Trong bối cảnh dòng dữ liệu kinh tế âm đang tới tấp chảy về, các nhà phân tích và các chiến lược gia theo dõi các ứng cử viên tiềm năng của Đảng Cộng Hòa (GOP) cho đề cử vào năm 2024 cho biết, công chúng đang ngày càng chán ngán với tình trạng của nền kinh tế và không thực sự quan tâm đến việc liệu một ứng cử viên có từng ra tranh cử hoặc giữ chức vụ cao trong quá khứ hay không. Thay vào đó, họ quan tâm nhiều hơn đến các kinh nghiệm chống lại thành phần “có vai vế” trong chính giới và khả năng làm dịu các điều kiện kinh tế tuyệt vọng.

Với lạm phát hiện ở mức cao nhất trong vòng 40 năm là 9.1%, trong lúc các vấn đề về chuỗi cung ứng đang diễn ra, và dữ liệu chính thức hôm 28/07 cho thấy đất nước đã rơi vào tình trạng suy thoái kỹ thuật khi tổng sản phẩm quốc nội (GDP) — một chỉ số quan trọng của sự thịnh vượng — giảm 0.9% trong quý thứ hai của năm sau khi giảm 1.6% trong quý đầu tiên, cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 đang ngày càng được xem như một cuộc trưng cầu dân ý về hiệu quả kinh tế của đảng đương nhiệm.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết, dường như Đảng Dân Chủ sẽ phải trả giá cho sự thất vọng của các cử tri không chỉ trong các cuộc bầu cử giữa kỳ, và câu hỏi đặt ra cho năm 2024 là ứng cử viên GOP nào có thể khắc phục được nền kinh tế Hoa Kỳ. Họ cho rằng, điều này tạo ra các cơ hội cho những người ngoài chính trường không có kinh nghiệm trong các vị trí cấp nội các.

Các nhà phân tích: Nền kinh tế xấu đi mở đường cho một chính trị gia độc lập vào năm 2024
Cựu Phó Tổng thống Mike Pence nói chuyện trước một đám đông những người ủng hộ tại Câu lạc bộ Đại học Chicago ở Chicago, Illinois, hôm 20/06/2022. (Ảnh: Jim Vondruska/Getty Images)

Không chắc ông Pence sẽ kế nhiệm

Các nhà quan sát nhận định, mặc dù một số người có thể cho rằng một cựu phó tổng thống là một trong những lựa chọn đương nhiên hơn trong một cuộc đua sơ bộ, và mặc dù cựu Phó Tổng thống Mike Pence có thể có sự công nhận tên tuổi ở mức độ cao nhất so với những người khác trong Đảng Cộng Hòa có tên thường xuyên xuất hiện trong các cuộc thảo luận về cặp đôi tranh cử tiềm năng vào năm 2024, chẳng hạn như Thống đốc Ron DeSantis của tiểu bang Florida, Thống đốc Larry Hogan của tiểu bang Maryland, Thượng nghị sĩ Tom Cotton của tiểu bang Arkansas, và cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo, nhưng ông Pence không phải là không bị ảnh hưởng bởi các cuộc xung đột trong quá khứ với cựu Tổng thống Donald Trump về việc chứng nhận các kết quả bầu cử năm 2020.

Ông Keith Naughton, người đứng đầu Silent Majority Strategies, một công ty tư vấn có trụ sở tại Germantown, tiểu bang Maryland, nói với The Epoch Times: “Các cuộc tấn công liên tục của ông Trump vào ông Pence vì không đồng ý với các kế hoạch lật ngược kết quả của Đại Cử Tri Đoàn của mình đã gây tổn thất cho ông Pence trong các cử tri Đảng Cộng Hòa, có lẽ là những người ủng hộ nhiệt thành cho ông Trump. Nếu quý vị nhìn vào số liệu thăm dò, ông Pence có một đánh giá bất lợi tương đối cao trong số các cử tri Đảng Cộng Hòa. Ông Pence không có khả năng thành công với ông DeSantis và ông Trump trong cuộc đua.”

Ông Naughton nói thêm: “Ông Trump đã gây tổn thất đủ cho ông Pence trong nội bộ GOP để khiến ông ấy khó có thể trở thành người thay thế, đặc biệt là khi ông DeSantis đã trở nên nổi tiếng và có nhiều động lực.”

Đồng quan điểm với ông Naughton là ông John Feehery, một chiến lược gia chính trị và là cựu tham vụ báo chí của cựu Chủ tịch Hạ viện Dennis J. Hastert (Cộng Hòa-Illionois).

Trong khi thừa nhận rằng ông Pence được biết đến rộng rãi và nhận được sự ủng hộ rộng khắp của các cử tri Cơ Đốc theo phái bảo tồn truyền thống, ông Feehery coi việc ông Pence bất hòa với ông Trump là một trong những bụi gai rủi ro mà ông Pence phải đối mặt nếu cựu phó tổng thống tham gia cuộc đua.

Ông Feehery nói: “Tôi nghĩ vấn đề của ông Pence là tất cả những người ủng hộ ông Trump đều không thích ông ấy, và ông ấy không phải là quá nổi bật khi giải quyết đại dịch COVID-19, và ông ấy là một phần của mớ hỗn độn. Tôi nghĩ mọi người xem ông ấy giống như một nhân vật ‘có vai vế’ hơn.”

Đối với ông Pompeo, ông Feehery thừa nhận rằng vị cựu ngoại trưởng này mang đến những thành tích về chính sách ngoại giao mà các ứng cử viên tiềm năng khác cho năm 2024 còn thiếu.

Ông Feehery nói: “Ông Pompeo có thể nói rằng ông ấy có một số kinh nghiệm trong lĩnh vực an ninh quốc gia và đó luôn là một lợi thế rất lớn cần có.”

[Nhưng] đồng thời, ông Feehery nhận xét, hình ảnh của ông Pompeo như một nhân vật kiên định, có vai vế có thể khiến ông không được yêu mến đối với những cử tri mệt mỏi vì suy thoái kinh tế và khao khát thay đổi.

Các nhà phân tích: Nền kinh tế xấu đi mở đường cho một chính trị gia độc lập vào năm 2024
Thống đốc Florida Ron DeSantis nói chuyện trong Hội nghị thượng đỉnh Hành động Sinh viên của Turning Point USA tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Tampa ở Tampa, Florida, hôm 22/07/2022. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)

Thế chỗ

Theo quan điểm của ông Naughton, ông DeSantis rõ ràng là ứng cử viên dẫn đầu của GOP, ngay cả trong một môi trường mà ông Trump chắc chắn sẽ tái tranh cử.

Ông Naughton nói với The Epoch Times: “Ông Trump sẽ phải đối mặt với một thách thức thực sự trong cuộc đua sơ bộ. Ông ấy đã vận động được hơn một năm. Tôi thấy tất cả những suy đoán về việc ‘liệu ông ấy có tranh cử hay không’ trong năm qua thật nực cười.”

Ông Naughton tin rằng, với những thiệt hại gây ra cho tư cách ứng cử viên tiềm năng của ông Pence bởi cuộc cãi vã với ông Trump, có rất ít nhân vật trong đảng có cùng động lực mà ông DeSantis hiện nắm giữ. Mặc dù Thống đốc Hogan của tiểu bang Maryland có những lợi thế thuận lợi cho mình, nhưng ông còn xa mới vươn tới đẳng cấp của ông DeSantis tại thời điểm này.

Ông Naughton nói: “Ông Hogan là một người ôn hòa không thích ông Trump, người sẽ không nhận được nhiều sự ủng hộ của cử tri bên ngoài Maryland. Ông Hogan có thể gây quỹ kha khá giữa những người không thích ông Trump và Đảng Dân Chủ, nhưng ông ấy không phải là một mối đe dọa nghiêm trọng.”

Ông Naughton cũng không thấy ông Pompeo đang đặt ra một thách thức nghiêm trọng cho những người khác trong cuộc đua.

Ông Naughton nói: “Tôi không nghĩ ông Pompeo sẽ ra tranh cử nếu ông Trump tham gia [cuộc đua]. Nếu ông Trump không tham gia, ông ấy có thể sẽ ra tranh cử. Vấn đề của ông ấy — và của hầu hết những người khác — là ông DeSantis đã đi trước rất xa. Ông Pompeo, cùng lắm là ở mức 1% hiện nay. Ông DeSantis ở mức cao hơn 20% và thậm chí còn đánh bại ông Trump ở Florida.”

Các nhà phân tích: Nền kinh tế xấu đi mở đường cho một chính trị gia độc lập vào năm 2024
Cựu Tổng thống Donald Trump đến để có bài diễn văn tại Hội nghị thượng đỉnh về Nghị trình của Viện Chính sách Hoa Kỳ Trước Tiên ở Hoa Thịnh Đốn hôm 26/07/2022. (Ảnh: Mandel Ngan/AFP qua Getty Images)

Lịch sử tương tự

Ông Brian Domitrovic, Học giả Richard S. Strong tại Trung tâm Laffer và là giáo sư lịch sử tại Đại học Sam Houston State University, tin tưởng cuộc bầu cử năm 2024 vẫn còn hơn hai năm nữa và số lượng ứng cử viên GOP tiềm năng có thể tăng lên đáng kể trong thời gian từ nay đến đó. Nhưng chính những người bên ngoài chính trường lại là những người có thể có cơ hội tốt nhất.

Ông Domitrovic nói với The Epoch Times: “Chúng ta sẽ có một cuộc diễn hành của các ứng cử viên khi tiến đến gần cuộc bầu cử hơn. Nhưng đây sẽ là một cuộc bầu cử rất quan trọng về mặt chính sách tài khóa, và tôi không biết rằng cử tri, trong tâm lý muốn cải cách, sẽ quan tâm đến các thành tích chính sách như thế nào.”

Ông Domitrovic nhận thấy có sự tương đồng giữa thời điểm chính trị hiện tại và các giai đoạn nhất định của lịch sử Hoa Kỳ, khi các ứng cử viên hứa sẽ làm rung chuyển mọi thứ đã gặp một sự đón nhận nồng nhiệt.

Ông Domitrovic nói: “Ông Ronald Reagan không có bất kỳ kinh nghiệm kinh tế nào để nói đến. Tất nhiên, ông ấy từng là thống đốc của tiểu bang lớn nhất trong liên minh, nhưng chính sự đáng tin cậy trong thông điệp của ông ấy và những ý tưởng ‘chấm dứt chính phủ toàn trị’ của ông ấy, đã có sức ảnh hưởng rất lớn đối với cử tri vào năm 1980.”

Ông nói thêm: “Tôi nghĩ rằng bất kỳ ứng cử viên nào nói rằng phải có một cuộc cách mạng ở phía bên cung vào năm 2024, bất kỳ ai cam kết với ý tưởng đó, sẽ làm rất tốt với cử tri. Và tôi không nghĩ rằng điều đó tương quan với các kinh nghiệm kinh tế của ứng viên, nó sẽ tương quan với mức độ tín nhiệm mà ứng viên có đối với thông điệp đó.” 

Ông Domitrovic đã mô tả một quần thể cử tri bầu cử chán ngấy với tốc độ tăng trưởng chậm, sự gia tăng của lạm phát, và tất cả các vấn đề liên quan đến chuỗi cung ứng đi kèm với những tai ương như vậy.

Ông Domitrovic nói: “Chúng ta phải có một nền kinh tế rất mạnh và đang phát triển, chúng ta không thể có một khoản thâm hụt ngân sách điên rồ do Cục Dự trữ Liên bang tài trợ, và chúng ta phải đánh thức lại đại quốc công nghiệp này, như ông Reagan đã nói trong bài diễn văn nhậm chức năm 1981 của mình.”

Các nhà phân tích: Nền kinh tế xấu đi mở đường cho một chính trị gia độc lập vào năm 2024
Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Ronald Reagan nói tại cuộc tập hợp cho Thượng nghị sĩ Durenberger hôm 08/02/1982. (Ảnh: Michael Evans/Tòa Bạch Ốc/Getty Images)

Nhiều điều tương tự hơn 

Ông Domitrovic lập luận rằng thời điểm này là chín muồi cho một nhân vật mạnh dạn, không có vai vế, thậm chí hoặc đặc biệt là người không có kinh nghiệm chính trị để trở thành một ứng cử viên cho chức vụ chính trị quốc gia. Các chiến dịch của ứng viên ngoài chính trường trong thời kỳ kinh tế khó khăn đã rất thành công trong những thập niên vừa qua, và những câu chuyện tương tự không dừng lại với ông Reagan.

Ông Domitrovic nói: “Khi còn là một ứng cử viên, ông John F. Kennedy không có kinh nghiệm tranh cử vào năm 1960, nhưng ông ấy có uy tín. Ông đề xướng cải cách thuế, và giảm thuế suất, dẫn đến một giai đoạn tăng trưởng kinh tế ngay lập tức, kéo dài 9 năm kể từ năm 1961. Mức tăng trưởng dưới thời Tổng thống Eisenhower là 2.5%, và dưới thời ông Kennedy đã lập tức tăng gấp đôi lên 5%.”

Ông lập luận rằng công chúng Mỹ không bỏ lỡ những ví dụ này, và trên thực tế, chúng đã gây được tiếng vang tâm lý sâu sắc đối với nhiều cử tri ngày nay. Theo quan điểm của ông Domitrovic, kinh nghiệm với tư cách là một người trong cuộc ở Hoa Thịnh Đốn không phải là điều mà công chúng sẽ tìm kiếm vào năm 2024 và thực sự còn có thể là rủi ro đối với một ứng cử viên, vì những người trong cuộc đương nhiệm, như ông Domitrovic đã nói, “thấy cây mà chẳng thấy rừng.”

Ông Domitrovic nói: “Có sự nghi ngờ tột độ từ phía cử tri đối với bất kỳ ai dường như đã tạo dựng sự nghiệp ở Hoa Thịnh Đốn, trong chính phủ. Tôi nghĩ rằng một số người nổi dậy từ những nơi thành công ở đất nước này — chẳng hạn như Florida — đưa ra một ví dụ thành công lớn tương phản, và điều đó có thể gây tiếng vang cho cử tri.”

Ở đây ông Domitrovic ám chỉ đến thành tích của ông DeSantis, người mà sau khi giữ tiểu bang Florida hầu như mở cửa trong khi các thống đốc khác đã phong tỏa tiểu bang của họ trong đại dịch, hồi tháng Ba đã công bố các số liệu tích cực về tăng trưởng việc làm và sự tham gia của lực lượng lao động ở Florida. Dưới sự giám sát của ông DeSantis, tỷ lệ thất nghiệp ở mức 3.2%, thấp hơn nhiều so với mức trung bình của cả nước, và đã có hơn 325,000 việc làm được bổ sung trong năm tính đến tháng 03/2022.

Những người Mỹ mệt mỏi vì suy thoái muốn thấy những hiện tượng như vậy ở cấp quốc gia, và đang chờ đợi ứng cử viên phù hợp cho công việc này. Nhìn về năm 2024, ông Domitrovic lại quay trở về với ví dụ của ông Reagan.

Ông Domitrovic nói: “Từ năm 1976 đến năm 1980, ông Reagan mạnh mẽ nói, ‘Chúng ta phải làm điều gì đó khác biệt, ban hành các đợt cắt giảm thuế,’ và thông điệp đó đã gây được tiếng vang lớn. Nó không có cơ sở trong kinh nghiệm chính sách của riêng ông ấy, nhưng thông điệp của ông ấy đáng tin cậy và ông ấy nhận được phiếu bầu mỗi khi đưa ra loại thông điệp đó.”

Ông Michael Washburn là một phóng viên tự do tại New York, chuyên viết về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Ông có nền tảng về báo chí pháp luật và tài chính, đồng thời cũng viết về nghệ thuật và văn hóa. Ngoài ra, ông còn là người dẫn chương trình podcast hàng tuần Reading the Globe. Các cuốn sách của ông bao gồm “The Uprooted and Other Stories” (“Những Câu Chuyện Mất Gốc và Những Câu Chuyện Khác”), “When We’re Grownups” (“Khi Chúng Ta Trưởng Thành”), và “Stranger, Stranger” (“Người Lạ, Người Lạ”).

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn