Trong một bài diễn văn trực tuyến tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 20 (hay G20) ở Rome, lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã thúc giục các nhà lãnh đạo thế giới chấp nhận vaccine do Trung Quốc sản xuất đồng thời kiến nghị những phàn nàn về cuộc điều tra nguồn gốc virus COVID-19 của phương Tây.

Diễn thuyết hôm 30/10 qua liên kết video, ông Tập đã lấy làm kiêu hãnh về khả năng cung cấp vaccine của đất nước, với 1.6 tỷ liều vaccine Trung Quốc được phân phối trên khắp thế giới, đồng thời nói thêm rằng Bắc Kinh đang làm việc với 16 quốc gia để cùng sản xuất các vaccine COVID-19.

​​Ông kêu gọi các quốc gia “đối xử bình đẳng với các loại vaccine khác nhau và thúc đẩy sự công nhận lẫn nhau về vaccine” dựa trên danh sách sử dụng khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới, trong đó có hai loại được phát triển tại Trung Quốc.

Việc mở rộng các điều khoản vaccine này sẽ cho phép các mũi chích ngừa từ công ty Sinovac Biotech và công ty quốc doanh của Trung Quốc là Sinopharm – dường như kém hiệu quả hơn so với các đối tác phương Tây – được sử dụng rộng rãi hơn.

Ông Tập, người đã chọn bỏ qua sự kiện nhóm họp diện kiến của G20 lần đầu tiên sau hai năm, đã không đặt chân ra hải ngoại trong 21 tháng kể từ giữa tháng 01/2020, khoảng thời gian dài nhất trong số các nhà lãnh đạo G20.

Bài diễn văn của ông được đưa ra một ngày trước khi Hội nghị lần thứ 26 về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc (COP26) được tổ chức tại Glasgow, Scotland, một chủ đề mà ông đã thảo luận với Thủ tướng Boris Johnson của Anh Quốc trong một cuộc điện đàm hôm thứ Sáu (29/10).

Cuộc họp tại Rome này cũng thu hút các nhà lập pháp toàn cầu cũng như những người lưu vong chính trị từ Hồng Kông, Tây Tạng và Tân Cương, những người kêu gọi các thành viên G20 buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về những vi phạm nhân quyền của họ.

Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 20
Nhà hoạt động nhân quyền người Duy Ngô Nhĩ Rahima Mahmut (ở giữa) và nhà hoạt động và chính trị gia Hồng Kông, chủ tịch đảng chính trị Demosisto, Nathan Law, đứng bên một bản sao của tượng đài “Pillar of Shame” (bên trái), một tượng đài kỷ niệm vụ Thảm sát Quảng trường Thiên An Môn năm 1989, trong một cuộc biểu tình bên ngoài đại sứ quán Trung Quốc ở Rome, phản đối việc “Chính phủ Trung Quốc phá bỏ nền dân chủ và quyền tự chủ của Hồng Kông” trước Hội nghị thượng đỉnh các Nhà lãnh đạo Thế giới G20 ở Rome, hôm 27/10/2021. (Ảnh: Andreas Solaro/AFP/Getty Images)

“Một chủ đề mà họ dường như không thảo luận tại G20 thực sự là một vấn đề mà ai cũng biết, đó là … hành vi vô cùng sai trái của một trong những quốc gia được cho là quan trọng nhất, đó là Trung Quốc,” cựu lãnh đạo Đảng Bảo Thủ Anh Quốc Iain Duncan Smith nói, một ngày trước thềm hội nghị thượng đỉnh G20.

Khi sự quan tâm về nguồn gốc đại dịch tiếp tục gia tăng, Bắc Kinh đã bác bỏ kế hoạch của WHO về việc điều tra nguồn gốc virus lần thứ hai, bao gồm việc kiểm tra khả năng virus này đã xuất hiện từ một phòng thí nghiệm của Trung Quốc.

“Việc kỳ thị virus và chính trị hóa việc truy tìm nguồn gốc đi ngược lại tinh thần đoàn kết chống lại đại dịch này,” ông Tập nói hôm thứ Bảy, chỉ một ngày sau khi các cơ quan tình báo Hoa Kỳ cho biết họ vẫn còn chưa thống nhất về nguồn gốc có khả năng xảy ra cao nhất của virus.

Báo cáo này cho biết, “Tất cả các cơ quan đều đánh giá rằng hai giả thuyết là hợp lý: tiếp xúc tự nhiên với một loài động vật bị nhiễm bệnh và một sự cố liên quan đến phòng thí nghiệm.”

Trung Quốc, mặc dù đã chích vaccine cho hơn 3/4 dân số của mình, nhưng đã ước lượng trước về một biến thể Delta rất dễ lây lan, hiện đang gây ra một đợt bùng phát dịch mới.

Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 20
Một đứa trẻ đang được xét nghiệm axit nucleic để phát hiện COVID-19 ở Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến miền nam Trung Quốc hôm 18/09/2021. (Ảnh: STR/AFP/Getty Images)

Trong 14 ngày qua, đã có ít nhất 14 tỉnh báo cáo các ca lây nhiễm cục bộ. Hôm thứ Bảy, phát ngôn viên của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc Mễ Phong cho biết đợi bùng phát này vẫn đang “phát triển nhanh chóng, và tình hình kiểm soát đợt bùng phát này rất khắc nghiệt và phức tạp.”

Trong tuần trước, Bắc Kinh cũng bắt đầu yêu cầu trẻ em từ 3 tuổi chích vaccine, làm cho một số bậc cha mẹ Trung Quốc lo ngại, những người không mấy yên tâm về độ an toàn của các loại vaccine của Trung Quốc.

“Tôi rất sợ con mình sẽ trở thành một con chuột thí nghiệm”, một bà mẹ họ Triệu đến từ miền nam Tỉnh Quảng Đông nói với The Epoch Times. Bà nói rằng bà đã rất hoảng hốt trước những vụ bê bối về vaccine trong nước, vốn đã trở thành nguồn cơn gây náo động cả đất nước trong những năm gần đây.

“Những đứa trẻ đó đang chảy nhảy vui đùa là thế, lại thành tàn tật chỉ sau một liều thuốc bị nhiễm bẩn,” bà nói và cho biết thêm rằng một số cha mẹ nói với bà rằng “tốt hơn là nên chích nước khoáng, vì ít nhất thì nó còn an toàn hơn.”

Bản tin có sự đóng góp của Trương Trung Nguyên
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn