Hôm 15/07, Ủy ban 06/01 của Hạ viện đã gửi trát đòi hầu tòa cho Sở Mật vụ sau khi Ủy ban được thông báo về một số tin nhắn văn bản đã bị cơ quan này xóa. 

Dân biểu Bennie Thompson (Dân Chủ-Mississippi), Chủ tịch Ủy ban, cho biết trong một bức thư (pdf) rằng họ đang tìm kiếm “các tin nhắn văn bản có liên quan, cũng như bất kỳ báo cáo sau hành động nào đã được phát hành trong bất kỳ và tất cả các bộ phận của [Sở Mật vụ Hoa Kỳ] gắn với hoặc có liên quan theo bất kỳ cách nào đến các sự kiện của ngày 06/01/2021.” 

Trát đòi hầu tòa của ông Thompson được gửi tới giám đốc Sở Mật vụ, ông James Murray.

Trát đòi hầu tòa của Ủy ban 06/01 được đưa ra sau khi Tổng thanh tra của Bộ An ninh Nội địa (DHS), ông Joseph Cuffari, nói với các nhà lập pháp trong một bức thư hôm 13/07 rằng “nhiều” tin nhắn văn bản được gửi đi từ ngày 05/01 đến 06/01/2021 “đã bị [Sở Mật vụ] xóa như một phần của chương trình thay thế thiết bị.” DHS là cơ quan giám sát của Sở Mật vụ.

Bức thư ngày 13/07 cho biết, các tin nhắn đã bị xóa sau khi văn phòng của ông Cuffari, Văn phòng Tổng Thanh tra DHS (DHS OIG), yêu cầu hồ sơ từ Sở Mật vụ như một phần của cuộc điều tra về các sự kiện xung quanh vụ xâm phạm Điện Capitol ngày 06/01.

Không rõ những tin nhắn mà DHS OIG tin rằng đã bị xóa là gì hoặc chúng có thể chứa những bằng chứng nào. 

Trong một tuyên bố ban hành hôm 14/07, phát ngôn viên Sở Mật vụ Anthony Guglielmi nói rằng cơ quan này đã hoàn toàn hợp tác với cuộc điều tra của tổng thanh tra. Ông cho hay Sở Mật vụ “đã bắt đầu khôi phục cài đặt gốc cho các điện thoại di động của mình như một phần của quá trình di chuyển hệ thống kéo dài ba tháng đã được lên kế hoạch trước đó” nhưng trong quá trình này, “dữ liệu trong một số điện thoại đã bị mất.” Ông Guglielmi lưu ý rằng DHS OIG đã được thông báo về việc mất dữ liệu và “không có văn bản nào mà DHS OIG đang tìm kiếm bị mất trong quá trình di chuyển.”

Ông Thompson cho biết trong lá thư trát đòi hầu tòa hôm 15/07 rằng Ủy ban 06/01 đã biết về tuyên bố hôm 14/07.

Ông Thompson cho biết hôm 15/07: “Việc dọn dẹp các tệp ‘theo thủ tục’ sẽ cần một quy trình, vì vậy chúng tôi muốn xem quy trình đó là gì.”

Trong khi đó, hôm 15/07 Dân biểu Jamie Raskin (Dân Chủ-Maryland), thành viên của Ủy ban 06/01, nói với các phóng viên rằng Ủy ban rất muốn lấy lại các tin nhắn văn bản được cho là đã bị xóa. 

Ban đầu Ủy ban 06/01 đã tìm kiếm hồ sơ điện tử hồi tháng Một. Vào tháng Ba, Ủy ban đã chính thức yêu cầu tất cả các thông tin liên lạc nhận được hoặc gửi đi từ nhân viên DHS từ ngày 05/01 đến ngày 07/01/2021. 

Cô Mimi Nguyen Ly đưa tin về thời sự thế giới với trọng tâm là tin tức Hoa Kỳ. Cô sống tại Úc. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: