tránh tụ tập vào kỳ nghỉ.

Sau sự cố tại nhà hàng French Laundry, các văn phòng đăng ký quận báo cáo số chữ ký thỉnh nguyện thư bãi nhiệm đã tăng lên 596,721 chữ ký.

Khi đại dịch tiếp diễn, tiểu bang California không ngừng phát hành trợ cấp thất nghiệp cho những cư dân bị mất việc làm do đại dịch. Khi những người đủ điều kiện nhận trợ cấp bổ sung, người ta phát hiện ra hơn 31 tỷ USD trong quỹ của Sở Phát triển Nhân dụng của tiểu bang (EDD) đã bị chiếm dụng bởi những kẻ lừa đảo, trong đó có cả tù nhân.

Thống đốc California Newsom
Thống đốc Gavin Newsom nói chuyện với các phóng viên tại AltaMed Urgent Care ở Santa Ana, California, hôm 25/03/2021. (Ảnh: John Fredricks/The Epoch Times)

Trong quá trình bãi nhiệm, ông Newsom cũng phải đối mặt với những người chỉ trích, những người phản đối quyết định của ông cho phép 76,000 tù nhân tiểu bang, bao gồm cả tội phạm bạo lực và người phạm trọng tội có tiền sử phạm tội ra tù sớm hơn kỳ hạn phóng thích thông qua trợ giúp của Dự luật 57 cho phép các tù nhân nhận được những khoản tín dụng vì [có] hành vi tốt.

Mới đây, California đã công bố chỉ thị chích ngừa bắt buộc cho nhân viên y tế và nhân viên học đường. Trong các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, nhân viên được yêu cầu chích vaccine trước ngày 30/09. Những nhân viên từ chối chích vaccine mà không được miễn chích ngừa vì lý do tôn giáo hoặc lý do y tế sẽ bị mất việc làm kể từ ngày 01/10.

Lần cuối cùng một vị thống đốc của tiểu bang này bị bãi nhiệm là vào năm 2003 lúc ông Grey Davis đang tại vị. Ông Arnold Schwarzenegger đã kế nhiệm ông Davis sau khi 55% cử tri tiểu bang đã bỏ phiếu “có” đối với việc bãi nhiệm.

Hôm 13/09, Tổng thống Joe Biden đã đến thăm thành phố Long Beach để quảng bá chiến dịch của ông Newsom, gọi ứng cử viên Đảng Cộng Hòa Larry Elder là “bản sao của ông Donald Trump.”

Thống đốc California Newsom
Ứng cử viên Đảng Cộng Hòa Larry Elder nói chuyện với những người ủng hộ trong một cuộc vận động ở Westminster, California, vào hôm 04/09/2021. (Ảnh: Ringo Chiu/AFP/Getty Images)

Ông Lary Elder – một cộng tác viên của Epoch Times và là người dẫn chương trình “Larry Elder for The Epoch Times” trên EpochTV – đã nói nếu được bầu làm thống đốc, ông sẽ lập tức hành động để chấm dứt các chỉ thị bắt buộc về việc đeo khẩu trang và chích ngừa. Ông cũng cho biết sẽ đình chỉ Đạo luật Chất lượng Môi trường California, lưu ý ảnh hưởng của đạo luật này về chi phí xây dựng địa ốc mới và các dự án xây dựng khác.

Bài báo này đã được cập nhật thêm thông tin về việc thừa nhận thua cuộc của ông Elder.

Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn