Hôm 31/12, đại công ty viễn thông Trung Quốc Huawei cho biết dự kiến doanh thu của Huawei ​​sẽ giảm gần 30% vào năm 2021, do công ty tiếp tục bị đè nặng bởi các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ.

Công ty cho biết doanh thu của Huawei dự kiến ​​đạt 634 tỷ nhân dân tệ (99 tỷ USD) vào năm 2021. Con số này cho thấy mức giảm 29% so với 891.4 tỷ nhân dân tệ (140 tỷ USD) vào năm 2020.

Chủ tịch luân phiên của Huawei, ông Quách Bình, đã tiết lộ thông tin này trong một bức thư chúc mừng năm mới cho nhân viên vào hôm thứ Sáu (31/12), nhưng ông Guo nói thêm rằng hiệu quả tổng thể của công ty là “phù hợp với dự báo của họ.”

Huawei, từng là nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới và là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai, đã bị đánh bại bởi các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ cấm công ty này sử dụng Android của Alphabet Inc. cho điện thoại thông minh mới của mình, trong số các công nghệ quan trọng khác có xuất xứ từ Hoa Kỳ.

Công ty đã bị giám sát chặt chẽ hơn ở Hoa Kỳ vì lo ngại rằng chính quyền Trung Quốc có thể sử dụng các sản phẩm của họ cho việc làm gián điệp hoặc làm gián đoạn mạng lưới liên lạc. Các quan chức Hoa Kỳ viện dẫn mối quan hệ chặt chẽ của công ty với chế độ Bắc Kinh, cũng như với luật pháp Trung Quốc, buộc các công ty phải hợp tác với các cơ quan tình báo khi được yêu cầu.

Ông Eric Xu, Chủ tịch luân phiên của công ty, cho biết vào tháng Chín, các hạn chế đã ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động kinh doanh thiết bị cầm tay của Huawei. Doanh thu của Huawei trong quý 3 thấp hơn 38% so với một năm trước đó. Doanh thu 3 quý đầu tiên đã giảm gần 1/3 so với cùng thời kỳ năm ngoái.

Ông Quách nói rằng “năm 2022 sẽ đi kèm với những thách thức tương đương” trong bức thư được công bố trên trang web của công ty, “nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các đối tác toàn cầu của mình để vượt qua những khó khăn mà chúng tôi gặp phải, cải thiện hiệu suất kinh doanh, và củng cố nền tảng của chúng tôi. ”

Bức thư cho biết, Công ty sẽ tiếp tục tập trung vào cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) và các thiết bị thông minh.

Giám đốc điều hành của công ty tuyên bố rằng Huawei cũng sẽ tiếp tục thu hút nhân tài trên toàn thế giới, cung cấp “mức lương cao nhất cho nhân tài hàng đầu.”

Huawei cũng chứng kiến ​​sự trở lại của giám đốc tài chính Mạnh Vãn Châu trong năm nay. Bà Mạnh, con gái của người sáng lập công ty, đã bị giam giữ tại Canada sau khi bị bắt tại Sân bay Quốc tế Vancouver vào năm 2018 theo lệnh của Hoa Kỳ buộc tội bà gian lận ở ngân hàng vì bị cáo buộc gây hiểu lầm cho HSBC Holdings về các giao dịch kinh doanh của Huawei tại Iran.

Sau khi đạt được thỏa thuận với các công tố viên Hoa Kỳ, bà Mạnh được phép trở về Trung Quốc hôm 24/09. Đêm hôm đó, chính quyền Trung Quốc đã trả tự do cho hai người Canada đã bị giam giữ ở nước này trong gần ba năm.

Với sự đóng góp của Reuters và Cathy He 

Bà Dorothy Li là ký giả của The Epoch Times có trụ sở tại Âu Châu

Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: