Vàng, theo truyền thống là một hàng rào chống lạm phát và một khoản đầu tư trú ẩn trong thời kỳ thị trường khó khăn, đã không phải là một khoản đầu tư hiệu quả trong năm nay.

Lạm phát đã leo thang. Chỉ số Giá Tiêu dùng tăng 8.5% trong tháng Bảy so với một năm trước, thấp hơn một chút so với mức 9.1% hồi tháng Sáu. Và mặc dù thị trường chứng khoán Hoa Kỳ tăng điểm gần đây, chỉ số S&P 500 vẫn giảm 10% cho đến nay. Và kẻ thù lý thuyết của vàng, bitcoin — mà một số chuyên gia gọi là “vàng kỹ thuật số”— giảm gần 50% trong năm.

Tất cả những điều này gợi ý một bối cảnh hoàn hảo để đầu tư vàng vượt trội hơn, đúng không nào? Không đúng.

Mặc dù vàng không phải là loại tài sản hoạt động kém nhất, nhưng vàng vẫn bị suy yếu. Giá vàng đã giảm hơn 3% kể từ hôm 01/01. Chỉ số công ty khai thác vàng NYSE Arca cũng giảm hơn 16% trong năm.

Có một vài lý do giải thích cho sự suy giảm này, mặc dù các điều kiện dường như đã chín muồi.

Trước tiên, vàng được định giá bằng USD. Vì vậy, đồng USD càng mạnh thì càng cần ít USD để mua một ounce vàng. Đó là một sự thật về toán học và máy móc.

Trong khi lạm phát của Hoa Kỳ đang tăng nóng, Cục Dự trữ Liên bang đã thận trọng trong việc tăng lãi suất chuẩn. Và quan trọng hơn, các nhà đầu tư vẫn kỳ vọng vào các đợt tăng lãi suất nữa trong tương lai. Trong khi nhiều nhà kinh tế tin rằng Fed đã chậm  trong việc “bình thường hóa” lãi suất, trên cơ sở tương đối, Fed đã hành động nhanh hơn trong việc tăng lãi suất so với các ngân hàng trung ương quốc gia khác.

Lãi suất tương đối cao so với các quốc gia khác đã thu hút dòng vốn đầu tư ngoại quốc vào Hoa Kỳ và củng cố đồng USD. Tính đến nay, đồng USD đã tăng hơn 11% so với đồng euro và hơn 16% so với đồng yên.

Sức mạnh của đồng USD đã giới hạn hiệu quả của vàng trong thực tế.

Yếu tố cản trở khác là lãi suất. Việc Fed tăng lãi suất cũng đã làm giảm giá trái phiếu. Điều này có nghĩa là lợi suất của các loại công cụ thu nhập cố định khác nhau, chẳng hạn như nợ của chính phủ, công ty, thành phố, và người tiêu dùng, sẽ tăng lên khi giá của chúng giảm xuống. Những yếu tố như vậy làm cho trái phiếu trở thành một khoản đầu tư ngày càng hấp dẫn.

Lãi suất cao có lẽ là yếu tố lớn nhất ảnh hưởng đến vàng. Vàng, như một loại hàng hóa, không trả lãi. Vì vậy, lợi suất trái phiếu cao hơn là một lập luận chống lại việc đầu tư vào vàng.

Kể từ khi đạt mức cao nhất mọi thời đại khoảng 2,100 USD/ounce vào năm 2020, vàng đã liên tục giảm giá.

Vậy liệu sức hấp dẫn của vàng có phải là một loại tài sản phòng ngừa lạm phát và trú ẩn không?

Điều đó phụ thuộc vào việc quý vị đang ở phía nào về triển vọng của nền kinh tế Hoa Kỳ.

Lập luận chống lại vàng nằm ở niềm tin rằng ngân hàng trung ương có thể kiểm soát lạm phát bằng cách tăng lãi suất và đạt được “hạ cánh mềm” của nền kinh tế Hoa Kỳ và tránh suy thoái sâu.

Đó thực sự là luận điểm của Capital Economics, dự báo giá vàng cuối năm nay là 1,650 USD. Đó không phải là sự sụt giảm quá lớn so với giá hôm nay, nhưng mức giảm khiêm tốn sẽ được thúc đẩy bởi đồng USD mạnh lên và lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm nằm trong phạm vi 3%.

Cho đến nay, đó là con đường mà Fed hy vọng nền kinh tế quốc gia đang đi. Biên bản cuộc họp tháng Tám cho thấy các nhà hoạch định chính sách có ý định tăng lãi suất và thắt chặt chính sách tiền tệ đến mức có thể hạn chế tăng trưởng kinh tế. Mặc dù đó luôn là kế hoạch, nhưng có một ranh giới nhỏ giữa việc hạn chế sự phát triển và gây ra sự suy giảm sâu.

Nhưng nếu quý vị tin rằng nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ sụp đổ và ngân hàng trung ương sẽ bị áp lực phải hạ lãi suất để kích thích tăng trưởng, thì giá vàng có thể sẽ tăng cao hơn.

Một lập luận như vậy được đưa ra bởi nhà kinh tế học Nouriel Roubini – có biệt danh là Tiến sĩ Sụp đổ” — trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Bloomberg TV.

Ông Roubini nhận thấy có hai lựa chọn cho nền kinh tế Hoa Kỳ. Một là Fed mạnh tay tăng lãi suất lên phạm vi 4–5,0%, gây thiệt hại cho nền kinh tế. Lựa chọn khác là lạm phát cao duy trì trên 8% với lãi suất tương đối thấp hơn vì Fed sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc ngừng tăng lãi suất hoặc thậm chí giảm lãi suất do nền kinh tế kém.

Nhà kinh tế trưởng Jan Hatzius của ngân hàng đầu tư Goldman Sachs & Co. cũng tin rằng Hoa Kỳ khó tránh khỏi một cuộc suy thoái sâu.

Lạm phát tương đối cao và lãi suất tương đối vừa phải. Đó là môi trường chín muồi để giá vàng tăng giá.

Quan điểm trong bài viết này là ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.


Fan Yu
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Fan Yu là một chuyên gia trong lĩnh vực tài chính và kinh tế và đã đóng góp các phân tích về nền kinh tế Trung Quốc từ năm 2015.
Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times
Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn