Tại Hoa Kỳ, đầu tư vốn mạo hiểm đang giảm xuống. Môi trường gây quỹ không chỉ đã trở nên khó khăn hơn đối với những người của quỹ vốn đầu tư mạo hiểm mà còn đối với các doanh nhân đang tìm cách huy động vốn để gây dựng doanh nghiệp.

Prequin là một dịch vụ theo dõi tất cả các loại dữ liệu trong đầu tư mạo hiểm. Theo số liệu của tổ chức này, các nhà đầu tư mạo hiểm (VC) đã huy động được 20.6 tỷ USD trong quý 4 năm ngoái (2022) bằng việc đầu tư mới, nhưng khoản đầu tư đó hiện đã giảm 65% so với năm ngoái. Đây cũng là mức tiền huy động được thấp nhất kể từ năm 2013.

Điều này rất quan trọng đối với sức khỏe của nền kinh tế Mỹ.

Vốn đầu tư mạo hiểm thường bị mang tiếng xấu vì loại quỹ này đầu tư vào những ý tưởng điên rồ. Xung quanh bàn bếp của mình, quý vị có thể nghe thấy điều này: “Chà, tôi sẽ không bao giờ đầu tư vào thứ đó đâu bởi vì ông/bà đã biết đấy sẽ thua lỗ.” Thường thì, tâm lý đó là đúng. Các nhà đầu tư mạo hiểm mất rất nhiều tiền đầu tư vào các doanh nghiệp mà cuối cùng đã thất bại.

Tuy nhiên, khi các nhà đầu tư mạo hiểm đầu tư vào một công ty sẽ gây dựng thành một doanh nghiệp lớn, thì lợi tức đầu tư sẽ tăng theo cấp số nhân. Điều đó hợp lý, bởi vì một khoản đầu tư rủi ro sẽ nhận được những mức lợi nhuận vượt trội. Và nếu xem nghiên cứu của giáo sư Stephen Kaplan tại Chicago Booth về vốn cổ phần tư nhân, quý vị sẽ thấy rằng “đầu tư mạo hiểm” thực sự là một loại tài sản tuyệt vời để đầu tư nếu quý vị đang tìm kiếm lợi nhuận cao. Bài nghiên cứu của ông Kaplan cho thấy lợi nhuận từ đầu tư mạo hiểm vẫn bền bỉ, trong khi lợi nhuận từ các quỹ mua lại thì không được như vậy.

Nhân tiện, khi một doanh nhân đưa ra một ý tưởng và biến ý tưởng đó thành một hoạt động kinh doanh hiệu quả, thì hiện tượng này thường góp phần nâng cao mức sống của xã hội loài người. Đó là lý do tại sao đầu tư vốn mạo hiểm lại quan trọng với quý vị. Đổi mới thì cần phải có tiền. Điều đó hẳn là không xảy ra ngẫu nhiên được.

Tuy nhiên, có rất nhiều lý do tại sao việc đầu tư trở nên thấp hơn. Đầu tiên là việc Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất. Khi lãi suất tăng cao hơn, sự đánh đổi giữa rủi ro và lợi tức đã thay đổi. Tất nhiên, nếu đầu tư tiền của mình vào một quỹ trái phiếu, quý vị sẽ cảm thấy một sự tác động mạnh mẽ của lạm phát ngay tức thì.

Thứ hai, từ năm 2019 đến năm 2021, các nhà đầu tư mạo hiểm đã huy động được số tiền kỷ lục. Nhiều người rủng rỉnh tiền mặt và không cần huy động vốn mới. Nhiều người trong số họ cũng đã giảm tốc độ đầu tư của mình. Với tầm nhìn 5 năm của hầu hết các quỹ, hãy kỳ vọng tỷ lệ đó sẽ tăng vào năm 2024 và 2025, với rất nhiều quỹ sẽ tham gia vào thị trường để huy động vốn mới vào cuối năm 2023.

Thứ ba, kể từ năm 2010, nhiều quỹ đã đầu tư hàng tỷ USD vào mã kim. Khoản đầu tư đó vẫn chưa thành công theo bất kỳ cách có ý nghĩa nào. Sự thất bại của FTX năm ngoái đã khiến ngành này bị mất uy tín, và nhiều thành viên hữu hạn đang dành thời gian để đưa vốn mới vào các quỹ. Khi làm như vậy, họ đã tham gia vào một quá trình thẩm định chuyên sâu hơn rất nhiều trong việc cố gắng xác định cách thức hoạt động của quỹ và đưa ra các quyết định.

Một lý do khác khiến đầu tư thấp hơn là sự suy giảm của thị trường chứng khoán vào năm 2022. Các nhà đầu tư tổ chức đang rút lui để phục hồi tổn thất và cố gắng thích ứng với môi trường đầu tư mới. Một nhà đầu tư mạo hiểm tốt đã giảm giá trị danh mục đầu tư của họ cùng theo sự sụp đổ của thị trường chứng khoán.

Còn điều gì khác nữa đang xảy ra trong đầu tư mạo hiểm?

Nhiều quỹ đã được huy động trong vài năm qua dựa trên tiền đề về sự đa dạng, hoặc về môi trường, xã hội, và quản trị (ESG). Không chỉ các phòng họp của công ty và Blackrock đã đón nhận cuộc vận động “vốn thức tỉnh.” Bởi vì các quỹ này đang đầu tư vào những vấn đề không thể giải quyết được, nên hầu hết chúng sẽ thất bại.

Sẽ mất một vài chu kỳ cấp vốn để chứng minh luận điểm này, nhưng có thể là sẽ đúng như vậy. Khi đầu tư mạo hiểm nắm lấy năng lượng xanh và trợ cấp của chính phủ dưới thời chính phủ ông Obama, loại đầu tư này đã không mang lại kết quả tốt đẹp cho các nhà đầu tư. Chính phủ ông Biden đang chiêu dụ những nhà đầu tư.

Khi các nhà quản lý quỹ đầu tư vào các doanh nghiệp tồn tại thuần túy để xây dựng một doanh nghiệp và cuối cùng tạo ra thu nhập ròng, thì họ sẽ có hiệu quả tốt hơn, và xã hội cũng sẽ tốt hơn.

Quan điểm trong bài viết này là của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Jeff Carter
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jeff là một thương nhân độc lập và là thành viên của hội đồng quản trị CME, sáng lập Hyde Park Angels và West Loop Ventures ở Chicago. Ông ấy có bằng đại học của Gies College of Business tại Illinois và bằng MBA của Chicago Booth.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn