Một cựu quan chức cao cấp của FBI cho biết ông không biết cơ quan này đã nói sai về việc Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) đã đưa ra những cáo buộc sơ sài về ông Donald Trump và Nga trước cuộc bầu cử năm 2016, dù nhận được những tài liệu có chứa các chi tiết sai lệch.

Các thông tin liên lạc điện tử (EC), hoặc các tài liệu, cả về việc mở và đóng cuộc điều tra của FBI với các tuyên bố về một kênh truyền thông bí mật giữa doanh nghiệp của ông Trump và Alfa Bank cho biết họ đã được DOJ giới thiệu.

Nhưng trong một phiên tòa gần đây, các đặc vụ tại Văn phòng Chicago của FBI, cơ quan dẫn đầu cuộc điều tra này, cho biết những mô tả này đều không đúng sự thật. Họ mô tả những gì đã xảy ra là nhầm lẫn hoặc “lỗi đánh máy.”

Nguồn thực tế của thông tin này là ông Michael Sussmann, một luật sư đại diện cho chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton, và một giám đốc công nghệ tên là ông Rodney Joffe, người nói rằng ông được hứa một vị trí trong chính phủ nếu bà Clinton đánh bại ông Trump. Vào ngày 19/09/2016, ông Sussmann đã đưa ổ đĩa rời có chứa dữ liệu và bạch thư cho một luật sư FBI.

“Tôi không hề biết rằng trong trường hợp này văn phòng Chicago, nơi đã mở vụ án, không biết thông tin đó đến từ đâu,” ông Peter Strzok, cựu nhân viên phản gián của FBI, cho biết sau phiên tòa trong một lần xuất hiện gần đây trên một chương trình do ông Benjamin Wittes của Viện Brookings tổ chức.

Ông Strzok nói thêm, “Họ đã đưa vào EC thông báo mở vụ án, rằng thông tin đó đã đến từ Bộ Tư pháp, điều này là sai, và họ đã đưa vào EC đóng, và điều đó hiển nhiên là sai.”

Ông Strzok đã nhận được tài liệu để ghi nhớ về việc mở vụ án, nhưng ông Wittes đã không chất vấn thêm về luận điểm đó. Các nhân viên văn phòng khác cũng được gửi thông tin liên lạc này, bao gồm cả ông Jonathan Moffa, một quan chức phản gián hàng đầu khác. Ông Strzok đã không được gửi tài liệu tóm tắt lý do tại sao vụ án này được đóng lại.

Ông James Baker, luật sư FBI đã gặp ông Sussmann, cho biết trong phiên xét xử ông Sussmann tại bục làm chứng rằng ông đã nói với ông Strzok ngay sau cuộc gặp mà từ đó ông đã nhận được thông tin. Ông Strzok đã được xác định là có tên trong một biểu mẫu chuỗi hành trình cho bằng chứng, ghi nhận rằng ông đã nhận được nó vào cùng ngày và chuyển nó tới một quan chức khác vài giờ sau đó.

Trong những nhận xét mới của mình, ông Strzok cũng nói ông không biết rằng các đặc vụ được giao nhiệm vụ điều tra về các tuyên bố Trump-Alfa Bank đã đệ “các yêu cầu lặp đi lặp lại” lên trụ sở FBI để thẩm vấn nguồn gốc của các cáo buộc đó. Trong phiên tòa, những đặc vụ đó đã làm chứng rằng nỗ lực của họ đã bị các quan chức làm việc thay mặt cho các lãnh đạo cao cấp ngăn chặn.

Và ông Strzok dường như đã xác nhận lời kể của đặc vụ FBI Ryan Gaynor, người đã mô tả một vụ án “giữ kín,” hoặc lệnh giữ bí mật danh tính của ông Sussmann với các đặc vụ, sau khi các luật sư của ông Sussmann gợi ý rằng không có lệnh giữ bí mật danh tính nào.

“Tôi nhớ một cách đại khái rằng tất cả những điều này bây giờ đang rất ‘giữ kín,’” ông Strzok nói.

Ông Strzok đã bị sa thải vào giữa năm 2018 vì đã trao đổi hàng ngàn tin nhắn với bà Lisa Page, một luật sư FBI, bao gồm cả các tin nhắn chỉ trích ông Trump và thảo luận về kế hoạch ngăn ứng cử viên Đảng Cộng Hòa này trở thành tổng thống. Ông Strzok cũng là quan chức đã viết tài liệu mở ra Crossfire Hurricane, cuộc điều tra của chính phủ Hoa Kỳ về ông Trump và chiến dịch tranh cử của ông, đồng thời đóng một vai trò quan trọng trong cuộc điều tra đó và sau đó đã giúp cho cuộc điều tra của Biện lý Đặc biệt Robert Mueller về các tuyên bố liên kết ông Trump với Nga.

Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới. Ông sống tại Maryland.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn