Mối đe dọa ngày càng tăng mà Trung Quốc đặt ra cho Đài Loan đòi hỏi phải suy xét lại vai trò của Hoa Kỳ ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và phải thể hiện sự hỗ trợ ngoại giao cũng như quân sự cho Đài Loan để ngăn chặn những người cai trị của Trung Quốc ngày càng trở nên bạo dạn hơn bởi những thất bại về mặt chiến lược gần đây của các cường quốc phương Tây.

Đó là theo cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo, người đã trình bày tại một sự kiện của Heritage Foundation hôm 16/03.

Khi thế giới tập trung chú ý vào cuộc khủng hoảng Ukraine, điều quan trọng đối với Hoa Kỳ và các đồng minh của mình là không được trở nên thiển cận và bỏ qua mối nguy hiểm ngày càng tăng đối với Đài Loan tự quản, ông Pompeo nhấn mạnh.

Ông nói: “Chúng ta cần bảo đảm rằng chúng ta tiếp tục tập trung vào những thứ đặt ra nguy cơ tiếp theo, thách thức lớn tiếp theo đối với phẩm giá con người, nền văn minh của chúng ta, và lối sống của chúng ta ở quê nhà.”

Sau khi thăm Đài Loan chỉ hơn một tuần trước, ông Pompeo cho biết ông đã hiểu rõ việc bảo đảm Đài Loan có thể tự bảo vệ mình khỏi các mối đe dọa từ bên ngoài đòi hỏi thế giới phải công nhận bản chất của hòn đảo này là một quốc gia có chủ quyền.

Chỉ một số ít quốc gia công nhận Đài Loan là một quốc gia về mặt ngoại giao, trong khi hầu hết các quốc gia, bao gồm cả Hoa Kỳ, duy trì quan hệ không chính thức với hòn đảo này. Đảng Cộng sản Trung Quốc coi hòn đảo tự trị này là một phần lãnh thổ của mình, và sẽ cưỡng chiếm bằng vũ lực nếu cần thiết.

“Đài Loan không phải là một phần của Trung Quốc. Nếu hòn đảo này trở thành một phần của Trung Quốc, thì đây sẽ không phải là sự thống nhất, mà đây sẽ là một hành động tấn công nhằm phá hủy chủ quyền của một quốc gia độc lập, và trong một thời gian hết sức dài. Nhưng phương Tây đã rời bỏ [lập trường] này trước những lời đe dọa trả đũa từ Đảng Cộng sản Trung Quốc,” ông Pompeo nói.

“Vì vậy, không có nhà lãnh đạo nào ở phương Tây sẵn sàng tuyên bố sự thật đơn giản rằng đây là một quốc gia độc lập có chủ quyền. Chúng ta cần bảo vệ chủ quyền của Đài Loan. Đã đến lúc Hoa Kỳ phải làm như vậy.”

Cùng ngày, ông Pompeo nói về việc các tin tức mới xuất hiện cho biết Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan đã từ chối bình luận về tính xác thực của một tài liệu được cho là do một thành viên cơ quan tình báo của Nga tiết lộ, có ngụ ý tuyên bố rằng lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình có kế hoạch xâm lược Đài Loan trước cuối năm nay.

Trong phân tích của ông Pompeo, ông Tập chắc chắn đã cảm thấy được khuyến khích trước cuộc rút quân hỗn loạn của Hoa Kỳ khỏi Afghanistan, nhiều người coi đó là một trong những thất bại chính sách ngoại giao tồi tệ nhất trong những năm gần đây. Ông nói lãnh đạo Trung Quốc đã tìm thấy sự khích lệ hơn nữa ở một phương Tây nao núng trước việc làm thế nào để đối phó với mối đe dọa đang tích tụ lại đối với Ukraine trong những tháng dẫn đến cuộc xâm lược hôm 24/02.

“Chúng ta ở phương Tây đã đoàn kết lại chỉ sau khi có những đau khổ và tàn phá to lớn ở Ukraine,” ông Pompeo nói.

Bài học cho khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương mà ông Tập rút ra từ những thất bại gần đây là dễ hiểu, theo quan điểm của ông Pompeo.

“Ông Tập chắc chắn phải tự hỏi liệu ông ấy có nhận được một tấm giấy thông hành miễn phí, một miếng táo miễn phí hay không, trước khi phương Tây bắt đầu bảo vệ các quốc gia có chủ quyền trong khu vực này. Chúng ta không thể để trường hợp đó xảy ra,” ông nói.

Thêm vào sự hấp dẫn của việc Đài Loan trở thành mục tiêu xâm lược là sự thịnh vượng của hòn đảo này, ông Pompeo lập luận, mô tả Đài Loan là một trong số ít quốc gia trên thế giới đã xoay sở trong bối cảnh biến động của đại dịch, để đạt được tăng trưởng kinh tế bền vững trong năm năm và hơn nữa.

“Chúng ta cần bảo đảm rằng người dân Đài Loan, những người sẽ sẵn sàng chiến đấu và bảo vệ đất nước của họ, có các công cụ và các nguồn lực mà họ cần,” ông Pompeo nói.

Vị cựu quan chức này gợi ý thêm rằng phạm vi tham vọng lãnh thổ của ông Tập trong khu vực hầu như không giới hạn ở Đài Loan. Ông nhớ lại đã gặp gỡ lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un trong thời gian ông làm ngoại trưởng. Tại một trong những cuộc gặp này, ông Pompeo đã hỏi ông Kim rằng Bán đảo Triều Tiên sẽ trông như thế nào nếu không có bất kỳ lực lượng Hoa Kỳ nào ở Nam Hàn.

Trước sự ngạc nhiên của ông Pompeo, ông Kim nói rằng kịch bản này không thực sự có lợi cho ông. Nhà lãnh đạo Bắc Hàn nhận thức rằng sự hiện diện của Hoa Kỳ đã bảo vệ ông nhiều như các nhà lãnh đạo của các quốc gia tự do trong khu vực, ông nói.

Ông Kim xem sự hiện diện của Mỹ trên bán đảo này như một bức tường thành chống lại mối đe dọa thực sự đến từ ông Tập Cận Bình,” ông Pompeo cho biết.

Ông Tập liên tục tìm kiếm “thêm một chút lãnh thổ, thêm một chút bất động sản, và tự do ít hơn một chút ở biên giới Trung Quốc,” ông nói.

Ông Michael Washburn là một phóng viên tự do tại New York, chuyên viết về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Ông có nền tảng về báo chí pháp luật và tài chính, đồng thời cũng viết về nghệ thuật và văn hóa. Ngoài ra, ông còn là người dẫn chương trình podcast hàng tuần Reading the Globe. Các cuốn sách của ông bao gồm “The Uprooted and Other Stories” (“Những Câu Chuyện Mất Gốc và Những Câu Chuyện Khác”), “When We’re Grownups” (“Khi Chúng Ta Trưởng Thành”), và “Stranger, Stranger” (“Người Lạ, Người Lạ”).

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn