Hôm 08/09, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cho biết ngân hàng trung ương vẫn “cam kết mạnh mẽ” trong việc chống lại lạm phát, nhưng ông vẫn tin rằng lạm phát có thể được chế ngự mà không làm “chi phí xã hội tăng cao” như trong những nỗ lực kiểm soát giá cả trước đây.

Ông Powell đã được Chủ tịch Viện Cato Peter Goettler phỏng vấn trong một webcast dài 40 phút, khi ngân hàng trung ương nỗ lực thực hiện một cuộc “hạ cánh mềm” cho nền kinh tế trong cuộc khủng hoảng lạm phát tồi tệ nhất kể từ đầu những năm 1980.

Kể từ hồi tháng Ba, Fed đã nâng lãi suất lên biên độ từ 2.25 đến 2.5 điểm.

Ông Powell tái xác nhận rằng ngân hàng trung ương hoàn toàn cam kết giảm tỷ lệ lạm phát cao nhất trong 40 năm, nhằm ngăn chặn tình hình kinh tế rơi vào một cuộc khủng hoảng theo kiểu những năm 1970.

Điều này đã củng cố các kỳ vọng cho rằng sẽ có lần tăng 75 điểm cơ bản thứ ba liên tiếp vào cuối tháng này, vì các nhà hoạch định chính sách của Fed cho biết họ hoàn toàn cam kết với các mức tăng lãi suất theo kế hoạch.

Ông Powell nói: “Đây chính là quan điểm của chúng tôi, và quan điểm của tôi, là chúng ta cần phải hành động ngay bây giờ một cách thẳng thắn, mạnh mẽ như chúng ta đã và đang làm, và chúng ta cần tập trung vào việc này cho đến khi hoàn thành mục tiêu.”

Các nhà đầu tư đang rất kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất chính sách thêm 75 điểm cơ bản thay vì thúc ép một mức tăng ít hơn 50 điểm, điều mà một số nhà hoạch định chính sách thận trọng hơn đã ủng hộ.

Ông Goettler đã không hỏi Chủ tịch Fed về thông tin liên quan đến cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) hôm 20–21/09, mà theo đó dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất từ ​​50 đến 75 điểm cơ bản, nhưng ông Powell đã tái lập quan điểm mạnh mẽ của Fed trong cuộc phỏng vấn này.

Tuy nhiên, ông Powell nhấn mạnh rằng lãi suất sẽ còn cao hơn trong thời gian dài, khi nói rằng “lịch sử là một sự cảnh báo thận trọng về việc nới lỏng chính sách quá sớm. .”

“Chúng ta cần phải hành động ngay bây giờ một cách thẳng thắn, mạnh mẽ như chúng ta đã và đang làm, và chúng ta cần tập trung vào việc này cho đến khi hoàn thành mục tiêu,” ông Powell nói, và cho biết thêm rằng “Fed có trách nhiệm và nhận trách nhiệm về ổn định giá cả.”

“Tôi và các đồng sự của tôi có sự cam kết mạnh mẽ trong kế hoạch này và chúng tôi sẽ tập trung vào việc đó cho tới khi hoàn thành mục tiêu.”

Kỳ vọng trong tương lai

Fed dự kiến ​​sẽ công bố mức tăng lần thứ năm liên tiếp kể từ đầu năm tại cuộc họp chính sách FOMC diễn ra vào tháng Chín, cùng với các dự báo kinh tế cập nhật sẽ cho thấy liệu có nguy cơ thất nghiệp sẽ gia tăng hay không.

Dữ liệu lạm phát giá tiêu dùng của Hoa Kỳ sau cuộc họp cuối cùng của Fed hồi tháng Bảy, đã đưa ra một số dấu hiệu cho thấy tốc độ lạm phát đang chậm lại, nhưng không đủ thuyết phục để chứng minh rằng lạm phát đã đạt đến đỉnh điểm.

Chỉ số giá tiêu dùng cho tháng Tám, dự kiến ​​được công bố hôm 13/09, sẽ là điểm dữ liệu quan trọng gần nhất mà các nhà hoạch định chính sách của Fed sẽ sử dụng để đưa ra quyết định cuối cùng của họ.

Các nhà hoạch định chính sách của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ hiện đang cân nhắc xem cần tăng lãi suất vay bao nhiêu và nhanh như thế nào để kiểm soát lạm phát, và làm thế nào để thắt chặt nguồn cung tiền tệ mà không gây ra suy thoái và làm suy yếu thị trường lao động.

Thị trường lao động vẫn mạnh mẽ với tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất mọi thời đại, trong khi báo cáo hồi tuần trước cho thấy có sự sụt giảm trong các đơn yêu cầu trợ cấp thất nghiệp hàng tuần của Hoa Kỳ, điều đó thể hiện thị trường lao động vẫn đang tiếp tục mạnh mẽ.

Nhiều nhà kinh tế nói rằng tỷ lệ thất nghiệp sẽ phải tăng gấp đôi từ mức 3.7% hiện tại để cuối cùng giảm lạm phát, điều mà nhiều chính trị gia và những người chỉ trích Fed khác muốn tránh.

Công cụ theo dõi tiền lương của Fed Atlanta cho thấy thu nhập đến tháng Tám tiếp tục tăng với tốc độ 5.7% hàng năm, điều mà một số kinh tế gia cho rằng có thể khiến Fed không đạt được mục tiêu lạm phát 2%.

Ngân hàng Trung ương Âu Châu đã tăng lãi suất chính sách lên 75 điểm cơ bản hôm 08/09, làm tăng kỳ vọng cho rằng Fed sẽ kiên trì với các chính sách thắt chặt tiền tệ của mình.

ECB đang đối phó với tình trạng lạm phát lớn do thiếu hụt năng lượng khi xuất cảng khí đốt tự nhiên từ Nga giảm.

Ngân hàng Trung ương Canada cũng đã thông qua mức tăng 75 điểm cơ bản trong cùng ngày.

Tránh chi phí phải trả từ các chính sách chống lạm phát của cựu Chủ tịch Fed Volcker

Tại Jackson Hole hai tuần trước, ông Powell nói rằng giai đoạn tăng lãi suất tiếp theo của ngân hàng trung ương có khả năng dẫn đến tăng trưởng yếu và khó khăn về tài chính.

Ông đang đề cập đến cuộc chiến chống lạm phát của cựu Chủ tịch Fed Paul Volcker vào đầu những năm 1980, vốn gây ra một cuộc suy thoái và tỷ lệ thất nghiệp lên tới 10%, trước khi giá cả giảm, dẫn đến một sự phục hồi.

Ông Volcker đã phải đối mặt với một thập niên lạm phát gia tăng dẫn đến tình trạng lạm phát đình trệ nghiêm trọng trong nền kinh tế Mỹ.

Ông Powell ca ngợi người tiền nhiệm của mình, người được cho là đã chiến thắng trong cuộc chiến giảm lạm phát, bất chấp áp lực chính trị, sau một số nỗ lực thất bại của các chủ tịch Fed trước đó.

Ông Powell nói rằng điều quan trọng là phải ngăn chặn những thay đổi lạm phát trong chi tiêu, thu nhập, và thói quen đầu tư mà khó có thể hoàn tác.

Ông Powell nói về đầu những năm 80, “Công chúng đã thực sự nghĩ đến lạm phát cao hơn như một quy chuẩn và dự kiến lạm phát sẽ tiếp tục xảy ra, và đó là điều khiến lạm phát rất khó giảm trong trường hợp đó.”

“Bài học kinh nghiệm cho các nhà hoạch định chính sách,” ông nói thêm, là “lạm phát càng kéo dài trên mức mục tiêu, thì rủi ro càng lớn mà công chúng bắt đầu xem lạm phát cao hơn là quy chuẩn và điều đó có khả năng thực sự làm tăng chi phí giảm lạm phát.”

Ông nói rằng lần này Fed có thể “tránh các chi phí xã hội rất cao mà ông Paul Volcker và Fed đã phải tạo ra” 40 năm trước đây, bởi vì kỳ vọng lạm phát hiện đang tập trung xung quanh tỷ lệ mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương.

Ông nói rằng ngay cả khi tỷ lệ thất nghiệp bắt đầu tăng nhanh hơn dự kiến, thì ngân hàng trung ương sẽ tập trung vào việc kiểm soát giá cả.


Bryan Jung
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Bryan S. Jung là người bản xứ và cư trú tại Thành phố New York với nền tảng về chính trị và ngành luật. Anh tốt nghiệp Đại học Binghamton.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: