Theo các tiết lộ mới đây của liên bang, nhà môi giới quyền lực của Đảng Dân Chủ lâu năm Tony Podesta đã kiếm được 1 triệu USD trong nửa năm qua khi vận động hành lang Tòa Bạch Ốc của ông Biden theo lệnh của một đại công ty công nghệ Trung Quốc bị đưa vào danh sách đen. 

Huawei, công ty phải chịu lệnh trừng phạt thương mại dưới thời chính phủ cựu Tổng thống Trump, đã trả cho ông Podesta 500,000 USD trong quý IV năm 2021 trong một nỗ lực loại bỏ tác động thương mại của các hạn chế, theo bản tường trình sự việc được nộp vào tối ngày 20/01. Với 500,000 USD mà ông Podesta kiếm được từ 3 tháng trước khi vận động hành lang Tòa Bạch Ốc, ông ta đã được trả công 1 triệu USD trong thời gian sáu tháng cho nỗ lực vận động hành lang này.

Bản tiết lộ này cho biết, chiến dịch vận động hành lang gần đây nhất của ông Podesta nhắm vào Văn phòng điều hành của Tổng thống đồng thời tập trung vào “các dịch vụ viễn thông và các vấn đề thương mại bị ảnh hưởng.”

Huawei, từng là nhà sản xuất viễn thông lớn nhất thế giới, đã đang phải đối mặt với sự soi xét của quốc tế trong những năm gần đây. Các nhà chức trách Hoa Kỳ đã gắn cờ công ty có trụ sở tại Trung Quốc này là một mối đe dọa an ninh quốc gia, nói rằng mối liên hệ chặt chẽ của công ty với Đảng cầm quyền của Trung Quốc, cũng như luật pháp Trung Quốc, có thể làm cho công ty này trở thành một công cụ gián điệp tiềm năng cho Bắc Kinh.

Một loạt các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ kể từ năm 2019 – vốn ngăn không cho Huawei sử dụng công nghệ và phần mềm của Hoa Kỳ, đồng thời đóng cửa các thiết bị của họ khỏi cơ sở hạ tầng trọng yếu của Hoa Kỳ – đã cắt giảm một phần ba doanh thu hàng năm của công ty. Vào tháng Mười Một, Tổng thống Joe Biden đã ký thành một dự luật thắt chặt hơn nữa các hạn chế đối với Huawei bằng cách hạn chế Huawei nhận giấy phép cho thiết bị mới từ các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ.

Bị ảnh hưởng bởi các hạn chế trên, Huawei đã tăng cường hoạt động gây ảnh hưởng của mình tại Hoa Kỳ trong những tháng gần đây. Ông Podesta là một trong số nửa tá nhà vận động hành lang mà công ty này đã bắt tay kể từ tháng Bảy, bao gồm một cựu nghị sĩ và một cựu trợ lý quốc hội, theo hồ sơ tiết lộ.

Vào thời điểm đó, công ty này đã thúc đẩy việc trả tự do cho giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu (Meng Wanzhou), con gái của người sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi (Ren Zhenfei), người đã bị giam giữ ở Canada với cáo buộc gian lận giao dịch kinh doanh với Iran để né tránh lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ.

Bà Mạnh cuối cùng đã được phép quay trở lại Trung Quốc sau khi có được sự đồng ý của Bộ Tư pháp.

Anh trai của ông Tony Podesta, ông John Podesta, từng là chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc cho cựu Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và chủ tịch chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của bà Hillary Clinton. Ông cũng từng là cố vấn của Tổng thống Barack Obama, giám sát các chính sách về khí hậu và năng lượng.

Ông Tony Podesta nhận 1 triệu USD để vận động hành lang Tòa Bạch Ốc cho Huawei
Tổng thống Bill Clinton (bên phải), Tham mưu trưởng John Podesta (ở giữa), và người hỗ trợ Doug Band (bên trái), rời Phòng Bầu dục của Tòa Bạch Ốc lần cuối hôm 20/01/2001. (Ảnh: Stephen Jaffe/AFP/Getty Images)

Các hồ sơ tiết lộ trên cho thấy Huawei đã chi 3.59 triệu USD cho vận động hành lang tại Hoa Kỳ vào năm 2021, gần gấp 8 lần so với năm trước. Khoản chi 3.59 triệu USD này cũng cao hơn nửa triệu so với mức chi tiêu tăng cao vào năm 2019, khi các lệnh trừng phạt lần đầu tiên được đưa ra.

Tòa Bạch Ốc và Huawei đã không lập tức phúc đáp các nghi vấn báo chí của The Epoch Times. Ông Tony Podesta đã từ chối bình luận và đẩy tất cả các câu hỏi cho Huawei.

Cô Eva Fu là một phóng viên tại New York của The Epoch Times. Cô chuyên đưa tin về Hoa Kỳ–Trung Quốc, tự do tôn giáo, và nhân quyền. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn