Trong bức thư thường niên gửi cho các cổ đông của công ty Berkshire Hathaway, ông Warren Buffett đã thể hiện niềm tin của mình vào nền kinh tế Hoa Kỳ đồng thời cảnh báo về tình trạng “lạm phát phi mã” do hậu quả của thâm hụt ngân sách trong thập niên qua.

Ông Buffett, 92 tuổi, khuyến khích các nhà đầu tư tập trung vào các điều kiện biến động dài hạn thay vì ngắn hạn, lập luận rằng việc đặt cược chống lại Hoa Kỳ chưa bao giờ thành công trong gần sáu thập niên điều hành công ty cổ phần tập đoàn đa quốc gia có trụ sở tại Omaha, Nebraska này.

Sau 80 năm đầu tư, ông Buffett lưu ý rằng ông vẫn chưa mất niềm tin vào nền kinh tế lớn nhất thế giới.

“Chúng tôi tin tưởng vào sức tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ (American Tailwind) và, mặc dù thỉnh thoảng đứng im, nhưng lực đẩy này luôn quay trở lại,” ông viết.

“Tôi đã đầu tư trong 80 năm—hơn một phần ba thời gian tồn tại của đất nước chúng ta. Bất chấp khuynh hướng—gần như nhiệt tình—của công dân chúng ta đối với việc tự phê bình và nghi ngờ bản thân, tôi vẫn chưa thấy thời điểm nào là hợp lý khi đặt cược dài hạn chống lại nước Mỹ. Và tôi rất nghi ngờ rằng bất kỳ người nào đọc bức thư này sẽ có một trải nghiệm khác như vậy trong tương lai.”

Đồng tình với quan điểm của ông Charlie Munger, phó chủ tịch Berkshire Hathaway, ông Buffett cho rằng “nhà đầu tư kiên nhẫn” sẽ luôn vượt trội so với “những kẻ đánh bạc ngu ngốc.”

Phó chủ tịch Charlie Munger tham dự cuộc họp cổ đông thường niên năm 2019 tại Omaha, Nebraska, vào ngày 03/05/2019. (Ảnh: Johannes Eisele/AFP/Getty Images)
Phó chủ tịch Charlie Munger tham dự cuộc họp cổ đông thường niên năm 2019 tại Omaha, Nebraska, vào ngày 03/05/2019. (Ảnh: Johannes Eisele/AFP/Getty Images)

Ông đã dành một chút thời gian để bình luận về hành vi “đáng khinh bỉ” của những người quản lý tiền, gọi hoạt động cụ thể của họ là “đáng khinh bỉ.”

Ông nói, “Cuối cùng, một cảnh báo quan trọng: Kể cả con số thu nhập hoạt động mà chúng ta ưa thích cũng có thể dễ dàng bị thao túng bởi những nhà quản lý muốn làm như vậy. Các tổng giám đốc, giám đốc, và cố vấn của những người này thường cho sự thao túng đó là phức tạp. Các phóng viên và nhà phân tích cũng chấp nhận sự tồn tại của hoạt động này.”

“Hoạt động đó thật đáng khinh bỉ. Việc thao túng các con số không đòi hỏi tài năng: chỉ cần một mong muốn lừa dối sâu sắc.”

Bức thư thường niên nổi tiếng của ông cũng được gửi kèm theo kết quả cuối năm “tốt” của công ty, cho thấy lợi nhuận hoạt động đạt kỷ lục 30.8 tỷ USD và khoản lỗ hàng năm là 22.8 tỷ USD.

Vào cuối năm 2022, tổng dự trữ tiền mặt của Berkshire lên tới gần 130 tỷ USD.

Mua lại và thâm hụt tài khóa

Ông Warren Buffett phàn nàn với chính phủ liên bang trong bức thư của mình, bảo vệ việc mua lại công ty và cảnh báo về hậu quả của thâm hụt tài khóa liên bang.

Trong bài diễn văn Thông điệp Liên bang của mình, Tổng thống Joe Biden đã đề nghị tăng gấp bốn lần thuế đối với trường hợp mua lại tới 4% cổ phiếu công ty. Loại thuế này ban đầu được giới thiệu trong Đạo luật Giảm Lạm phát. Nhiều thành viên Đảng Dân Chủ cũng ủng hộ chính sách này, lập luận rằng việc áp thuế để tăng doanh thu sẽ làm giảm việc tránh thuế của các tập đoàn và các cổ đông giàu có. Các nhà phê bình thì khẳng định các công ty nên chi số tiền [chịu thuế] này để nâng cao lợi ích của nhân viên và thúc đẩy chi tiêu đầu tư vốn. Nhưng những người ủng hộ việc đánh thuế lại giải thích rằng việc mua lại cải thiện tăng trưởng thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS).

Ông Buffett cho rằng việc mua lại sẽ giúp ích cho các cổ đông khi chúng làm tăng giá trị nội tại trên mỗi cổ phiếu.

“Phép toán này không có gì phức tạp: Khi số lượng cổ phiếu giảm xuống, sự quan tâm của quý vị đối với nhiều hoạt động kinh doanh của chúng tôi sẽ tăng lên. Nếu việc mua lại được thực hiện ở mức giá làm tăng thêm giá trị, thì từng chút một điều này sẽ giúp ích,” ông Buffett nói. “Cần nhấn mạnh là, lợi nhuận từ việc mua lại làm tăng giá trị sẽ mang lại lợi ích cho tất cả các chủ sở hữu về mọi mặt.”

Ông viết, cuối cùng, nếu công chúng được bảo rằng việc mua lại có hại cho các nhà đầu tư và cổ đông và có lợi cho các CEO, thì họ đang “lắng nghe một người dốt đặc về kinh tế hoặc một kẻ mị dân giỏi thuyết phục (các đặc điểm không loại trừ lẫn nhau).”

Về chủ đề thuế và thâm hụt tài khóa, ông Buffett là người ủng hộ việc tăng thuế đối với những người cực kỳ giàu có. Theo nhân vật được gọi là Nhà tiên tri xứ Omaha này, các quan chức tại Berkshire “hy vọng và kỳ vọng sẽ trả nhiều tiền thuế hơn trong thập niên tới.”

Ông nói: “Chúng tôi nợ đất nước này không ít.”

Mặc dù nhiệt tình muốn trả nhiều thuế hơn, nhưng ông Buffett ám chỉ đến việc thiếu quản lý tài chính ở Hoa Thịnh Đốn, lưu ý rằng chính phủ Hoa Kỳ đã nhận được 32.3 nghìn tỷ USD tiền thuế trong thập niên kết thúc vào năm 2021 trong khi đã chi 43.9 nghìn tỷ USD.

Ông viết: “Thâm hụt tài khóa lớn và kéo dài sẽ gây ra hậu quả,” đồng thời cho biết thêm rằng công ty Berkshire đem lại “sự bảo vệ khiêm tốn khỏi vấn đề lạm phát tăng vọt.”

Ông Buffett cũng lưu ý rằng nếu 1,000 người nộp thuế khớp với khoản thanh toán thuế 32 tỷ USD của Berkshire trong thập niên, thì “không doanh nghiệp nào khác cũng như bất kỳ gia đình nào trong số 131 triệu gia đình của đất nước này phải trả bất kỳ khoản thuế nào cho chính phủ liên bang. Không một xu.”

Ông Buffett và ông Munger sẽ tham dự cuộc gặp cuối tuần cổ đông thường niên của công ty vào đầu tháng Năm.

Từ đầu năm đến nay, cổ phiếu loại B của Berkshire Hathaway Inc giảm khoảng 2% xuống còn khoảng 304 USD.

Andrew Moran
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Moran đã đưa tin về kinh doanh, kinh tế, và tài chính trong hơn một thập niên. Ông là tác giả của cuốn sách “The War on Cash: How Governments and Banks are Killing Cash and What You Can do to Protect Yourself” (“Cuộc Chiến Với Tiền Mặt: Các Chính Phủ và Ngân Hàng đang Giết Chết Tiền Mặt Như Thế Nào và Quý Vị Có Thể Làm Gì để Tự Bảo Vệ Mình”).

Hoa Mai biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn