Trong chương trình rất được mong đợi, người dẫn chương trình của Fox News cáo buộc rằng video ngày 06/01 vốn được giữ bí mật trước đây cũng cho thấy kẻ khiêu khích Ray Epps đã khai man với các nhà điều tra

Hôm 06/03, người dẫn chương trình Fox News Tucker Carlson cho biết trong chương trình đặc biệt đầu tiên của mình dựa trên quyền truy cập độc quyền vào 41,000 giờ video an ninh của Điện Capitol trước giờ chưa từng được công bố, rằng gương mặt của cuộc xâm phạm ngày 06/01/2021 — người được gọi là “Pháp sư QAnon” Jacob Chansley — đã được cảnh sát hộ tống một cách ôn hòa quanh Tòa nhà Capitol Hoa Kỳ vào ngày 06/01.

Ông Carlson đã chiếu đoạn video an ninh CCTV quay cảnh ông Chansley bước đi một cách bình thản qua Điện Capitol vào ngày 06/01/2021. Ông Carlson cho biết, cảnh sát không những không cố gắng ngăn cản ông Chansley mà còn hộ tống ông.

“Hầu như mọi khoảnh khắc lúc ông ấy ở bên trong Điện Capitol đều được ghi lại,” ông Carlson nói với khán giả truyền hình quốc gia của mình. “Đoạn băng này cho thấy Cảnh sát Capitol chưa bao giờ ngăn cản ông Jacob Chansley. Họ đã giúp đỡ ông ấy. Họ đóng vai trò là hướng dẫn viên du lịch cho ông ấy.”

“Các sĩ quan Cảnh sát Capitol đưa ông ấy đến nhiều lối vào và thậm chí còn cố gắng mở những cánh cửa bị khóa cho ông ấy,” ông Carlson nói. “Chúng tôi đã đếm được ít nhất chín sĩ quan đang ở trong tầm với tới ông Jacob Chansley không mang vũ khí này.

“Thậm chí không một ai trong số họ cố gắng khiến ông ấy đi chậm lại. Ông Chansley hiểu rằng Cảnh sát Capitol là đồng minh của mình. Video cho thấy ông ấy cảm tạ họ trong một lời cầu nguyện tại phòng Thượng viện.”

Ông Jacob Chansley, ở giữa, và những người biểu tình khác được nhìn thấy bên trong Tòa nhà Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 06/01/2021. (Ảnh: Manuel Blace Ceneta/AP Photo)
Ông Jacob Chansley, ở giữa, và những người biểu tình khác được nhìn thấy bên trong Tòa nhà Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 06/01/2021. (Ảnh: Manuel Blace Ceneta/AP Photo)

Ông Carlson cho biết các nhà sản xuất của ông đã dành ba tuần ở Hoa Thịnh Đốn với “quyền truy cập không giới hạn” vào video an ninh, nhờ Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California). Ông cho biết, đa phần lượng video lưu trữ to lớn này là không liên quan, chẳng hạn như cảnh quay về những căn phòng trống. Ông nói, các nhà sản xuất đã sử dụng các máy điện toán của Điện Capitol để lọc ra những thời điểm và địa điểm thích hợp.

Truyền thông thiên tả và phần lớn giới quyền uy của Đảng Dân Chủ đã biến ông Chansley thành một bức tranh biếm họa trong và sau sự kiện ngày 06/01/2021. Đi bộ cởi trần, mang một chiếc mũ lông thú có sừng, và một ngọn giáo có gắn cờ Mỹ, vị Pháp sư này nhanh chóng trở thành nhân vật nổi tiếng nhất ở Mỹ.

Hồi tháng 09/2021, ông Chansley đồng ý nhận tội cản trở một thủ tục chính phủ. Hồi tháng 11/2021, ông đã bị Thẩm phán Tòa Địa hạt Liên bang Royce Lamberth kết án 41 tháng tù. Các công tố viên đã đề nghị mức án 51 tháng.

‘Ông ấy nên bị xử tử’

Ông Chansley đã không bị buộc tội bạo lực vào ngày 06/01. Ông đã không phá hoại tòa nhà đó. Ông đã đứng trên bục Thượng viện Hoa Kỳ và đi bộ trong các sảnh của Điện Capitol. Tuy nhiên, ông đã chịu một trong những bản án tù dài nhất trong số hơn 1,000 bị cáo ngày 06/01.

“Đối chiếu với thực tế về những gì ông Jacob Chansley đã làm trong Tòa nhà Capitol vào ngày 06/01 — những sự thật không thể chối cãi được ghi lại trong video, trong số đó có một số video chưa từng được xem — với mô tả về ông Jacob Chansley mà quý vị đã xem trên truyền thông trong hơn hai năm qua,” ông Carlson nói. “Họ nói rằng, ‘Ông ấy là một tên khủng bố,’ và ‘ông ấy nên bị xử tử.’”

Các công tố viên đã tranh luận về một bản án nặng nề dành cho ông Chansley vì họ nói rằng ông ấy đã cổ vũ mọi người đến Hoa Thịnh Đốn vào ngày 06/01 để vạch trần những người được gọi là những kẻ phản bội trong chính phủ, nhằm “ngăn đánh cắp [cuộc bầu cử]” và ngăn chặn nghị trình của các chính trị gia tham nhũng.

Sau khi Tổng thống đương thời Donald Trump phát hành một đoạn video yêu cầu những người biểu tình hãy giữ hòa khí và rời khỏi Điện Capitol của Hoa Kỳ vào ngày 06/01, ông Chansley đã sử dụng một chiếc kèn để kêu gọi mọi người về nhà, các video nguồn mở đã cho thấy.

Ông Jacob Chansley, người được gọi là “Pháp sư QAnon,” đã được hộ tống quanh Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 06/01, Fox News cho biết trong một chương trình đặc biệt được phát sóng hôm 06/03. (Ảnh: Bộ Tư pháp Hoa Kỳ/Ảnh chụp màn hình qua The Epoch Times)
Ông Jacob Chansley, người được gọi là “Pháp sư QAnon,” đã được hộ tống quanh Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 06/01, Fox News cho biết trong một chương trình đặc biệt được phát sóng hôm 06/03. (Ảnh: Bộ Tư pháp Hoa Kỳ/Ảnh chụp màn hình qua The Epoch Times)

“Tôi đã ở trong phòng Thượng viện. Tôi đã ngồi trên ghế của ông Biden,” ông Chansley nói với chương trình truyền hình Pháp “Quotidien” vào chiều ngày 06/01. “Thật đã lắm.”

“Những người cộng sản và những người theo chủ nghĩa toàn cầu đang tranh đấu trong cuộc chiến tâm linh với chúng ta,” ông Chansley nói. “Toàn bộ cách họ chiến đấu trong cuộc chiến thuộc linh này là làm ô uế các không gian thiêng liêng của chúng ta. Thượng viện là một không gian thiêng liêng. Đó là một căn phòng hài hòa dành cho sự thật, và những điều đã lấp đầy căn phòng này trong nhiều thập niên qua là những lời dối trá và sự phản bội.”

“Vì vậy, tôi đã cầu nguyện bên trong căn phòng đó,” ông Chansley nói với phóng viên Laura Geisswiller. “Tôi đã cầu nguyện bên trong Thượng viện, một lời cầu nguyện xua đuổi mọi điều ác, một lời cầu nguyện nghênh đón Đấng Tạo Hóa Thần thánh, Thần, đến với cuộc sống của chúng ta và tiến vào Thượng viện một lần nữa.”

Ông Ray Epps ‘đã khai man’

Một phần trình bày quan trọng khác trong chương trình đặc biệt của Fox đã cho rằng rằng kẻ khiêu khích bí ẩn ngày 06/01 Ray Epps đã khai man với các nhà điều tra của Ủy ban Đặc biệt ngày 06/01 của Hạ viện.

Ông Carlson cho biết, ông Epps nói với Ủy ban Đặc biệt ngày 06/01 rằng ông ấy đã rời khỏi khu vực Điện Capitol trước khi ông gửi tin nhắn cho cháu trai mình lúc 2 giờ 12 phút chiều ngày 06/01 để cho biết ông đã “dàn xếp” những cuộc biểu tình và giúp đưa mọi người đến đó.

“Tối nay, chúng tôi có thể nói với quý vị rằng ít ra ông Ray Epps đã nói dối trong lời khai có tuyên thệ trước Ủy ban ngày 06/01,” ông Carlson nói. “Ông Epps đã làm chứng rằng khi ông ấy gửi tin nhắn cho cháu trai của mình, ông ấy đã rời khỏi khuôn viên Điện Capitol để trở về phòng khách sạn của mình. Điều đó không đúng sự thật.”

Ông Ray Epps khuyến khích những người biểu tình tiến vào Điện Capitol vào đêm trước cuộc bao vây ngày 06/01/2021. (Ảnh: Villain Report/Ảnh chụp màn hình qua The Epoch Times)
Ông Ray Epps khuyến khích những người biểu tình tiến vào Điện Capitol vào đêm trước cuộc bao vây ngày 06/01/2021. (Ảnh: Villain Report/Ảnh chụp màn hình qua The Epoch Times)

“Đoạn phim giám sát mà chúng tôi tìm thấy cho thấy rằng trên thực tế, ông Ray Epps vẫn còn ở lại Điện Capitol ít nhất nửa giờ nữa,” ông Carlson nói. “Lúc đó, ông Epps đang làm gì ở đó? Chúng tôi không thể trả lời, nhưng chúng tôi biết rằng ông ấy đã khai man với các nhà điều tra.”

Ông Epps đã xuất hiện trên video được nhiều người xem vào ngày 05/01/2021, khuyến khích những người biểu tình tiến vào Điện Capitol vào ngày hôm sau. Hôm 06/01, ông đã đứng ở Ellipse gần Tòa Bạch Ốc để kêu gọi mọi người đi bộ đến Điện Capitol. Ông đang ở điểm xâm phạm đầu tiên của các phòng tuyến cảnh sát gần mặt tiền phía tây của Điện Capitol, và lao qua các chướng ngại vật cùng với đám đông ở một điểm xâm phạm khác.

Ông Epps chưa bao giờ bị bắt giữ hay bị buộc tội. Đã nhiều lần ông phủ nhận làm việc với tư cách là một mật vụ hoặc người cung cấp thông tin cho chính phủ.

Ông Carlson đã dành những lời đanh thép nhất của mình cho Ủy ban Đặc biệt ngày 06/01 hiện đã giải thể do Dân biểu Bennie Thompson (Dân Chủ-Mississippi) đứng đầu, một ủy ban mà ông đã cáo buộc là dối trá và lừa gạt.

Vai trò của ủy ban này là “không bao giờ điều tra bất cứ điều gì,” ông Carlson nói. “Điểm mấu chốt là để dàn dựng một chương trình thử nghiệm chiếu trên truyền hình. Ngay từ những giây phút mở đầu, giọng điệu của các phiên điều trần gần như gay gắt và mang tính luận chiến một cách hài hước. Không có một thảm kịch nào trong lịch sử Hoa Kỳ mà các thành viên Đảng Dân Chủ không so sánh với các cuộc biểu tình ngày 06/01.”

Chương trình của ông Carlson về các đoạn băng ngày 06/01 sẽ tiếp tục vào ngày 07/03 với cuộc phỏng vấn cựu Cảnh sát Capitol Hoa Kỳ, Trung úy Tarik Johnson, dựa trên báo cáo điều tra của The Epoch Times.

Ông Johnson đã ở Florida vào tuần đầu tiên của tháng Ba để ghi hình các cuộc phỏng vấn với ông Carlson. Theo dự kiến, ông ​​sẽ thảo luận về vụ trục trặc các liên lạc vô tuyến trong Trung tâm Chỉ huy Cảnh sát Capitol, và điều mà ông mô tả là sự thất bại nhiều lần của Trợ lý Cảnh sát Trưởng đương thời Yogananda Pittman trong việc cho phép di tản Thượng viện Hoa Kỳ.

Joseph M. Hanneman
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Joseph M. Hanneman là một phóng viên của The Epoch Times chuyên đưa tin về vụ xâm phạm Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 06/01/2021 và hậu quả của nó, cùng tin tức nói chung về tiểu bang Wisconsin. Trong sự nghiệp gần 40 năm, các bài viết của ông đã được xuất bản trên Catholic World Report, Racine Journal Times, Wisconsin State Journal và Chicago Tribune. Quý vị có thể liên lạc với ông tại: [email protected]imes.us.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn