Ông Stephen Moore, cựu cố vấn kinh tế Tòa Bạch Ốc dưới thời ông Trump, nói với Newsmax trong một cuộc phỏng vấn gần đây là ông tin rằng nếu cựu Tổng thống Donald Trump tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai, nền kinh tế Hoa Kỳ giờ đây sẽ không ở trong tình trạng mà ông mô tả là “suy thoái nhẹ”.

Trong cuộc phỏng vấn phát sóng hôm 25/08, ông Moore được yêu cầu bình luận về số liệu tổng sản phẩm quốc nội (GDP) sửa đổi được công bố trước đó trong ngày, trong đó xác nhận rằng nền kinh tế Hoa Kỳ suy giảm trong quý thứ hai.

Mặc dù con số trên được điều chỉnh tăng nhẹ lên âm 0.6% so với ước tính trước đó là âm 0.9%, nhưng dữ liệu của chính phủ cho thấy nền kinh tế Hoa Kỳ đã tăng trưởng âm trong hai quý liên tiếp, đây là định nghĩa chung cho một cuộc suy thoái.

Mặc dù quy tắc hai quý không phải là định nghĩa chính thức về suy thoái trong nền kinh tế lớn nhất thế giới này, nhưng nhiều nhà kinh tế – bao gồm cả ông Moore – đã khẳng định rằng trên thực tế, Hoa Kỳ đã rơi vào tình trạng suy thoái.

Ông Moore nói với hãng thông tấn, “Ngay bây giờ chúng ta đang ở trong một cuộc suy thoái nhẹ, không nghi ngờ gì về điều đó.” 

Ông Stephen Moore: Nước Mỹ sẽ không suy thoái như bây giờ nếu chúng ta vẫn còn gắn bó với ông Trump
Ông Stephen Moore trong một cuộc phỏng vấn với chương trình “Fresh Look America” ​​của NTD phát sóng hôm 04/07/2022. (NTD/Ảnh chụp màn hình qua The Epoch Times)

‘Ngày càng tệ hơn, chứ không tốt hơn’

Tuy nhiên, điều đáng lo ngại hơn là nền kinh tế đang hướng tới đâu, ông nói thêm, chỉ ra dữ liệu kinh tế về nhà ở, sản xuất, chi tiêu của người tiêu dùng, và niềm tin kinh doanh đang ngày càng xấu đi.

Ông Moore nói, “Tôi phải nói rằng mọi thứ đang trở nên tồi tệ hơn chứ không phải tốt hơn,” đồng thời cho rằng nếu ông Trump tái đắc cử và các chính sách của ông đang dẫn hướng cho chính sách kinh tế của Hoa Kỳ, thì bức tranh sẽ đảo ngược.

Ông Moore nói với hãng thông tấn: “Tôi tin rằng nếu chúng ta chỉ duy trì với các chính sách của ông Trump, thì nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ bùng nổ ngay bây giờ.”

Ông lập luận: “Không có lý do gì khiến nền kinh tế Hoa Kỳ không tăng vọt đáng kinh ngạc, ngoại trừ sự thật là ông Biden đã đưa ra tất cả các chính sách này trong việc đánh thuế, chi tiêu và điều tiết làm tổn hại đến tăng trưởng kinh tế.”

Ông Stephen Moore: Nước Mỹ sẽ không suy thoái như bây giờ nếu chúng ta vẫn còn gắn bó với ông Trump
Tổng thống Joe Biden nói trong cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 24/08/2022. (Ảnh: Olivier Douliery/AFP qua Getty Images)

Quan điểm của ông Moore được xây dựng dựa trên những nhận xét trước đây dành cho chương trình “Fresh Look America” của EpochTV, trong đó ông nói rằng nếu ông Trump vẫn nắm quyền, “chúng ta sẽ có nền kinh tế bay cao ngay thời điểm này.”

Chìa khóa cho luận điểm của ông rằng Hoa Kỳ sẽ có vị thế kinh tế tốt hơn nhiều dưới các chính sách của ông Trump là thực tế rằng cựu tổng thống đã tìm cách mở cửa sản xuất năng lượng trong nước, trái ngược với việc ông Biden bóp nghẹt nhiên liệu hóa thạch.

Ông nói: Dưới thời ông Trump, Hoa Kỳ có tỷ lệ thất nghiệp thấp cùng lạm phát thấp, đồng thời được hưởng sự độc lập về năng lượng.

Ông nói, “Bây giờ chúng ta có một tổng thống phải ngả mũ trước người Ả Rập Xê Út và cầu xin họ sản xuất nhiều dầu hơn. Thật nhục nhã, đó là một mối đe dọa đối với nền quốc phòng Hoa Kỳ, điều đó khiến đất nước trông thật yếu đuối.”

Ông Stephen Moore: Nước Mỹ sẽ không suy thoái như bây giờ nếu chúng ta vẫn còn gắn bó với ông Trump
Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump giơ nắm tay khi đi đến một chiếc xe bên ngoài tòa nhà Trump Tower ở Thành phố New York hôm 10/08/2022. (Ảnh: Stringer/AFP qua Getty Images)

Giải quyết lạm phát

Nhận xét của ông Moore được đưa ra khi lạm phát đã tăng lên mức cao nhất trong nhiều thập kỷ, một phần do chi phí năng lượng tăng cao, khiến Cục Dự trữ Liên bang phải tăng lãi suất để dập tắt áp lực giá cả.

Các thị trường đang chuẩn bị tâm thế cho bài diễn văn then chốt vào thứ Sáu của Chủ tịch Fed Jerome Powell tại hội nghị chuyên đề chính sách tiền tệ hàng năm của Cục Dự trữ Liên bang Thành phố Kansas ở Jackson Hole, Wyoming.

Năm ngoái, cũng vào khoảng thời gian này, ông Powell khẳng định rằng lạm phát tăng vọt có thể chỉ là “nhất thời”, một dự đoán mà sau này ông thừa nhận là sai.

Ông Stephen Moore: Nước Mỹ sẽ không suy thoái như bây giờ nếu chúng ta vẫn còn gắn bó với ông Trump
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell làm chứng tại Hoa Thịnh Đốn, hôm 23/06/2022. (Ảnh: Win McNamee/Getty Images)

Fed kể từ đó đã bắt đầu một chu kỳ thắt chặt mạnh mẽ để giảm bớt áp lực lạm phát, vốn đã có một số dấu hiệu giảm bớt, cùng với những tín hiệu gia tăng về sự suy yếu của nền kinh tế.

Bất chấp một số mảng yếu kém trong nền kinh tế Hoa Kỳ, thị trường lao động vẫn phục hồi và áp lực lạm phát vẫn ở mức cao, khiến các quan chức Fed đưa ra những tín hiệu diều hâu về con đường tương lai của chính sách tiền tệ.

Khi Fed tìm cách định hình kỳ vọng của thị trường, một số quan chức Fed trong những ngày gần đây đã tìm cách nhấn mạnh quan điểm rằng họ sẽ đẩy lãi suất lên và giữ ở mức cao cho đến khi lạm phát được loại bỏ khỏi nền kinh tế.

Một số nhà phân tích tin rằng ông Powell sẽ củng cố lập trường đó trong bài diễn văn rất được mong đợi của ông ở Jackson Hole.

Các nhà phân tích tại ING cho biết: “Nhiều người sẽ đánh giá bài diễn văn của Chủ tịch Fed Jerome Powell hôm nay là điểm nhấn trong tuần”.

Họ nói, “Một tình huống có khả năng xảy ra là ông ấy sẽ tán thành việc tái thắt chặt các điều kiện thị trường tài chính và do đó cũng là xu hướng tăng lãi suất thị trường gần đây, do Fed vẫn còn một khoảng thời gian dài nữa mới kiểm soát được lạm phát.”

Các nhà đầu tư đã giảm bớt kỳ vọng rằng Fed có thể quay sang tốc độ tăng lãi suất chậm hơn vì lạm phát vẫn ở mức 8.5% hàng năm, cao hơn nhiều so với mục tiêu của Fed là 2%.

Vào thời điểm viết bài báo này, hợp đồng tương lai lãi suất đang ám chỉ có 62.5% cơ hội tăng lãi suất 75 điểm cơ bản vào tháng Chín.

Công cụ theo dõi xác suất lãi suất của Fed tại Atlanta cho thấy các thị trường đang kỳ vọng mức lãi suất quỹ liên bang đạt đỉnh ở mức gần 3.8% trong quý đầu tiên của năm 2023, trước khi định giá giảm lãi suất một lần nữa.


Tom Ozimek
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’
Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: