Hôm 05/06, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo Nga sẽ tấn công các mục tiêu mới nếu Hoa Kỳ cung cấp hỏa tiễn tự hành tầm xa hơn cho Ukraine.

Việc trao vũ khí mới cho Kyiv chỉ nhằm mục đích “kéo dài xung đột vũ trang càng lâu càng tốt”, ông Putin nói với truyền thông nhà nước, cho biết thêm rằng sau khi các hỏa tiễn tự hành tầm xa hơn được gửi tới Ukraine, Moscow sẽ đưa ra “kết luận thích hợp” và tấn công các cơ sở mà nước này đã không nhắm đến.

“Nếu chúng được cung cấp, chúng tôi sẽ đưa ra các kết luận thích hợp từ việc này và sử dụng vũ khí của riêng chúng tôi, mà trong đó chúng tôi có đủ, để tấn công vào những cơ sở mà chúng tôi đang chưa nhắm đến”, Tổng thống Nga cũng nói đáp lại các tuyên bố của Tòa Bạch Ốc về việc cung cấp các bệ phóng đa hỏa tiễn (MLRS) cho Ukraine, theo một bản dịch.

Vài ngày trước, Tổng thống Joe Biden xác nhận rằng Hoa Kỳ sẽ gửi các bệ phóng hỏa tiễn tân tiến hơn tới Ukraine sau khi có yêu cầu của Kyiv.

Một “gói mới sẽ trang bị cho họ những khả năng mới và các vũ khí tân tiến, bao gồm cả HIMARS với đạn dược chiến trường, để bảo vệ lãnh thổ của họ trước những tiến bộ của Nga”, ông Biden cho biết trong một tuyên bố của Tòa Bạch Ốc hôm 01/06.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục dẫn đầu thế giới trong việc cung cấp sự hỗ trợ lịch sử để hỗ trợ cuộc chiến giành tự do của Ukraine.” HIMARS là nói đến Hệ thống Hỏa tiễn Pháo binh Cơ động Cao được sản xuất tại Hoa Kỳ có thể bắn trúng các mục tiêu cách xa tới 300 dặm, tùy thuộc vào loại hỏa tiễn.

Ông Putin cảnh báo Nga sẽ tấn công các mục tiêu mới nếu Hoa Kỳ cấp hỏa tiễn tự hành mới cho Ukraine
Hệ thống Hỏa tiễn Cơ động Cao M142 của Hoa Kỳ (HIMARS) phóng loạt hỏa lực trong một cuộc tập trận tại vùng Grier Labouihi, ở Moroco, hôm 09/06/2021. (Ảnh: Fadel Senna/AFP/Getty Images)

Ukraine đang yêu cầu các bệ phóng đa hỏa tiễn như M270 và M142 HIMARS để tấn công quân đội và kho dự trữ vũ khí ở hậu phương của lực lượng Nga.

Hôm 31/05, một quan chức cao cấp của Tòa Bạch Ốc nói với các phóng viên từ một số hãng thông tấn rằng Hoa Kỳ sẽ gửi “đạn dược có thể cho phép người Ukraine tấn công chính xác hơn các mục tiêu trên chiến trường từ khoảng cách xa hơn”, đồng thời xác nhận Ukraine cam đoan rằng lực lượng của họ sẽ không tấn công các mục tiêu bên trong nước Nga.

Trong khi đó, hôm 05/06, các lực lượng Nga tấn công thủ đô Kyiv lần đầu tiên sau vài tuần, trong khi các quan chức Ukraine cho biết một cuộc phản công trên chiến trường chính ở phía đông đã chiếm lại một nửa thành phố Sievierodonetsk.

Ukraine cho biết Nga đã thực hiện cuộc tấn công bằng hỏa tiễn tự hành tầm xa được phóng từ oanh tạc cơ hạng nặng xa đến tận Biển Caspi, một loại vũ khí có giá trị hơn nhiều so với những chiếc xe tăng mà Nga tuyên bố đã bắn trúng.

“Điện Kremlin phải sử dụng đến các cuộc tấn công xảo quyệt mới. Các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn tự hành hiện nay vào Kyiv chỉ có duy nhất một mục đích—sát hại càng nhiều càng tốt,” cố vấn của tổng thống Ukraine Mikhailo Podolyak nói trên Twitter.

Trong cuộc cùng phỏng vấn được công bố hồi cuối tuần qua, ông Putin cũng nói rằng lính phòng không Nga đã hạ gục rất nhiều vũ khí của Ukraine và “đang đập nát chúng như những quả hạch”.

Hôm 05/06, khi nhấn mạnh vào số lượng vũ khí được cung cấp cho Ukraine, các quan chức chính phủ nói với tờ El Pais rằng chính phủ Tây Ban Nha đã cho phép gửi hỏa tiễn tự hành phòng không tới Kyiv. Tây Ban Nha cũng sẽ thực hiện việc đào tạo về cách sử dụng vũ khí mới, theo các quan chức đó, những người đã nói rằng điều đó sẽ diễn ra ở Latvia.

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn