Cựu Tổng thống Donald Trump đã công bố chiến lược của mình dành cho vai trò của Đảng Cộng Hòa South Carolina đối với việc giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử giữa kỳ trong cuộc tập hợp “Cứu lấy Hoa Kỳ” (“Save America”) của ông ở Florence, South Carolina.

Hôm 12/03, ông Trump cho biết, “Tám tháng kể từ bây giờ, người dân South Carolina sẽ bỏ phiếu để bãi bỏ các thành viên Đảng Dân Chủ cấp tiến. Quý vị sẽ bầu ra một nhóm cực kỳ tuyệt vời gồm những thành viên Đảng Cộng Hòa thực sự đặt Hoa Kỳ lên trên hết. Quý vị sẽ bầu lại thống đốc của mình, ông Henry McMaster, và chúng ta sẽ cùng nhau kết thúc sự nghiệp chính trị của bà Nancy Pelosi một lần và mãi mãi.”

Ông Trump đã chỉ trích Tổng thống Joe Biden, nói rằng toàn quốc “thấy kinh hoàng khi chứng kiến ​​mọi thứ mà ông Joe Biden chạm vào đều biến thành tai họa và thảm họa toàn diện.”

Ông Trump, người đã giành chiến thắng ở South Carolina với tỷ lệ 55% trong cuộc tổng tuyển cử năm 2020, cho biết: “Hết vụ đắm tàu ​​này đến vụ đắm tàu khác.”

Ông Trump nói rằng trong năm 2020, toàn bộ, trừ ra hai người trong số 122 ứng cử viên mà ông tiến cử trong các cuộc bầu cử sơ bộ của Quốc hội đã đắc cử.

Hiện ông đang tiến cử Dân biểu Đảng Cộng Hòa Russell Fry làm người thay thế cho Dân biểu Hoa Kỳ Tom Rice (Cộng Hòa-South Carolina), một trong số các thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện đã bỏ phiếu để đàn hặc ông Trump với cáo buộc kích động xâm phạm Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 06/01/2021.

Ông Trump nói, “Ngay tại Khu vực Bầu cử Quốc hội số 7 này, ông Tom Rice, một thảm họa. Ông ta không được ai tôn trọng hết. Ông ta bị cười nhạo ở Hoa Thịnh Đốn. Ông ta chưa bao giờ được đánh giá cao ở Hoa Thịnh Đốn.”

Theo một chi nhánh địa phương của đài CBS, để đáp trả ông Trump sau cuộc tập hợp, ông Rice đã ra một tuyên bố trong đó nói rằng ông Trump “đã bị sự cay cú xâm chiếm mất rồi.”

Ông Rice nói, “Tôi đã bỏ một lá phiếu mà ông ấy không thích và bây giờ ông ấy đã chọn ủng hộ một ứng cử viên biết vâng lời, người đang và sẽ cúi đầu trước bất cứ điều gì mà ông ấy nói, bất kể ra sao đi chăng nữa.” 

Sau đó, ông Trump chuyển hướng sự chỉ trích của mình sang Dân biểu Cộng Hòa Nancy Mace (Cộng Hòa-South Carolina). Bà cũng đã bỏ phiếu để đàn hặc ông Trump, cáo buộc rằng ông Trump bằng cách nào đó phải chịu trách nhiệm về ngày 06/01.

“Trong Khu vực Bầu cử Quốc hội số 1, quý vị có một RINO khủng khiếp khác tên là Nancy Mace điên rồ,” ông Trump nói, sử dụng từ viết tắt của “Republican in Name Only” (“thành viên Đảng Cộng Hòa trên danh nghĩa”).

Năm 2020, bà Mace đã nhận được đề cử của GOP ở Khu vực Bầu cử Quốc hội số 1. Ông Trump và bà Mace có quan hệ tốt vào thời điểm đó, ông đã đứng đằng sau ủng hộ bà.

“Hai năm trước, bà ấy đã cầu xin sự tán thành của tôi và tôi đã cam kết — và bà ấy đã cam kết — đi theo chính sách Hoa Kỳ trên hết từ đầu chí cuối. Thay vào đó, điều đầu tiên mà bà Nancy Mace làm khi đến Hoa Thịnh Đốn là bắt đầu tấn công các thành viên Đảng Cộng Hòa và tổ chức một buổi quyên góp cho Liz Cheney dị hợm.”

Văn phòng của bà Mace đã không phản hồi ngay lập tức yêu cầu bình luận về các tuyên bố của ông Trump từ The Epoch Times.

Trong bài diễn thuyết của mình, ông Trump đã tiến cử đối thủ chính đến từ cùng đảng của bà Mace, bà Katie Arrington.

Năm 2018, bà Arrington đã đánh bại nghị sĩ lâu năm đồng thời là cựu Thống đốc South Carolina Mark Sanford, giành được đề cử của Đảng Cộng Hòa để thách thức cựu Dân biểu Joe Cunningham (Dân Chủ-South Carolina) tại Khu vực Bầu cử Quốc hội số 1 của tiểu bang, gồm có Charleston và các vùng lân cận. Chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ đã diễn ra sau khi có bất đồng công khai giữa ông Sanford và ông Trump.

Tuy nhiên, bà Arrington đã bị ông Cunningham đánh bại trong cuộc tổng tuyển cử với cách biệt 1.4 điểm.

Trong lời tiến cử của mình trước đó dành cho bà Arrington, ông Trump đã đổ lỗi thất bại của bà là cho một vụ tai nạn xe hơi nghiêm trọng ngay trước cuộc bầu cử khiến bà Arrington bị thương nặng và không thể vận động tranh cử. Ông nói ông tự tin rằng bà Arrington có thể giành chiến thắng nếu bà có tên trong cuộc bỏ phiếu tháng 11/2022.

Hiệu ứng cục bộ

Vì South Carolina có Hạ viện và Thượng viện do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo, điều một số người mô tả là một “làn sóng đỏ” các chiến thắng tiềm năng của Đảng Cộng Hòa có thể chỉ là một gợn sóng trong tiểu bang; trong khi đó, một số quan chức thành phố địa phương, chẳng hạn như Nghị viên Hội đồng Quận Dorchester, bà Harriet Holman, đã chuyển sang ủng hộ Đảng Cộng Hòa thay vì Đảng Dân Chủ. Bà đã được Thống đốc Henry McMaster bổ nhiệm vào một ghế trống trong hội đồng hồi năm 2018 và được bầu lại hồi năm 2019.

Bà Holman, người về hưu từ quân đội Hoa Kỳ với tư cách trung tá hồi năm 2010, nói với The Epoch Times rằng sau khi xem xét lại các giá trị của mình, bà luôn phù hợp với các giá trị của Đảng Cộng Hòa khi nói đến các nguyên tắc kinh tế và ủng hộ sự sống, cũng như ủng hộ — thay vì cắt giảm ngân sách — cảnh sát và quân đội.

Bà Holman nói, “Khi nhìn lại, tôi đã thực sự đề cao các giá trị bảo tồn truyền thống bất chấp việc bầu chọn cho Đảng Dân Chủ, vì vậy, đối với tôi, điều đúng đắn cần làm là chuyển sang Đảng Cộng Hòa.” 

Kể từ năm 2018, bốn cử tri Đảng Dân Chủ nắm giữ các văn phòng quận trên khắp South Carolina đã chuyển sang GOP, bao gồm Thư ký Tòa án Địa hạt Darlington Scott Suggs, người đã gọi Đảng Dân Chủ là “không thể nhận ra được nữa” so với những năm trước.

‘Diễn tiến chính trị’

Chủ tịch Đảng Cộng Hòa cấp tiểu bang Drew McKissick nói với The Epoch Times rằng việc chuyển đảng cục bộ không phải là thứ mà các nhà khoa học chính trị sẽ mô tả là tái tổ chức chính trị, mà thay vào đó là “một diễn tiến chính trị đáng sợ.”

Ông McKissick cho biết: “Bắt đầu ở vị trí cao nhất trong số các quận nông thôn này và đang dần phát triển dọc theo hệ thống chính trị cấp dưới. Họ sẽ bầu Đảng Cộng Hòa cho vị trí tổng thống và có thể là các văn phòng liên bang, nhưng sau đó là Đảng Dân Chủ trong những cấp còn lại. Cuối cùng, họ cũng đang bỏ phiếu cho Đảng Cộng Hòa nhưng họ vẫn bỏ phiếu cho Đảng Dân Chủ cho các công việc của tòa án và hội đồng thành phố trước khi họ phá vỡ quan hệ và bầu thẳng toàn bộ cho Đảng Cộng Hòa.”

Ông McKissick cho biết lần đầu tiên các thành viên Đảng Cộng Hòa đánh bại các thành viên Đảng Dân Chủ ở South Carolina bằng bầu thẳng là hồi năm 2016 với 2.5 điểm. Ông cho biết năm 2018, Đảng Cộng Hòa đã đánh bại Đảng Dân Chủ với cách biệt bầu thẳng là 8.5 điểm và vào năm 2020, con số này đã tăng lên 17 điểm.

Ông McKissick nói: “Đó là rất nhiều cử tri Đảng Dân Chủ bảo thủ và độc lập ở nông thôn, có văn hóa bảo tồn truyền thống, những người đã bầu cho cả hai đảng vào các vị trí giờ đây bước vào thùng phiếu và bầu thẳng cho Đảng Cộng Hòa rồi bước ra ngoài.” 

Xu hướng bỏ phiếu cho Đảng Cộng Hòa phát triển từ thành thị đến ngoại ô và hiện đã chuyển sang các vùng nông thôn.

Ông nói: “Xu hướng này thực sự rộ lên mạnh mẽ kể từ khi ông Donald Trump xuất hiện vào năm 2015. Tôi đã được bầu vào tháng 05/2017 và tôi đã thấy ít nhất bốn quận trong tổng số 46 quận vào thời điểm khi mà chúng ta thậm chí còn không có chức chủ tịch đảng cấp quận.”

Tuy nhiên, ông nói, hồi năm 2019, đã có một cuộc bầu cử lớn cho các ghế chủ tịch đảng cấp quận.

Ông nói, “Việc này giống như một con đập bị vỡ, và nó đã diễn ra trong một thời gian. Nó đang tăng tốc nhờ sự phát triển mà chúng ta đang thấy nhờ vào Tổng thống Trump và thông điệp của ông ấy cũng như vì phản ứng với thông điệp đi theo hướng trái ngược của Đảng Dân Chủ.”

Không phải ‘tuyên bố thần thánh’

Chủ tịch Đảng Dân Chủ South Carolina, ông Trav Robertson, nói với The Epoch Times rằng việc coi bà Holman và những người khác như một ví dụ điển hình về xu hướng chuyển đảng đang ngày càng gia tăng là không chuẩn xác, vì hai lý do.

Ông nói: “Ở Dorchester, có một khu vực bầu cử đao động, và họ đã vẽ một đường thẳng và biến mỗi quận trở thành một quận của Đảng Cộng Hòa một cách vững chắc. Chà, tôi nghĩ rằng tội vẽ lại bản đồ để thao túng bầu cử trong hoàn cảnh đó sẽ được tòa án loại bỏ. Thực tế là, bà ấy đã chuyển đảng vì có bảy quận của Đảng Cộng Hòa đã bị rút ra thông qua việc tái phân bổ khu vực bầu cử.”

Ngoài ra, ông khẳng định rằng bà Holman có một khoản nợ phải trả cho ông McMaster vì ban đầu ông ấy đã chỉ định bà vào ghế.

Ông Robertson nói, “Vì vậy, không có gì gây ngạc nhiên ở đây. Đây chẳng phải là một tuyên bố thần thánh nào hết.”

Ông Robertson cho biết việc chuyển đổi từ Đảng Cộng Hòa sang Đảng Dân Chủ là rất “hiếm khi xảy ra”, và bản thân bà Holman “sẽ là may mắn để giữ được bất kỳ chiếc ghế nào mà bà tranh cử” trong các cuộc bầu cử giữa kỳ.

Bầu cử sơ bộ ở South Carolina diễn ra vào ngày 14/06, với chung kết bầu cử sơ bộ vào ngày 28/06.

Ông Matt McGregor đưa tin từ North và South Carolina cho The Epoch Times. Mời quý vị gửi những ý tưởng về câu chuyện của mình cho ông ấy tại: [email protected]

Tịnh Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn