Gần đây, lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã dẫn đầu toàn thể quan chức cao cấp ở Bắc Kinh tái tuyên thệ trung thành và cam kết trung thành với Đảng Cộng sản Trung Quốc (Trung Cộng).

các quan chức đứng đầu Trung Cộng
Lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình vỗ tay trong phiên bế mạc của Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, hôm 11/03/2021. (Ảnh: Nicolas Asfouri/AFP/Getty Images)

Hành động này diễn ra trong bối cảnh có tin đồn lan truyền trên các phương tiện truyền thông Hoa ngữ tại hải ngoại và một số hãng thông tấn của Hoa Kỳ về quan chức an ninh đứng đầu của Trung Quốc Đổng Kinh Vĩ (Dong Jingwei), được cho là đã đào tẩu vào đầu năm nay và trốn sang Hoa Kỳ cùng con gái.

Hôm 18/06, tất cả 25 thành viên của Bộ Chính trị-cơ quan ra quyết định tối cao của Trung Cộng-cùng các quan chức đứng đầu khác như tổng bí thư, ủy viên hội đồng nhà nước, chánh án tòa án tối cao, công tố viên trưởng và các thành viên cao cấp của cơ quan lập pháp bù nhìn này (Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc) và Quân ủy Trung ương, đã tái tuyên thệ với Đảng Cộng sản tại Phòng triển lãm Lịch sử ở Bắc Kinh.

Bản tuyên thệ bao gồm cả lời tuyên bố, “Luôn sẵn sàng hy sinh hết mình vì Đảng… không bao giờ phản bội Đảng.”

Trước khi tuyên thệ, ông Tập đã yêu cầu tất cả các nhà lãnh đạo Trung Cộng phải  “duy trì sự nhất quán cao độ” với Đảng, về tư tưởng, chính trị và hành động.

Hôm 19/06, cơ quan giám sát đứng đầu của Trung Quốc, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương (CCDI), đã yêu cầu tất cả các thành viên của Trung Cộng đấu tranh chống lại những kẻ phản bội và không bao giờ phản bội Đảng.

Ông Đường Tĩnh Viễn (Tang Jingyuan), nhà bình luận về các vấn đề Trung Quốc tại Hoa Kỳ cho rằng những hành động này là phản ứng đối với việc “mới đây một số quan chức cao cấp của Trung Cộng đã phản bội Đảng.”

Gần đây, Bắc Kinh đã công bố thông tin rằng ông Đổng, thứ trưởng bộ an ninh quốc gia và là tâm điểm của lời đồn, vẫn đang ở Trung Quốc. Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc (MSS), cơ quan gián điệp đứng đầu của chế độ này, đã công bố trên trang web chính thức rằng ông Đổng đã tổ chức một cuộc hội thảo về phản gián tại Bộ vào sáng hôm 18/06. Nhưng thông báo này không đề cập đến việc liệu cuộc hội thảo được tổ chức trực tiếp hay trực tuyến, hay ai đã tham gia vào cuộc hội thảo đó.

các quan chức đứng đầu Trung Cộng
(Từ trái sang phải) Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Vương Kỳ Sơn, Chủ tịch Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc Trương Đức Giang, lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Lý Khắc Cường, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Lưu Vân Sơn và Ủy viên Bộ Chính trị Trương Cao Lệ tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh vào ngày 03/03/2017. (Ảnh: Greg Baker/AFP/Getty Images)

Tin đồn Đào tẩu

Trong tháng này, truyền thông Hoa ngữ ở hải ngoại và một số hãng thông tấn Hoa Kỳ đã đưa tin rằng ông Đổng đã đào thoát khỏi Trung Quốc từ Hồng Kông và đến Hoa Kỳ vào giữa tháng Hai cùng con gái của mình. Sau đó, ông ta đã liên hệ với Cơ quan Tình báo Quốc phòng (DIA), cơ quan này hiện đang che giấu ông Đổng, theo nhiều báo cáo khác nhau.

Có nhiều phiên bản khác nhau của câu chuyện về cuộc đào tẩu của ông Đổng từ nhiều phương tiện truyền thông khác nhau của Hoa Kỳ. Theo một tin đồn, ông Đổng đến California để thăm con gái Đổng Dương (Dong Yang) đang học tại đó. Một nguồn tin khác lại nói rằng ông Đổng đã sử dụng hộ chiếu cá nhân Trung Quốc và đi cùng con gái mang hộ chiếu Hồng Kông. Các quan chức Trung Cộng sở hữu hai hộ chiếu-một hộ chiếu công vụ và một hộ chiếu cá nhân.

Nhưng tất cả những tin đồn đều chỉ ra cùng một chuyện rằng ông Đổng đã giao cho DIA một lượng lớn tài liệu, trong đó có bằng chứng cho thấy Viện Virus học Vũ Hán (WIV) đang thực hiện nghiên cứu về chiến tranh sinh học và đại dịch COVID-19 là do virus bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm này gây ra, theo The Daily Beast.

The Epoch Times đã không thể xác thực những tin đồn này.

Ông Đổng, 57 tuổi, đã làm việc tại MSS từ tháng 04/2017. Trước khi đảm nhận vị trí đó, ông từng là giám đốc sở an ninh quốc gia của tỉnh Hà Bắc, miền bắc Trung Quốc.

Trong năm đầu tiên ở Bắc Kinh, ông Đổng là giám đốc bộ phận chính trị của MSS. Sau đó, ông được thăng chức thứ trưởng và trở thành người đứng đầu cơ quan phản gián của MSS.

Với tư cách là một quan chức cao cấp, các trang web truyền thông nhà nước và chính quyền Trung Cộng từng đăng ảnh và lý lịch của ông Đổng. Nhưng sau khi tin đồn về việc đào tẩu của ông Đổng bắt đầu lan truyền, ảnh, lý lịch và các tin tức liên quan đến ông này đã bị xóa khỏi hầu hết các trang web, nhưng những thông tin này vẫn có thể tìm thấy trên các trang web lưu trữ.

Do Nicole Hao thực hiện
Nguyễn Lê biên dịch
Tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn