Cựu Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẽ không tham gia vào một cuộc điều tra sau khi Bộ Tư pháp (DOJ) bổ nhiệm một biện lý đặc biệt để tiếp quản cuộc điều tra liên quan đến các hồ sơ tổng thống do ông Trump nắm giữ.

“Tôi đã trải qua điều này trong sáu năm — sáu năm trời kinh qua điều này rồi, và tôi sẽ không trải qua điều đó nữa,” ông Trump nói với Fox News hôm thứ Sáu (18/11) sau khi Tổng chưởng lý Merrick Garland thông báo bổ nhiệm vị biện lý đặc biệt này. “Và tôi hy vọng Đảng Cộng Hòa có can đảm để chống lại điều này.”

Ông Garland cho biết ông đã bổ nhiệm ông Jack Smith, cựu lãnh đạo bộ phận liêm chính công của Bộ Tư pháp, để giám sát các cuộc điều tra về ông Trump của cơ quan này, bao gồm cả việc liệu ông ấy có giải quyết sai các tài liệu hay không cũng như những khía cạnh khác trong cuộc điều tra vụ xâm phạm Điện Capitol ngày 06/01.

“Dựa trên những diễn biến gần đây,” ông Garland nói, “trong đó có việc cựu tổng thống thông báo rằng ông ấy là ứng cử viên cho chức tổng thống trong cuộc bầu cử tiếp theo, và việc tổng thống đương nhiệm cũng tuyên bố ý định trở thành một ứng cử viên, tôi đã đi đến kết luận bổ nhiệm một biện lý đặc biệt trước sự quan tâm của công chúng.”

Nhưng ông Trump cho biết rằng các cuộc điều tra trước đó đã không thu về kết quả gì và nói rằng thông báo của ông Garland đã bị chính trị hóa. Hồi tối hôm thứ Ba (15/11), cựu tổng thống Trump đã tuyên bố nỗ lực tái tranh cử cho chức tổng thống vào năm 2024.

“Tôi sẽ không tham gia vào [cuộc điều tra] đó,” ông Trump nói với Fox News. “Tôi sẽ không tham gia vào việc này.”

“Tôi chưa bao giờ nghe nói về một điều như vậy. Họ đã không tìm thấy gì. Tôi thông báo [tranh cử tổng thống] và sau đó họ chỉ định một công tố viên đặc biệt. Họ không tìm thấy gì, và giờ đây họ bổ nhiệm một người cừu hận Trump,” ông nói, dường như ám chỉ đến ông Smith. “Đây là một sự ô nhục và chỉ xảy ra bởi vì tôi đang dẫn đầu trong mọi cuộc thăm dò ở cả hai đảng.”

Ông Trump nói thêm hôm thứ Sáu rằng, “mọi tổng thống khác đều lấy hồ sơ, và họ (DOJ) không làm bất cứ điều gì về việc đó.” Sự việc này diễn ra ba tháng sau cuộc đột kích chưa từng có của FBI nhắm vào dinh thự Mar-a-Lago của ông Trump, tại đó các đặc vụ đã lấy các hồ sơ được cho là mật, mặc dù có rất ít chi tiết về vụ việc được tiết lộ công khai kể từ cuối tháng Chín.

Liên quan đến vụ xâm phạm Điện Capitol ngày 06/01, ông Trump nói với hãng thông tấn này rằng “Tôi không làm gì sai.” Một lần nữa ông lưu ý rằng trong một cuộc biểu tình gần Điện Capitol ngày hôm đó, ông đã nói với những người ủng hộ hãy biểu tình một cách ôn hòa.

“Thật không công bằng với đất nước, với Đảng Cộng Hòa, và tôi nghĩ mọi người không nên chấp nhận điều đó. Tôi sẽ không chấp nhận điều đó,” vị tổng thống thứ 45 nhận xét. “Đảng Cộng Hòa phải đứng lên và chiến đấu chống lại điều đó.”

Phản hồi thông báo tái tranh cử của ông Trump vào năm 2024, ông Garland cho biết quyết định bổ nhiệm ông Smith làm biện lý đặc biệt “là điều đúng đắn cần phải làm,” và nói thêm, “Những tình huống đặc biệt được trình bày ở đây đòi hỏi điều đó. Ông Smith là sự lựa chọn đúng đắn để hoàn thành những vấn đề này một cách công bằng và khẩn cấp.”

“Việc bổ nhiệm như vậy nhấn mạnh cam kết của bộ đối với cả tính độc lập lẫn trách nhiệm giải trình trong các vấn đề đặc biệt nhạy cảm,” vị tổng chưởng lý này cho biết. “Việc bổ nhiệm này cũng cho phép các công tố viên và các đặc vụ có thể tiếp tục công việc của họ một cách nhanh chóng, và đưa ra các quyết định không thể chối cãi chỉ đơn thuần dựa trên sự thật và luật pháp.”

Sau thông báo của ông Garland, ông Smith cho biết trong một tuyên bố rằng ông sẽ thực hiện các cuộc điều tra “một cách độc lập và theo các truyền thống tốt nhất của Bộ Tư pháp.”

Ông Smith nói: “Tốc độ của các cuộc điều tra sẽ không tạm dừng hoặc giảm sút dưới sự giám sát của tôi. Tôi sẽ thực hiện phán quyết độc lập và sẽ tiến hành các cuộc điều tra một cách nhanh chóng và hoàn hảo cho dù kết quả được ấn định dựa trên sự thật và luật pháp có là gì chăng nữa.”


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn