Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell, người mới được bổ nhiệm nhiệm kỳ 4 năm thứ hai làm giám đốc ngân hàng trung ương, cho biết hôm 22/11 rằng ông sẽ sử dụng kho công cụ chuyên nghiệp của Fed để ngăn chặn lạm phát trở thành một đặc điểm lâu dài hơn trong đời sống của người Mỹ.

Ông Powell đã đưa ra nhận xét tại một cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc, tại đó Tổng thống (TT) Joe Biden tuyên bố tái bổ nhiệm đồng thời đề cử bà Lael Brainard, thành viên hội đồng điều hành của Fed, làm phó chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang.

Ông Powell nói: “Chúng tôi biết rằng lạm phát cao gây thiệt hại cho các gia đình, đặc biệt là những gia đình ít có khả năng đáp ứng các chi phí thiết yếu cao hơn, như thực phẩm, nhà ở, và phương tiện đi lại,” thừa nhận tác động cao không tương xứng của việc tăng giá đối với những người Mỹ có thu nhập thấp hơn.

Ông nói thêm rằng, “Và chúng tôi sử dụng các công cụ của mình để hỗ trợ nền kinh tế và thị trường lao động mạnh mẽ, đồng thời ngăn chặn sự cố thủ của lạm phát cao hơn,” đề cập đến nhiệm vụ kép của Fed là “việc làm tối đa” và ổn định giá cả.

Sau khi TT Biden công bố hai đề cử, ông đã ca ngợi cam kết của ông Powell đối với thành phần “việc làm tối đa” trong nhiệm vụ kép của Fed, đồng thời lưu ý vai trò của ông Powell trong việc quản lý Fed thông qua một “đánh giá mang tính bước ngoặt” cho thấy ngân hàng trung ương áp dụng một chế độ lạm phát mục tiêu linh hoạt hơn. Điều này về cơ bản cho phép Fed tạm thời vượt quá mục tiêu lạm phát 2% để bơm thêm tiền vào nền kinh tế nhằm đảm bảo thị trường lao động phục hồi vững chắc hơn.

Ông Biden cho biết về ông Powell: “Khi đất nước của chúng ta đang giảm việc làm vào năm ngoái và có sự hoảng loạn trên thị trường tài chính của chúng ta, sự lãnh đạo ổn định và quyết đoán của ông Jay đã giúp ổn định thị trường và đưa nền kinh tế của chúng ta đi vào đà phục hồi mạnh mẽ.”

các quyền hạn của Fed
TT Hoa Kỳ Joe Biden (Giữa) công bố ông Jerome Powell (trái) là người được đề cử cho ghế chủ tịch và bà Lael Brainard (Phải) là phó chủ tịch Hội đồng thống đốc của các hệ thống dự trữ liên bang trong một sự kiện tại Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 22/11/ 2021. (Ảnh: Jim Watson/AFP qua Getty Images)

Tuy nhiên, mức kích thích tiền tệ chưa từng cóbao gồm khoảng 120 tỷ USD mua tài sản hàng tháng và giảm lãi suất xuống gần 0cùng với các biện pháp tài khóa to lớn, cũng đã có tác dụng phụ không mong muốn, giúp đẩy lạm phát lên mức chưa từng thấy trong hơn 30 năm qua.

Ông Powell nói: “Ngày nay, nền kinh tế đang mở rộng với tốc độ nhanh nhất trong nhiều năm, mang theo sự hứa hẹn về việc trở lại mức việc làm tối đa,” với “việc làm tối đa” là một điều kiện mà Fed xác định là mức thất nghiệp thấp nhất mà nền kinh tế có thể duy trì tỷ lệ lạm phát ổn định. Vì sẽ luôn có một số người không có công việc, tỷ lệ này sẽ không bao giờ bằng 0, và vì vậy các nhà kinh tế thường đặt nó ở mức từ 3% đến 5%, trong khi Giám đốc Fed Atlanta Raphael Bostic gần đây đã xác định điều đó như một điều kiện khi mà “mọi người Mỹ muốn làm việc thì đều có việc.”

Nhắc lại quan điểm đã lặp đi lặp lại của mình rằng sự chênh lệch cung – cầu liên quan đến đại dịch đã đóng một vai trò quan trọng trong việc đẩy giá lên, Ông Powell nói: “Sự mở cửa trở lại chưa từng có của nền kinh tế, cùng với những tác động liên tục của đại dịch, đã dẫn đến cung và cầu mất cân đối, tắc nghẽn và bùng nổ lạm phát.”

Báo cáo gần đây nhất của Bộ Lao động về giá tiêu dùng cho thấy lạm phát trong 12 tháng cho đến hết tháng Mười chạm 6.2%, là tốc độ cao nhất trong 31 năm.

Đối mặt với sự gia tăng lạm phát, Fed đã bắt đầu loại bỏ dần việc mua tài sản của mình với tốc độ khoảng 15 tỷ USD mỗi tháng và, trong khi các nhà hoạch định chính sách của ngân hàng trung ương cho biết vẫn chưa đến lúc tăng lãi suất, các thị trường tương lai về lãi suất đang dự đoán Fed sẽ bắt đầu thắt chặt vào tháng Sáu năm 2022.

Ông Powell, cùng với các quan chức Fed khác, đã khẳng định rằng đợt lạm phát hiện tại chỉ là “nhất thời” và sẽ dịu bớt khi tình trạng rối loạn bên cung được giải quyết êm đẹp. Tuy nhiên, ông Powell cho biết tại một cuộc họp báo hôm 03/11 rằng ý tưởng “tạm thời” của ngân hàng trung ương đã biến hóa khi áp lực giá tăng trở nên dai dẳng hơn những gì đã nghĩ trước đây.

Ông Powell nói, “Thực sự đối với chúng tôi, điều gì đó nhất thời có nghĩa là nếu một cái gì đó chỉ là nhất thời, nó sẽ không để lại hậu quả vĩnh viễn hoặc lạm phát cao hơn liên tục,” và nói thêm rằng vẫn chưa đến lúc để tăng lãi suất vì “vẫn còn dư địa để xử lý ”  đối với phương diện phục hồi thị trường lao động.

Nhưng với cơ hội việc làm gần mức cao lịch sử và tỷ lệ nghỉ việc, điều phản ánh niềm tin của người lao động về khả năng có thể tìm được một công việc tốt hơn, ở mức cao kỷ lục, một số nhà kinh tế tin rằng đã đến lúc Fed phải hãm phanh chính sách nới lỏng tiền tệ một cách mạnh mẽ hơn.

các quyền hạn của Fed
Cựu Bộ trưởng Tài chính và Giáo sư Đại học Harvard Larry Summers đưa ra nhận xét trong cuộc thảo luận về các nước đang phát triển có thu nhập thấp tại Cuộc họp mùa xuân hàng năm của IMF và Ngân hàng Thế giới ở Hoa Thịnh Đốn hôm 13/04/2016. (Ảnh: Mike Theiler/AFP qua Getty Images)

Cựu Bộ trưởng Tài chính Larry Summers, người đã sớm đưa ra báo động về tình trạng giá cả tăng vọt hiện nay, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với CNN vài tuần trước rằng ông tin rằng thị trường lao động đang thắt chặt và chính sách tiền tệ lỏng lẻo là phản tác dụng.

Ông Summers nói với tạp chí này: “Chúng ta cần phải nhận ra vấn đề của mình không phải là không có đủ người có việc làm. Vấn đề hiện tại là chúng ta đang đẩy nhu cầu vào nền kinh tế nhanh hơn cung có thể phát triển và rằng chúng ta sẽ gặp lạm phát ngày càng nhiều hơn cho đến khi chúng ta ngừng làm điều đó.”

Ông ấy nói thêm, “Đó là vấn đề thực sự,” 

Ông Summers dự đoán, trừ khi Fed thực hiện một thay đổi đáng kể đối với chính sách hoặc một “tai nạn” gây ra một cú sốc lớn đối với nền kinh tế, thì “rất khó xảy ra” việc tỷ lệ lạm phát sẽ giảm trở lại mức mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương.

Ông Summers cũng cho biết ông tin rằng tốc độ của Fed trong việc loại bỏ dần chương trình mua tài sản là không đủ nhanh.

Ông nói: “Nếu họ bắt đầu bằng cách nói rằng họ sẽ ngừng ngay lập tức mua các khoản thế chấp trong bối cảnh bong bóng nhà đất lớn, thì điều đó sẽ hữu ích,” và cho biết thêm rằng giá nhà ở tăng cao vẫn chưa được phản ánh đầy đủ trong các con số lạm phát chính.

Ông tiếp tục: “Nếu họ nói rằng họ sẽ ngừng tăng bảng cân đối kế toán và không giảm bảng cân đối kế toán mà chỉ dừng quá trình tăng trưởng bảng cân đối kế toán — nếu họ hoàn thành việc đó trong ba tháng, thay vì trong tám tháng, thì điều đó sẽ hữu ích.”

Ông Summers nói thêm: “Tôi nghĩ Fed đã mắc một sai lầm đáng kể trong cách tiếp cận bằng cách tăng cường mức kích thích tài khóa lớn mà chúng ta đã có vào đầu năm với chính sách tiền tệ thực sự nới lỏng.” 

Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Chánh Tín biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn