Ông Chu Nghị, cựu thành viên Ủy ban Thẩm định Phát hành chứng khoán của Ủy ban Quản lý Chứng khoán Trung Quốc (CSRC), gần đây đã bị điều tra. Cuộc thanh trừng hệ thống tài chính của người đứng đầu ĐCSTQ Tập Cận Bình đã tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa sau Đại hội giữa nhiệm kỳ quan trọng của Đảng (Hội nghị toàn thể lần thứ 6 của Ban Chấp hành Trung ương ĐCSTQ khóa 19) hồi đầu tháng 11.

Hôm 26/11, trang web của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương (CCDI) thông báo rằng ông Chu Nghị, cựu thành viên của Ủy ban Đánh giá Chào bán ra Công chúng và là tổng giám đốc bộ phận ngân hàng đầu tư của Công ty TNHH Chứng khoán Quốc Thái Quân An, đã bị điều tra, làm nổi bật tình trạng của ông Zhu với tư cách ba lần là thành viên của Ủy ban Đánh giá Chào bán ra Công chúng của Sàn giao dịch Chính của CSRC và từng là nhà nghiên cứu của Cục Quản lý Chứng khoán Thượng Hải (SSRB).

Ủy ban Thẩm định Phát hành của CSRC là một cơ quan kiểm tra và phê duyệt đặc biệt có quyền xác định xem một doanh nghiệp có thể được niêm yết hay không. Việc các công ty xếp hàng dài chờ phê duyệt IPO trong thập kỷ qua, với hàng trăm đợt IPO bị tồn đọng mỗi năm, cũng đã làm tăng quyền lực của các thành viên ủy ban. Ngoài những thành viên từ chính CSRC, các thành viên khác của Uỷ ban này cũng đến từ các quỹ liên quan, công ty môi giới, ngân hàng đầu tư, công ty kế toán, và công ty luật.

Vào tháng 01/2020, khi chính phủ của ông Tập thanh trừng hệ thống tài chính, việc trao đổi tiền và lợi ích giữa một số thành viên của ủy ban và các công ty niêm yết, công ty kế toán tham gia thực hiện việc niêm yết, các công ty luật, cũng như các công ty chứng khoán và quỹ đã dần dần lộ diện.

Cộng đồng tài chính của Thượng Hải có thể liên quan

Từ tháng 05/2012 đến tháng 09/2017, ông Chu Nghị là thành viên của Ủy ban Đánh giá Chào bán ra Công chúng của Thị trường giao dịch chính nhiệm kỳ thứ 14, 15, và 16 của CSRC. Vào tháng 01/2018, vài tháng sau khi rời khỏi ủy ban, ông gia nhập công ty chứng khoán Quốc Thái Quân An với tư cách là giám đốc điều hành cấp cao phụ trách mảng kinh doanh ngân hàng đầu tư của công ty.

Có trụ sở tại Thượng Hảitrung tâm tài chính của Trung QuốcGuotai Junan Securities là một trong những công ty chứng khoán lớn nhất của Trung Quốc.

Theo tờ 21 Century Business Herald, một tờ báo của Trung Quốc, việc ông Chu Nghị chọn Quốc Thái Quân An có thể liên quan đến sếp của ông ta, ông Chu Kiện, cựu phó giám đốc SSRB. Ông Zhu Jian đã là Phó Chủ tịch Guotai Junan vào tháng 09/2016 và chủ tịch Ngân hàng Thượng Hải vào tháng 09/2020.

Cổ đông lớn nhất của Bank of Shanghai là Shanghai Lianhe Investment, được thành lập và kiểm soát bởi ông Giang Miên Hằng, con trai của cựu lãnh đạo ĐCSTQ Giang Trạch Dân. Thông tin này được tiết lộ vào tháng 01/2015 trên tài khoản WeChat của Nhật báo Thanh niên Bắc Kinh, một tờ báo chính thức của ĐCSTQ.

Đã điều tra ba thành viên Thị trường Chính của CSRC

Theo tờ 21 Century Business Herald, ngoài ông Chu Nghị, hai cựu thành viên khác của Ủy ban Đánh giá Chào bán ra Công chúng của Thị trường Chính của CSRC là ông Trần Tường, phó chủ tịch của Pan-China Certified Public Accountants LLP, và ông Thao Hạm, phó tổng giám đốc của Trung tâm niêm yết của Sở giao dịch Chứng khoán Thượng Hải.

Ông Thao đã làm việc tại Sở Giao dịch Chứng khoán Thượng Hải gần 20 năm, đảm nhiệm nhiều vai trò khác nhau bao gồm phó giám đốc Bộ phận Phát hành và Niêm yết, trợ lý giám đốc Bộ phận Công ty, và các vị trí chính thức khác.

Trên trang web của mình, Pan-China Certified Public Accountants LLP tuyên bố rằng trong số các công ty kế toán có chức năng về chứng khoán và hợp đồng tương lai, công ty này xếp thứ hai ở Trung Quốc xét theo số lượng các công ty niêm yết mà công ty này cung cấp dịch vụ.

Cả ba vị này đều phục vụ ba nhiệm kỳ với tư cách là thành viên của Ủy ban Đánh giá Chào bán ra Công chúng, làm việc cùng nhau từ tháng 04/2014 đến tháng 09/2017. Giai đoạn đó là thời kỳ hỗn loạn nhất đối với thị trường tài chính Trung Quốc, với năm 2015 cũng là năm chứng kiến ​​sự sụp đổ lớn nhất kể từ khi thị trường chứng khoán nước này bắt đầu vào năm 1990, khi thị trường lao dốc trong vòng chưa đầy một tháng, lấy đi hơn 3.13 ngàn tỷ USD giá trị thị trường và đình chỉ giao dịch của một nửa số công ty niêm yết.

Sự sụp đổ của thị trường chứng khoán đã gây ra một làn sóng chấn động trong giới tài chính và chính trị, và được coi là một “cuộc đảo chính tài chính” của các lực lượng chống lại ông Tập.

Hôm 16/09, 6 cơ quan, bao gồm CSRC, cơ quan an ninh, cơ quan kiểm sát, và tòa án đã thành lập một nhóm công tác phối hợp để chống lại các hoạt động bất hợp pháp trên thị trường vốn. Nhóm công tác này cho biết họ sẽ “tăng cường trừng phạt các vụ án lớn” và đặc biệt đề cập đến việc giám sát kép đối với các lĩnh vực tư pháp và công nghiệp cần thực hiện đối với các công ty niêm yết có liên quan. Hai ngày sau, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao của ĐCSTQ chính thức cho người ngồi tại CSRC.

Hôm 05/10, CCDI cũng đưa ra thông báo rằng ông Tăng Khánh Hồng, cựu thanh tra cấp một của Cục Bảo vệ Nhà đầu tư của CSRC, đang bị điều tra. Ông Tăng gia nhập CSRC vào năm 1998 và là nhân vật quyền lực thực sự kiểm soát việc niêm yết và phát hành của các doanh nghiệp.

Sau sự sụp đổ của thị trường chứng khoán vào năm 2015, ông Zeng được chuyển đến Cục Bảo vệ Nhà đầu tư với tư cách là thanh tra cấp một, sự thay đổi này khiến ông bị loại khỏi quyền lực thực sự của mình. Ông Lý Lượng, một phó giám đốc khác cũng là nhân vật quyền lực đứng sau cuộc kiểm toán Thị trường Doanh nghiệp Tăng trưởng (GEM), đã bị khai trừ khỏi ĐCSTQ và cách chức sau sự cố thị trường chứng khoán năm 2015.

Phương tiện truyền thông Trung Quốc, Caixin, đã mô tả cách giá cổ phiếu của các công ty niêm yết trên GEM vào thời điểm đó liên tục bị đẩy lên cao, làm tăng nguy cơ tăng và giảm mạnh: các công ty niêm yết trên GEM được định với tỷ lệ P/E cao khi được niêm yết và được bán rầm rộ. Sau khi IPO, các công ty này đã sử dụng nợ quá mức để mua lại các tài sản trong ngành, sử dụng những số [tiền] thực để bù vào những con số giả tạo, khiến chúng trở nên hấp dẫn hơn với thị trường và đẩy giá trị của chúng lên cao hơn nữa.

Bà Jennifer Bateman là một cây viết chuyên về Trung Quốc.

Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn