Cựu Tổng thống Donald Trump đã bình luận về vấn đề giá xăng khi hàng triệu người Mỹ đi du lịch dịp Lễ Chiến sĩ trận vong vào cuối tuần, nói rằng thật “đáng xấu hổ” khi chúng cao hơn nhiều so với một năm trước.

Ông Trump nói về giá xăng cao
Cựu Tổng thống Donald Trump diễn thuyết tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ được tổ chức tại khách sạn Hyatt Regency ở Orlando, Florida, hôm 28/02/2021. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)

“Tôi rất tiếc phải nói rằng quý vị sẽ phải đối mặt với giá xăng dầu cao hơn nhiều so với mức giá chỉ vài tháng trước, lúc chúng ta có giá xăng dưới 2USD/gallon,” ông Trump nói trong một tuyên bố. “Khi quý vị đang theo dõi đồng hồ đo tích tắc và số tiền USD [phải trả] của quý vị tăng lên, thì hãy nhớ Donald Trump đã làm việc tuyệt vời như thế nào với tư cách là Tổng thống.”

Một phân tích từ Reuters đã lưu ý rằng các tài xế hiện đang nếm trải giá xăng cao nhất trong khoảng bảy năm qua và trích dẫn dữ liệu từ Hiệp hội Ô tô Hoa Kỳ (AAA), cho thấy giá trung bình cho một gallon là khoảng 3,04USD/gallon.

Ông Devin Gladden, phát ngôn viên của AAA cho biết: “Trước Lễ Chiến sĩ trận vong, nhu cầu về khí đốt dự kiến ​​sẽ tăng lên khi nhiều người Mỹ thực hiện các chuyến đi vốn có thể bị trì hoãn hoặc né tránh vì đại dịch.

Hiệp hội này cho biết họ dự đoán rằng hơn 34 triệu người Mỹ sẽ lái xe đi du lịch trong khoảng thời gian từ ngày 27/05 đến ngày 31/05-tức tăng 53% so với năm ngoái khi mà các vụ phong tỏa liên quan đến virus Trung Cộng (Đảng Cộng sản Trung Quốc) đang diễn ra mạnh mẽ.

Cựu tổng thống cảnh báo rằng Trung Đông và Nga sẽ “sớm” kiếm được “bộn  tiền” nhờ dầu khí.

“Quý vị sẽ nói rằng thật tốt biết bao khi có tôi làm Tổng thống của quý vị. Không tuyệt vời sao khi có sự độc lập về năng lượng, nhưng chúng ta không còn độc lập về năng lượng nữa,” ông Trump nói, đề cập đến các chính sách năng lượng của chính phủ của ông đã bị chính phủ ông Biden hủy bỏ. “Thật đáng xấu hổ, đáng xấu hổ, đáng xấu hổ. Ngoài ra, chúc quý vị có một kỳ Lễ Chiến sĩ trận vong tuyệt vời!”

Trong khi đó, công ty GasBuddy cho biết khoảng 6,000 trạm xăng trên toàn quốc vẫn không có xăng do cuộc tấn công bằng phần mềm tống tiền (ransomware) vào đường ống Colonial Pipeline hồi đầu tháng, Reuters đưa tin.

Ông Patrick De Haan của GasBuddy cho biết: “Vẫn còn tình trạng này do quá trình phục hồi sau việc ngưng trệ của Colonial, cộng thêm nhu cầu cao, khiến các trạm [xăng] khó có thể hoạt động trở lại.”

Do Jack Phillips thực hiện
Hạo Văn biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn