Giải quyết “căng thẳng” giữa lạm phát cao và tỷ lệ thất nghiệp vẫn gia tăng là vấn đề cấp bách nhất mà Cục Dự trữ Liên bang phải đối mặt ngay lúc này, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết hôm thứ Tư (29/09), thừa nhận hai mục tiêu của ngân hàng trung ương có tiềm ẩn xung đột.

Ông Powell cho biết tại một diễn đàn của Ngân hàng Trung ương Âu Châu: “Đây không phải là tình huống mà chúng tôi đã phải đối mặt trong một thời gian dài và đó là một tình huống trong đó có sự căng thẳng giữa hai mục tiêu của chúng tôi … Lạm phát cao và vượt quá mục tiêu, nhưng dường như thị trường lao động còn yếu”, một tham chiếu rõ ràng về cơn “lạm phát đình trệ” của Hoa Kỳ vào những năm 1970, với sự kết hợp tỷ lệ thất nghiệp cao và giá cả tăng nhanh.

Hoa Kỳ đang thiếu hơn 5 triệu việc làm so với trước đại dịch. Tại cuộc họp gần đây nhất của Fed, các nhà hoạch định chính sách đã nâng dự báo lạm phát của họ cho năm nay lên 4.2% – cao hơn gấp đôi so với mức mục tiêu là 2%. Họ thấy rằng tốc độ lạm phát giảm vào năm 2022 xuống còn 2.2%, cao hơn một cách vừa phải so với mức Fed đã chốt trong các dự báo trước đó vào tháng 6.

Ông Powell cho biết “giả thuyết” trong hoạt động của Fed là lạm phát phần lớn sẽ tự giảm bớt khi nền kinh tế toàn cầu trở lại bình thường sau sự mở cửa trở lại đầy khó khăn từ đại dịch, một cơ sở cho phép người đứng đầu Fed đề cập đến việc tăng lãi suất vẫn là “khả năng xa vời.”

Nhưng khi được hỏi về mối quan tâm lớn nhất lúc này, ông Powell đề cập đến sự xung đột có thể xảy ra giữa hai mục tiêu của Fed là giá cả ổn định và việc làm đầy đủ, một tình huống có thể buộc Fed phải đánh đổi giữa hai mục tiêu bằng cách tăng lãi suất để điều chỉnh giá cả ở thời điểm mà Fed vẫn muốn khuyến khích tăng trưởng việc làm.

Ông Powell nói tại một sự kiện trực tuyến cùng với những người đứng đầu ECB, Ngân hàng Nhật Bản và Ngân hàng Anh: “Quản lý vượt qua được tình trạng đó trong vài năm tới là ưu tiên cao nhất và quan trọng nhất và việc này sẽ rất thách thức.”.

Quản lý sự đánh đổi

Những bình luận của ông Powell là một trong những bình luận trực tiếp nhất mà người đứng đầu Fed đưa ra về một chủ đề mà các nhà hoạch định chính sách đã cố gắng hạ thấp: Lạm phát cao hiện nay, nếu nó kéo dài, có thể buộc họ phải bắt đầu thắt chặt chính sách tiền tệ trước khi họ đưa ra lời hứa đạt được “việc làm tối đa ” và chữa lành hoàn toàn vết sẹo đại dịch của thị trường việc làm.

Thông thường, tỷ lệ thất nghiệp và lạm phát có quan hệ nghịch biến, một phần do chính sách tiền tệ và việc sử dụng lãi suất để kích thích hoặc làm giảm nhu cầu về hàng hóa và dịch vụ, do đó ảnh hưởng đến giá cả và việc thuê mướn.

Mối quan hệ đó dường như yếu đi trong những năm gần đây, với lạm phát thấp đang tồn tại song song với thị trường lao động rất căng và tỷ lệ thất nghiệp thấp tại Hoa Kỳ.

Nhưng những cú sốc về nguồn cung toàn cầu do đại dịch gây ra ít nhất đã tạm thời khôi phục lại động lực cũ, đẩy sự sẵn có của hàng hóa và dịch vụ xuống mức thấp hơn so với nhu cầu đối với chúng.

Vấn đề bây giờ là sự chênh lệch đó kéo dài bao lâu, và liệu lạm phát có thể hiện dai dẳng đến mức vượt quá sự cải thiện của thị trường việc làm và buộc Fed phải bắt đầu tăng lãi suất trong khi tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức cao hay không.

Những rủi ro xung quanh lạm phát đã khiến một nửa quan chức Fed quyết định tăng lãi suất bắt đầu từ năm tới, và trong khi thị trường việc làm có thể đạt được tiến bộ rõ rệt vào lúc đó thì ông Powell trong nhận xét của mình cho biết những khó khăn xung quanh việc mở cửa trở lại nền kinh tế thế giới đã trở nên “đáng thất vọng.”

Ông Powell nói khi trả lời câu hỏi về triển vọng kinh tế Mỹ: “Thật nản lòng khi thừa nhận rằng việc khiến mọi người đi chích ngừa và kiểm soát biến thể Delta 18 tháng sau đó vẫn là chính sách kinh tế quan trọng nhất mà chúng tôi có. Và cũng thật nản khi thấy các điểm thắt nghẽn và các vấn đề của chuỗi cung ứng không được cải thiện, trên thực tế, tình hình gần đây dường như đang trở nên tồi tệ hơn một chút.”

Ông Powell nói: “Chúng tôi nhận thấy điều đó có thể tiếp tục diễn ra trong năm tới [do đó] giữ lạm phát tăng lâu hơn chúng tôi nghĩ. Nhưng cuối cùng, tầm nhìn triển vọng của các đồng nghiệp của tôi và tôi tại Fed cho năm tới là một năm khá mạnh mẽ với mức tăng trưởng khá trên xu hướng và tỷ lệ thất nghiệp đạt mức thấp hơn đáng kể so với hiện tại.”

Các quan chức Fed tại cuộc họp đầu tháng này đã hạ thấp quan điểm của họ về tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội của Hoa Kỳ trong năm nay nhưng nâng cấp ước tính cho năm tới, phản ánh kỳ vọng rằng hoạt động đối với phần còn lại của năm nay sẽ bị cản trở bởi các vấn đề về nguồn cung và những hạn chế đó sẽ mất dần vào năm 2022.

Do Howard Schneider Thực hiện tại Reuters
Chánh Tín biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn