Nhà kinh tế học từng là cố vấn của cựu Tổng thống Reagan, ông Stephen Moore cho biết, chính phủ ông Biden tỏ ra “không hiểu gì” khi giải quyết tình trạng tăng trưởng kinh tế trì trệ và lạm phát dai dẳng đang diễn ra, vốn có thể dẫn đến tình trạng những năm 1970 lại tái diễn.

Trong một cuộc phỏng vấn với chương trình “Crossroads” của EpochTV, ông Moore cho biết Hoa Kỳ đang chứng kiến “một số dấu hiệu” của lạm phát đình trệ, vốn là sự kết hợp của lạm phát cao và một nền kinh tế đang tăng trưởng chậm lại hoặc thoái lui. Lần cuối cùng đất nước trải qua lạm phát đình trệ là vào những năm 1970, sau đó là một cuộc suy thoái kinh tế nghiêm trọng vào đầu những năm 1980.

Ông Moore nói với người dẫn chương trình Joshua Philipp: “Chúng ta đã có một quý tăng trưởng âm — sẽ mất hai quý để chính thức rơi vào suy thoái — nhưng chúng ta đang trượt gần suy thoái ngay bây giờ. Và đây là thời kỳ đáng sợ và bấp bênh đối với nền kinh tế Hoa Kỳ và các gia đình Mỹ.”

Ông nói, “Ngay bây giờ nó đang trở nên tồi tệ hơn. Mỗi ngày, mỗi tuần và mỗi tháng mà chúng ta trì hoãn trong việc giải quyết vấn đề lạm phát, thì tình hình càng trở nên tồi tệ hơn.”

Khi được hỏi về việc ai nên bị đổ lỗi cho tình hình hiện tại, ông Moore cho biết mặc dù ông nhận ra rằng có rất nhiều yếu tố góp phần vào đó, nhưng ông tin rằng việc chính phủ liên bang “chi tiêu vô độ” là “thủ phạm chính.”

Ông nói: “Rất nhiều khoản chi thực sự xảy ra trong những tháng cuối cùng của chính phủ ông Trump vì cuộc khủng hoảng COVID, nhưng sau đó ông Biden đã tham gia và chi thêm 3 ngàn tỷ USD. Đây là một cơn tuyết lở chi tiêu mới — tất cả các chương trình xã hội và chương trình phúc lợi, giải cứu các tiểu bang màu xanh. Điều đó đã dẫn đến tất cả số tiền này trong nền kinh tế.”

Ông Moore cũng chỉ ra giá xăng tăng, cho rằng người Mỹ sẽ không phải lo lắng về điều này nếu cựu Tổng thống Donald Trump vẫn ở trong Tòa Bạch Ốc và Hoa Kỳ vẫn là nước xuất cảng ròng dầu và khí đốt.

Ông nói, “Tôi thực sự tin rằng nếu ông Trump là tổng thống ngày hôm nay, chúng ta sẽ đạt sản lượng khoảng 15 triệu thùng ngày nay, chứ không phải 10 hay 11 triệu. Đó là một sự khác biệt lớn. Hãy nghĩ về những gì sẽ bổ sung vào GDP của chúng ta, nếu như chúng ta có thể sản xuất nó ở nhà tại đây thay vì phải nhập cảng.”

Khi nói đến kế hoạch chưa được tiết lộ của ông Biden để có khả năng hủy bỏ khoản nợ sinh viên liên bang hàng trăm triệu USD, ông Moore cho biết ông đã thấy “rất nhiều sai lầm” với chính sách đó, điều này về căn bản khiến những người đã làm việc chăm chỉ để trả các khoản vay của họ trông giống như những kẻ ngốc.

Ông hỏi, “Họ là những kẻ ngốc vì chính phủ sẽ xóa nợ cho những người không làm như vậy. Kiểu khuyến khích mà điều đó tạo ra cho mọi người là gì vậy? Quý vị nghĩ có bao nhiêu người, nếu chúng ta làm điều này, sẽ trả khoản vay sinh viên?” đồng thời nói thêm rằng các trường cao đẳng và đại học có “những người thu phí quá mức” bằng việc tăng học phí ồ ạt nên sử dụng tiền của họ để trả các khoản nợ này.

Ông Moore nói: “Toàn bộ vấn đề là chính phủ ông Biden dường như không hiểu được điều đó. Ví dụ, ông Joe Biden đã nói hết tháng này qua tháng khác, cách giải quyết vấn đề lạm phát là thông qua dự luật ‘Xây dựng lại Tốt hơn’. Làm thế nào mà việc bơm thêm 5 ngàn tỷ USD tiền vào nền kinh tế sẽ giảm lạm phát?”

Ông tiếp tục, “Vì vậy, tôi lo lắng [về] chính phủ dường như không biết làm thế nào để giải quyết một vấn đề lớn,” và nói rằng ông đã sống qua những năm 1970 và chứng kiến ​​nền kinh tế Hoa Kỳ suy thoái như thế nào trong những năm đó.

Ông nói, “Tôi thấy tình hình ngày càng tệ hơn, tệ hơn và tệ hơn và tệ hơn năm này qua năm khác. Và sau đó chúng ta làm sụp đổ nền kinh tế. Tôi không muốn thấy điều đó xảy ra một lần nữa.”

Ông Bill Pan là phóng viên của The Epoch Times

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn