Ông trùm truyền thông ủng hộ dân chủ của Hồng Kông, ông Lê Trí Anh (Jimmy Lai), đã bị kết án 5 năm 9 tháng tù giam vì tội gian lận sau khi bị kết tội vi phạm một hợp đồng thuê trụ sở tờ báo của mình.

Ông Lê đã bị kết tội vi phạm các điều khoản của hợp đồng thuê trụ sở của Apple Daily, tờ báo khổ nhỏ ủng hộ dân chủ hiện đã giải thể, sau khi che giấu hoạt động của Công ty Dico Consultants từ tháng 04/1998 đến tháng 05/2020.

Tòa án đã tước quyền làm giám đốc công ty của ông Lê trong tám năm và phạt ông 2 triệu dollar Hồng Kông (256,873 USD).

Họ cũng kết án ông Hoàng Vĩ Cường (Wong Wai-keung), giám đốc hành chính của công ty mẹ Next Digital của Apple Daily, 21 tháng vì tội gian lận. Cả ông Lê và ông Hoàng đều không nhận tội.

Tờ Hong Kong Free Press đưa tin, trong phán quyết hôm thứ Bảy (10/12), thẩm phán nói rằng ông Lê đã vi phạm các điều khoản của hợp đồng cho thuê, trong đó quy định rằng cơ sở này chỉ có thể được sử dụng để in ấn và xuất bản.

Ông Lê đã bị buộc tội sử dụng tổ chức truyền thông của mình “như một chiếc dù bảo hộ” để ngăn tổ chức cho thuê bất động sản, Tập đoàn Khu công nghiệp Khoa học và Công nghệ Hồng Kông, mở một cuộc điều tra chống lại công ty của ông.

Ông trùm truyền thông Lê Trí Anh, nhà sáng lập Apple Daily, đến Tòa Chung thẩm, để dự phiên tòa phúc thẩm do Bộ Tư pháp phản đối quyết định tại ngoại của ông Lê, tại Hồng Kông, vào ngày 31/12/2020. (Ảnh: Tyrone Siu/Reuters)
Ông trùm truyền thông Lê Trí Anh, nhà sáng lập Apple Daily, đến Tòa Chung thẩm, để dự phiên tòa phúc thẩm do Bộ Tư pháp phản đối quyết định tại ngoại của ông Lê, tại Hồng Kông, vào ngày 31/12/2020. (Ảnh: Tyrone Siu/Reuters)

Theo các bài báo, tòa đã giảm án cho ông Lê ba tháng với lý do ông đồng ý với hầu hết các trường hợp của bên truy tố.

Ông Lê đã phải ngồi tù kể từ tháng 12/2020 vì vai trò của ông trong các cuộc tụ tập trái phép. Tờ báo ủng hộ dân chủ Apple Daily của ông đã bị buộc phải đóng cửa sau vụ bắt giữ các giám đốc điều hành và ký giả hàng đầu của tờ báo này hồi năm ngoái.

Ông đã bị buộc tội theo Luật An ninh Quốc gia hà khắc do Bắc Kinh áp đặt. Phiên tòa này đã được ấn định hôm 01/12, nhưng lại bị hoãn sau khi nhà lãnh đạo Hồng Kông Lý Gia Siêu (John Lee) đề nghị Bắc Kinh ngăn cản thành công ý định thuê một luật sư bào chữa người Anh của ông Lê.

Nhân vật biểu tượng cho tự do báo chí

Ông Cedric Alviani, Trưởng Văn phòng Đông Á của Tổ chức Phóng viên Không Biên giới, đã đưa ra một tuyên bố kêu gọi trả tự do cho ông Lê 75 tuổi, người mà ông gọi là “một nhân vật biểu tượng của tự do báo chí ở Hồng Kông.”

Ông Alviani nói, “Các tội danh về biểu tình bất hợp pháp, gian lận, vi phạm an ninh quốc gia — sự đa dạng của các cáo buộc đối với ông Lê Trí Anh và mức độ nghiêm trọng đáng kinh ngạc của các bản án áp dụng cho ông, cho thấy chính quyền Trung Quốc điên cuồng đến mức nào trong việc bịt miệng nhân vật biểu tượng của tự do báo chí này ở Hồng Kông.”

Các nhóm nhân quyền quốc tế trước đó đã kêu gọi lãnh đạo Hồng Kông Lý Gia Siêu “ngừng truy tố có mục tiêu” đối với ông Lê, trả tự do cho ông, và ngay lập tức hủy bỏ mọi cáo buộc chống lại ông.

Các tổ chức nhân quyền này cho biết trong một lá thư chung hôm 15/11, “Việc bỏ tù ông Lê và các ký giả Hồng Kông khác, bao gồm một số giám đốc điều hành của Apple Daily, tờ báo hiện đã không còn tồn tại, đã làm xói mòn nghiêm trọng niềm tin vào hệ thống tư pháp và pháp quyền của thành phố này.”


Aldgra Fredly
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Aldgra Fredly là một cây bút tự do sống tại Malaysia, chuyên đưa tin về khu vực Á Châu-Thái Bình Dương cho The Epoch Times.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press

Thanh Tâm biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn