Hôm 07/08, cựu Tổng thống Donald Trump ám chỉ rằng ông có thể tái tranh cử vào Tòa Bạch Ốc vào năm 2024 nhưng chưa thông báo về quyết định tranh cử của mình.

Trả lời câu hỏi của một phóng viên về việc tuyên bố ứng cử của mình trước hoặc sau cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022, ông Trump nói, “đó không phải là một khoảng thời gian dài, bất kể tôi tuyên bố trước hay sau, chắc chắn đó không phải là một khoảng thời gian rất dài.”

“Tôi sẽ tuyên bố,” ông Trump nói, “và tôi nghĩ mọi người sẽ rất vui.”

“Đất nước chúng ta chưa bao giờ rơi vào tình thế như lúc này. Chúng ta đã mất tất cả. Chúng ta đã mất độc lập về năng lượng. Chúng ta đã đánh mất uy tín của mình. Chúng ta đã đánh mất mọi thứ mà quý vị có thể mất,” ông Trump nói.

“Vì vậy, chúng tôi sẽ đưa ra thông báo trong tương lai không xa.”

Cựu tổng thống đã được hỏi câu hỏi tương tự vào đầu năm nay trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí New Yorker, nói rằng ông vẫn chưa quyết định về việc sẽ tuyên bố tranh cử trước hay sau bầu cử giữa kỳ.

Hôm thứ Bảy (06/08), ông Trump đã đưa ra nhận xét trước khi bước lên sân khấu tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) ở Dallas, Texas.

Trong một cuộc thăm dò thông thường trước bài diễn văn CPAC của tổng thống, 69% người tham dự nói rằng họ sẽ ủng hộ ông làm ứng cử viên tổng thống Đảng Cộng Hòa (GOP) cho năm 2024. Ở vị trí thứ hai, Thống đốc tiểu bang Florida của Đảng Cộng Hòa, ông Ron DeSantis đã giành được 24% sự ủng hộ trong số những người tham dự.

Trong bài diễn văn bao quát nhiều chủ đề, ông Trump đã chỉ trích các chính sách của Đảng Dân Chủ, đặc biệt nhắm vào các Thượng nghị sĩ Joe Manchin (Dân Chủ-West Virgina) và Kyrsten Sinema (Dân Chủ-Arizona) vì ủng hộ một dự luật chi tiêu 739 tỷ USD mới, bao gồm các khoản đầu tư lớn vào nghị trình “xanh” của cánh tả.

Ông Trump dự đoán rằng ông Manchin và bà Sinema sẽ mất ghế vì ủng hộ dự luật mà Đảng Dân Chủ đã đặt tên là “Đạo luật Giảm Lạm phát.” Ông cho rằng dự luật này sẽ chỉ làm trầm trọng thêm tình trạng lạm phát, vốn đã ở mức cao nhất trong 40 năm qua.

“Chúng ta đã từng có nền kinh tế vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới. Chúng ta không hề có lạm phát,” ông Trump nói.

Bà Sinema và ông Manchin sẽ tái tranh cử vào năm 2024. Ông Trump đã từng thắng ở West Virginia gần 39 điểm vào năm 2020. Ông thua ở Arizona với chênh lệch rất thấp nhưng vẫn cho rằng những bất thường và gian lận bầu cử có thể đã góp phần vào kết quả đó.

Ông Trump đã đưa ra một số đề nghị chính sách, bao gồm bãi bỏ Bộ Giáo dục Hoa Kỳ và việc áp dụng án tử hình đối với một số kẻ buôn ma túy.

“Nếu quý vị nhìn vào các quốc gia trên khắp thế giới, những quốc gia duy nhất không có vấn đề về ma túy đều là những quốc gia đưa ra án tử hình đối với những kẻ buôn bán ma túy,” ông Trump nói.

Trong những nhận xét cũng như nhiều bài diễn văn trong chiến dịch tranh cử của ông, vị Tổng thống này đã thề sẽ làm cho các thành phố an toàn hơn và củng cố lại biên giới. Ông nói rằng Đảng Cộng Hòa sẽ tập trung vào việc bắt và trục xuất những người nhập cư bất hợp pháp đến nước này sau khi Tổng thống Joe Biden phá bỏ nhiều chính sách nhập cư từ thời ông Trump.

“Chúng tôi sẽ nhanh chóng đưa quý vị [những người nhập cư bất hợp pháp] trở lại nơi mà quý vị đã đến hoặc đưa quý vị vào tù ngay lập tức,” ông Trump nói.

Anh Ivan đã đưa tin cho The Epoch Times về nhiều chủ đề khác nhau kể từ năm 2011.

Bản tin có sự đóng góp của Gary Bai và Darlene Sanchez
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn