Hôm 24/03, cựu Tổng thống Donald Trump đã kiện cựu ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ Hillary Clinton và người đã lập hồ sơ Steele tai tiếng về ông trong khi đang được chiến dịch tranh cử của bà Hillary đài thọ.

Đơn kiện, được đệ trình lên tòa án liên bang ở Florida, nói rằng bà Clinton và cựu điệp viên người Anh Christopher Steele, cùng với khoảng 30 người khác, đã thực hiện một âm mưu nhằm “thêu dệt một câu chuyện sai sự thật” rằng ông Trump đã thông đồng với các gián điệp của Nga.

Đơn kiện dài 108 trang nêu rõ: “Các hành động được thực hiện để xúc tiến âm mưu của họ — làm giả bằng chứng, lừa dối cơ quan chấp pháp, và lợi dụng quyền truy cập vào các nguồn dữ liệu có độ nhạy cảm cao — là thái quá, mang tính lật đổ và gây bất hòa đến nỗi ngay cả các sự kiện của vụ Watergate cũng nhạt nhòa khi đưa ra so sánh.”

“Dưới vỏ bọc ‘điều tra phe đối lập’, ‘phân tích dữ liệu’, và các mưu mẹo chính trị khác, các bị đơn đã cố gắng làm lung lay lòng tin của công chúng một cách bất chính,” đơn kiện nói thêm. “Họ đã câu kết với nhau vì duy chỉ một mục đích có lợi cho bản thân: vu khống cho ông Donald J. Trump. Quả thực, âm mưu sâu rộng của họ được thiết kế để làm tê liệt nỗ lực tranh cử tổng thống của ông Trump bằng cách bịa ra một vụ bê bối mà sẽ được sử dụng để kích hoạt một cuộc điều tra liên bang vô căn cứ và kích động cơn thịnh nộ của giới truyền thông.”

Ông Steele đã biên soạn một hồ sơ dựa trên những gì ông ta khẳng định là được lấy từ các nguồn tin bên trong nước Nga. Nguồn cấp tin chính của ông ta được tiết lộ vào năm 2020 là ông Igor Danchenko, người đã bị các nhân viên điều tra liên bang điều tra vì có khả năng là một điệp viên Nga.

Ông Steele đã được Ủy ban Quốc gia Đảng Dân Chủ (DNC) và chiến dịch tranh cử của bà Clinton trả tiền cho công việc của mình, vốn được tiết lộ cho một số phóng viên nhất định trước cuộc bầu cử năm 2016.

Cuối cùng ông Trump đã giành chiến thắng trước bà Clinton trong cuộc bầu cử đó nhưng lại bị những cáo buộc thông đồng này đeo bám trong những năm sau khi trở thành tổng thống. Biện lý đặc biệt Robert Mueller cuối cùng đã không tìm thấy bằng chứng về âm mưu hoặc sự thông đồng giữa ông Trump hay chiến dịch tranh cử của ông và người Nga.

Nhiều tuyên bố trong hồ sơ này sau đó đã được xác nhận là sai sự thật trong khi những tuyên bố khác chưa bao giờ được chứng minh.

Bà Clinton, ông Steele và DNC được nêu tên là các bị đơn trong vụ kiện này.

Những bên khác bao gồm Fusion GPS và các nhân viên của công ty này, những người đã giúp tạo ra và phát hành hồ sơ đó; ông Danchenko và luật sư Michael Sussman của bà Clinton, cả hai đều bị buộc tội khai man với FBI trong khuôn khổ cuộc điều tra của biện lý đặc biệt John Durham; các cựu quan chức FBI James Comey và Andrew McCabe; cùng với các cựu nhân viên FBI Lisa Page và Peter Strzok.

Ông Kevin Clinesmith, cựu luật sư FBI đã sửa một thư điện tử để nói rằng một cựu cộng sự của chiến dịch tranh cử Trump không phải là một nhân viên của CIA trong khi thư gốc lại nói ông ấy là một nhân viên, cũng là một bị đơn.

Các bị đơn đã hoặc là không phúc đáp ngay các yêu cầu bình luận hoặc là không thể liên lạc được.

Đơn kiện này cáo buộc các tội danh trong đó có các tội âm mưu, đánh cắp các bí mật thương mại, và cản trở công lý.

Đơn kiện đòi bồi thường thiệt hại lên tới ít nhất 24 triệu USD và một phiên tòa xét xử của bồi thẩm đoàn.

Vụ kiện này đã được giao cho Thẩm phán Địa hạt Hoa Kỳ Donald Middlebrooks, người được ông Clinton bổ nhiệm, mặc dù Thẩm phán Tòa án Sơ thẩm Liên bang Shaniek Maynard có thể giải quyết một số hoặc tất cả các quy trình tố tụng của vụ kiện này, theo sổ ghi án của tòa án.

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ và tin thế giới. Ông sống tại Maryland.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn