Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc đe dọa gây chiến vì vấn đề Đài Loan trong cuộc trao đổi gay gắt giữa các quan chức quốc phòng hàng đầu của Trung Quốc và Mỹ.

Phát ngôn viên bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm (Wu Qian), dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa, cho biết: “Nếu bất cứ ai dám chia cắt Đài Loan với Trung Quốc, thì quân đội Trung Quốc chắc chắn sẽ không ngần ngại châm ngòi một cuộc chiến dù bất kể giá nào.”

Lời đe dọa nói trên được đưa ra trong cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên giữa Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin và người đồng cấp Ngụy phía Trung Quốc, hai ông đã gặp nhau bên lề của Đối thoại Shangri-la, một hội nghị thượng đỉnh quốc phòng lớn, ở Singapore trong khoảng nửa giờ hôm 10/06.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc cũng tuyên bố rằng Bắc Kinh sẽ “đập tan” bất kỳ nỗ lực nào nhằm xác nhận Đài Loan là một quốc gia độc lập, tuyên bố rằng hòn đảo này và các vùng lãnh thổ của nó sẽ được đưa về Trung Quốc như một phần của “việc thống nhất tổ quốc”.

Một tuyên bố được Ngũ Giác Đài đưa ra ngay sau cuộc họp này đã không đề cập đến nội dung cuộc nói chuyện hay bất kỳ chi tiết cụ thể nào.

“Bộ trưởng đã nhắc lại với Tướng Ngụy rằng Hoa Kỳ vẫn cam kết với chính sách một Trung Quốc lâu đời của chúng ta, được hướng dẫn bởi Đạo luật Quan hệ Đài Loan, Ba Thông cáo Chung Hoa Kỳ-Trung Quốc, và Sáu Bảo đảm,” tuyên bố cho biết.

“Bộ trưởng đã tái khẳng định tầm quan trọng của hòa bình và ổn định trên khắp Eo biển, phản đối những thay đổi đơn phương đối với tình trạng hiện có, và kêu gọi CHND Trung Hoa kiềm chế các hành động gây bất ổn hơn nữa đối với Đài Loan,” tuyên bố nói thêm, đề cập đến từ viết tắt tên chính thức của chính quyền này, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Sau cuộc trao đổi, ông Ngô nói rằng cuộc đàm thoại là một “khởi đầu tốt,” và đề nghị ông Austin gặp lại các quan chức Trung Quốc trong thời gian ông ở châu Á.

Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), vốn coi Trung Quốc là một quốc gia độc đảng, coi Đài Loan là một tỉnh ly khai. Lãnh đạo ĐCSTQ Tập Cận Bình đã tuyên bố sẽ hợp nhất hai hệ thống, và không loại trừ việc sử dụng vũ lực để làm điều đó.

Về phần mình, Đài Loan đã tự quản từ năm 1949 và chưa bao giờ nằm ​​dưới sự kiểm soát của ĐCSTQ.

Kể từ năm 1979, Hoa Kỳ đã thừa nhận chính quyền của ĐCSTQ là chế độ duy nhất đại diện cho Trung Quốc và không công nhận Đài Loan là một quốc gia độc lập. Tuy nhiên, Hoa Thịnh Đốn vẫn duy trì một cam kết với Đài Bắc, được nêu trong Đạo luật Quan hệ Đài Loan, trong đó bảo đảm rằng nước này sẽ cung cấp cho Đài Loan các năng lực quân sự cần thiết để bảo vệ quyền tự chủ của mình.

Giới lãnh đạo quân đội Hoa Kỳ tin rằng ĐCSTQ đang chuẩn bị cho một cuộc xâm lược hòn đảo, và có thể phát động một cuộc tấn công như vậy vào năm 2027. Nghi vấn về việc liệu Hoa Kỳ có can thiệp quân sự vào một tình huống như vậy hay không là một câu hỏi còn bỏ ngỏ.

Hiện tại, Hoa Kỳ duy trì chính sách “mơ hồ chiến lược” mà trong đó nước này sẽ không xác nhận cũng không phủ nhận liệu họ có bảo vệ Đài Loan khỏi một cuộc xâm lược của ĐCSTQ hay không. Trong một số lần hồi năm ngoái, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã nói rằng Hoa Kỳ sẽ bảo vệ Đài Loan, chỉ để chính phủ của ông rút lại các bình luận đó trong những ngày tiếp theo.

Ông Andrew Thornebrooke là một phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn