HOA THỊNH ĐỐN — Cựu chiến lược gia Toà Bạch Ốc Steve Bannon đã bị một bồi thẩm đoàn ở Hoa Thịnh Đốn kết tội khinh thường Quốc hội.

Các bồi thẩm đoàn đã kết tội ông Bannon, người từng làm việc trong chính phủ của cựu Tổng thống Trump, về hai tội danh.

Ông Bannon phải đối mặt với án tù hai năm. Tuyên án sẽ diễn ra vào ngày 21/10.

Theo Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội, trước phiên tòa xét xử ông Bannon, vụ án hình sự cuối cùng về tội khinh thường Quốc hội đã diễn ra vào năm 1983.

Ông Bannon đã chọn không làm chứng trong việc bào chữa cho mình. Các công tố viên chỉ gọi hai nhân chứng, một nhân viên FBI và bà Kristen Amerling – một luật sư của Ủy ban Hạ viện điều tra vụ xâm phạm ngày 06/01/2021 vào Điện Capitol Hoa Kỳ (gọi tắt là Ủy ban 06/01).

Ông Bannon nói với các phóng viên bên ngoài tòa án rằng ông tôn trọng quyết định của bồi thẩm đoàn.

“Ngày hôm nay, chúng tôi có thể đã thua một trận chiến tại đây nhưng chúng tôi sẽ không thua trong cuộc chiến này,” ông nói thêm.

Vụ án

Vụ án này bắt nguồn từ việc ông Bannon từ chối tuân thủ một trát đòi các tài liệu và lời khai. Trát đòi này đã được Ủy ban Hạ viện ban hành.

Các thành viên Ủy ban này cáo buộc rằng ông Bannon sở hữu thông tin có thể giúp ích cho cuộc điều tra của họ.

Ông Bannon đã đề nghị sẽ tuân thủ một khi câu hỏi về đặc quyền hành pháp, vốn đã được khẳng định bởi cựu Tổng thống Donald Trump, được giải quyết.

Ông Bannon đã bị truy tố vào cuối năm 2021, vài tuần sau khi Hạ viện bỏ phiếu  buộc tội ông khinh thường [quốc hội].

Trong các lập luận cuối cùng, các công tố viên cho biết bằng chứng rõ ràng cho thấy ông Bannon đã không tuân thủ một trát đòi hầu tòa hợp pháp.

“Vụ án này không phức tạp nhưng nó quan trọng. Đây là một vụ án đơn giản về một người đàn ông — người đàn ông đó, ông Steve Bannon — người đã không xuất hiện. Tại sao ông ấy không xuất hiện? Là vì ông ấy không muốn cung cấp tài liệu cho Ủy ban 06/01, không muốn công nhận thẩm quyền của chính phủ,” bà Molly Gaston, một trong những công tố viên, nói với bồi thẩm đoàn. “Tại sao việc này lại quan trọng đến thế? Chính phủ chỉ có thể vận hành nếu mọi người xuất hiện, tuân thủ các quy định, và phải chịu trách nhiệm khi họ không tuân thủ.”

Ông Evan Corcoran, một luật sư đại diện cho ông Bannon, nói rằng không có bằng chứng nào cho thấy ông Bannon có liên quan đến vụ xâm phạm đó và thân chủ của ông đã đang đàm phán để xuất hiện trước Ủy ban này trước thời điểm của cuộc bỏ phiếu buộc tội khinh thường. Ông cũng đặt câu hỏi liệu Dân biểu Bennie Thompson (Dân Chủ-Mississippi), chủ tịch của Ủy ban này, đã ký trát đòi hầu tòa hay chưa.

Kháng cáo

Ông David Schoen, một luật sư khác của ông Bannon, nói rằng vụ án này có một “kháng cáo không thể thất bại.”

“Quý vị sẽ thấy vụ án này được đảo ngược khi kháng cáo,” ông nói.

Theo ông Schoen, các công tố viên đã vượt quá thẩm quyền khi không tính đến lý do tại sao ông Bannon không tuân thủ, điều này xuất phát từ những lo ngại về đặc quyền.

“Khi một cựu tổng thống hoặc một tổng thống tại vị viện dẫn đặc quyền hành pháp, điều đó được cho là hợp lệ. Thế đấy,” ông nói. “Quốc hội không có quyền quyết định rằng nó không hợp lệ.”

Ông John Haughey là một ký giả làm việc từ năm 1978 với kiến thức chuyên sâu về chính phủ địa phương, cơ quan lập pháp tiểu bang, cũng như tăng trưởng và phát triển. Tốt nghiệp Đại học Wyoming, ông là một cựu chiến binh Hải quân đã chiến đấu với hỏa hoạn trên biển trong ba lần được điều động trên tàu USS Constellation. Ông là phóng viên của các tờ nhật báo ở California, Hoa Thịnh Đốn, Wyoming, New York, và Florida; và là một tác gia cho các ấn phẩm kinh doanh thương mại có trụ sở tại Manhattan.

Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới. Ông sống tại Maryland.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn