Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cho biết hôm thứ Sáu (23/10) rằng tình hình chuỗi cung ứng rối ren và thiếu hụt khiến nền kinh tế Hoa Kỳ suy yếu kể từ mùa hè năm nay, đã trở nên tồi tệ hơn và có khả năng sẽ khiến lạm phát tăng cao trong năm tới.

Ông nói, Fed vẫn chưa sẵn sàng để nâng lãi suất chuẩn, mặc dù ông cho rằng nền kinh tế có thể sẵn sàng cho việc tăng lãi suất vào năm tới.

Tại một hội nghị trực tuyến do Ngân hàng Dự trữ Nam Phi tổ chức, ông Powell cho biết rằng hiện có nguy cơ “tắc nghẽn lâu hơn và dai dẳng hơn và do đó dẫn đến lạm phát cao hơn.”

Nhắc lại quan điểm của nhiều nhà kinh tế, ông Powell trước đây đã nói rằng tình trạng khan hiếm và giá cao hơn chủ yếu là do tác động của đại dịch đối với các tuyến cung cấp hàng, với việc các nhà máy ở Á Châu tạm thời đóng cửa trong bối cảnh lây nhiễm COVID-19 và hàng chục tàu chở hàng neo đậu ngoài khơi.

Ông cho biết hôm thứ Sáu (23/10) rằng ông vẫn nghĩ rằng những vấn đề cung cấp đó sẽ được giải quyết theo thời gian, nhưng Fed sẽ thận trọng và thực hiện các bước để đẩy lạm phát trở lại mục tiêu 2% nếu cần thiết.

Ông nói: “Không ai có thể nghi ngờ rằng chúng tôi sẽ sử dụng các công cụ của mình để hướng lạm phát trở lại mức 2%.”

Giá tiêu dùng, theo thước đo ưa thích của Fed, đã tăng 4.3% trong tháng Tám so với một năm trước đó, mức tăng nhanh nhất trong ba thập kỷ.

Chủ tịch Fed cho biết ông sẵn sàng rút dần hoặc giảm việc mua 120 tỷ USD trái phiếu hàng tháng của ngân hàng trung ương, vốn nhằm mục đích hạ thấp lãi suất dài hạn và khuyến khích đi vay và chi tiêu. Ông Powell được cho là sẽ thông báo về việc cắt giảm việc mua tài sản sau cuộc họp tiếp theo của Fed, từ hôm 02 đến 03/11.

Nhưng ông nói thêm rằng sẽ là “quá sớm” để tăng lãi suất ngắn hạn của Fed, vì thị trường việc làm cần thêm thời gian để phục hồi. Ông Powell lưu ý rằng vẫn còn có ít hơn 5 triệu việc làm ở Hoa Kỳ so với trước đại dịch.

Ông nói: “Chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi có thể kiên nhẫn và cho phép sự phục hồi diễn ra và cho phép thị trường lao động phục hồi.”

Ông Powell nói rằng sự phục hồi có thể sẽ tăng lên trong những tháng tới, khi biến thể Delta của coronavirus biến mất dần. Ông nói, việc tuyển dụng sau đó có thể tăng tốc, có khả năng trở lại mức của mùa hè năm nay, khi khoảng 1 triệu việc làm được thêm vào trong tháng Sáu và tháng Bảy.

Ông nói, “Rất có thể chúng tôi sẽ đạt hoặc gần đạt… mục tiêu toàn dụng của chúng tôi trong năm tới.” Các quan chức Fed ước tính rằng việc làm tối đa đạt được xấp xỉ khi tỷ lệ thất nghiệp đạt 3.8%, mặc dù hầu hết các nhà hoạch định chính sách của ngân hàng trung ương cho biết họ xem xét nhiều biện pháp khác để đưa ra quyết định đó.

Một số quan chức cũng nói rằng mục tiêu khác của Fed – ổn định giá cả tăng trung bình 2% theo thời gian – cũng sẽ được đáp ứng vào năm tới. Theo khuôn khổ chính sách của Fed, đó là những điều kiện hỗ trợ cho việc tăng lãi suất.

Vào tháng Chín, một nửa số nhà hoạch định chính sách của Fed ủng hộ việc tăng lãi suất vào cuối năm sau, trong khi một nửa muốn đợi đến năm 2023 hoặc muộn hơn. Nhưng, theo giá của hợp đồng tương lai do CME Group theo dõi, các thị trường tài chính dự kiến ​​sẽ có ít nhất hai đợt tăng lãi suất vào cuối năm 2022.

Do Christopher Rugaber của Associated Press thực hiện
Chánh Tín biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn