Hôm thứ Ba (29/03), Cựu Tổng thống Donald Trump cho biết rằng ông không quan tâm đến việc trở thành Chủ tịch tiếp theo của Hạ viện nếu Đảng Cộng Hòa giành được quyền kiểm soát Hạ viện sau cuộc bầu cử giữa kỳ năm nay.

“Không, tôi nghĩ đó không phải là điều tôi muốn. Rất nhiều người đưa chủ đề này ra. Chủ đề này luôn được đưa ra,” ông Trump nói với ông John Solomon và bà Amanda Head của chương trình Just the News trong một cuộc phỏng vấn.

“Không, đó không phải là điều tôi muốn làm,” ông lặp lại. “Tôi muốn xem điều gì đang xảy ra, và sau đó chúng tôi sẽ làm điều gì đó khác biệt.”

Ông Trump đã dập tắt khả năng này vài ngày sau khi Dân biểu Matt Gaetz (Cộng Hòa-Florida) hôm thứ Bảy (26/03) đã hứa hẹn sẽ đề cử vị trí chủ tịch cho vị cựu tổng thống này.

“Hãy cho chúng tôi khả năng sa thải bà Nancy Pelosi, lấy lại đa số ghế, luận tội ông Joe Biden và tôi sẽ đề cử ông Donald Trump cho vị trí chủ tịch của Hạ viện Hoa Kỳ,” ông Gaetz nói tại một cuộc tập hợp ở Georgia, ngay trước khi giới thiệu ông Trump.

Ông Trump đã đáp lại: “Chà, điều đó thật thú vị.”

Ông Trump tuyên bố không muốn trở thành Chủ tịch tiếp theo của Hạ viện
Dân biểu Matt Gaetz (Cộng Hòa-Florida) bắt tay cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trong một cuộc tập hợp tại Banks County Dragway in Commerce, Georgia hôm 26/03/2022. (Ảnh: Megan Varner/Getty Images)

Một phát ngôn viên của ông Trump trước đây đã từng bác bỏ những đồn đoán về khả năng này vào tháng Sáu năm ngoái.

Ông Jason Miller, phát ngôn viên sắp mãn nhiệm của cựu tổng thống này, nói với tờ Punchbowl News rằng ông Trump “không có mong muốn trở thành Chủ tịch.”

Hiến pháp không cấm người nào đó không phải là thành viên của Quốc hội được bầu làm chủ tịch của Hạ viện. Tuy nhiên, trong lịch sử Hoa Kỳ, những chủ tịch tại Hạ viện luôn được bầu vào Hạ viện trước tiên.

Suy đoán về việc ông Trump trở thành chủ tịch Hạ viện lần đầu tiên được thúc đẩy khi vị cựu tổng thống này được hỏi về khả năng đó trong một cuộc phỏng vấn với nhà bình luận Wayne Allyn Root vào đầu tháng 06/2021.

“Ông biết đấy, điều đó rất thú vị,” ông Trump nói khi được hỏi về một lời mời trở thành thành viên của quốc hội.

Ông Trump đã được hỏi về khả năng được đề cử nếu Đảng Cộng Hòa giành lại được Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm nay.

“Chà, tôi đã nghe về lời đồn đoán này và nó xuất hiện ngày càng nhiều hơn,” ông nói trong cuộc phỏng vấn. “Nhưng đó không phải là điều mà tôi sẽ cân nhắc nhưng chắc chắn là — có rất nhiều lời bàn tán về vấn đề này. Tôi có mối quan hệ tốt với ông Kevin và hy vọng chúng tôi sẽ làm mọi thứ theo truyền thống,” ông nói, khi đề cập đến Lãnh đạo thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California).

Ông McCarthy từng nói với một người dẫn chương trình Fox News vào tháng 06/2021 rằng ông Trump “có nói với tôi rằng ông ấy muốn tôi làm chủ tịch, và tôi nghĩ ông ấy nên trở thành tổng thống.”

Một phát ngôn viên của văn phòng ông McCarthy sau đó đã nói với các hãng thông tấn để làm rõ rằng ông Trump đã nói với ông ấy rằng ông muốn ông McCarthy trở thành chủ tịch và ông Trump thì muốn trở thành tổng thống.

Cô Isabel van Brugen là một ký giả từng đạt giải thưởng, hiện đang là một phóng viên tin tức tại The Epoch Times. Cô tốt nghiệp chương trình Thạc sĩ Báo chí tại trường City, Đại học London.

Bản tin có sự đóng góp của Jack Phillips
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn