Mới đây, cựu Tổng chưởng lý William Barr đã nói rõ rằng những ai bác bỏ câu chuyện máy điện toán xách tay ông Hunter Biden là thông tin sai lệch của Nga và chặn tin tức này sẽ không phải chịu trách nhiệm về bất kỳ hậu quả pháp lý nào.

Khi được xướng ngôn viên Sean Spicer của Newsmax đưa ra câu hỏi liên quan đến trách nhiệm giải trình, ông Barr đã nói: “Tôi không nghĩ sẽ có việc đó.” Cựu Tổng chưởng lý lưu ý rằng truyền thông và các chính trị gia có xu hướng nói dối. Trong một cuộc phỏng vấn với người dẫn chương trình phát thanh theo phái bảo tồn truyền thống Hugh Hewitt hồi tháng trước (tháng Ba), ông Barr cho rằng việc dập tắt câu chuyện máy điện toán có thể ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

“Các quan chức tình báo cho rằng đó là thông tin sai lệch của Nga về căn bản là nhằm che đậy sự việc cho đến sau cuộc bầu cử. Tôi nghĩ rằng, với cuộc tổng tuyển cử sắp đến gần như thế nào, quý vị biết đấy, tôi nghĩ rằng điều đó có lẽ đã ảnh hưởng đến kết quả bầu cử, hoặc tối thiểu là một khả năng ảnh hưởng rất rõ ràng,” ông Barr nói.

Chỉ vài tuần trước cuộc tổng tuyển cử năm 2020, tờ New York Post đã đăng một bài báo về chiếc máy điện toán xách tay bị bỏ quên tại một cửa hàng sửa chữa ở Delaware hồi năm 2019 được cho là thuộc về ông Hunter Biden.

Bài báo chỉ ra một số thư điện tử và tin nhắn mà ông Hunter Biden nhận và gửi đi dẫn đến cáo buộc rằng ông đã lợi dụng ảnh hưởng của cha mình với tư cách là một phó tổng thống Hoa Kỳ để bảo đảm các giao dịch kinh doanh sinh lời ở Ukraine và Trung Quốc.

Sau bài báo của New York Post, 51 cựu quan chức tình báo Hoa Kỳ đã ký một lá thư cho rằng câu chuyện về chiếc máy điện toán xách tay có mối liên kết với Nga. Sau đó, chiến dịch tranh cử của ông Joe Biden và một số hãng thông tấn đã bác bỏ câu chuyện này, coi đó là một hoạt động thông tin sai lệch của Nga.

Trong những tháng gần đây, các hãng thông tấn như Washington Post, Politico và New York Times đã phát hành các bài báo chỉ ra rằng tối thiểu một số nội dung trong chiếc máy điện toán xách tay này là xác thực.

Trong cuộc tranh luận tổng thống lần thứ hai hồi tháng 10/2020, ông Joe Biden đã quy câu chuyện về chiếc máy điện toán của con trai mình là một “âm mưu của Nga.” Mới đây, ông Barr nói rằng ông “rất bối rối” khi ông Biden nói dối về vấn đề này với người dân Mỹ.

Vị cựu tổng chưởng lý cũng giữ im lặng khi ông Hunter Biden bị chính phủ liên bang điều tra về các vấn đề thuế trước cuộc tổng tuyển cử năm 2020. Cựu Tổng thống Donald Trump đã bày tỏ sự thất vọng trước quyết định của ông Barr, nhấn mạnh rằng sự im lặng của ông đã dẫn đến bất lợi cho Đảng Cộng Hòa tại các cuộc thăm dò.

Khi tờ New York Post cố gắng công bố câu chuyện này trên các tài khoản mạng xã hội của họ vào năm 2020, Twitter và Facebook đã chặn quyền tiếp cận của bài báo. Twitter thậm chí đã khóa tài khoản của hãng thông tấn này trong hơn hai tuần vì cho rằng bài viết có chứa tài liệu cá nhân.

Trong một tweet hôm 27/04, doanh nhân Elon Musk, người sẽ tiếp quản Twitter trong một thương vụ trị giá 44 tỷ USD, đã chỉ trích chính sách kiểm duyệt của nền tảng này. “Đình chỉ tài khoản Twitter của một tổ chức tin tức lớn vì đã đăng một câu chuyện trung thực rõ ràng là không thích đáng.”

Theo một báo cáo về phân tích nội dung và giám sát truyền thông của Trung tâm Nghiên cứu Truyền thông, các nền tảng mạng xã hội như Twitter, Facebook và Instagram đã kiểm duyệt hoặc xóa 646 tài khoản hoặc bài đăng chỉ trích ông Joe Biden từ tháng 03/2020 đến tháng 03/2022.

Cơ quan giám sát này cho biết: “Các trường hợp kiểm duyệt tồi tệ nhất liên quan đến các nền tảng nhắm vào bất kỳ ai dám nói về bất kỳ chủ đề nào liên quan đến câu chuyện về ông Hunter Biden của tờ New York Post.” 140 trong số 646 trường hợp này là các bài báo của New York Post về ông Hunter Biden và các giao dịch kinh doanh ở hải ngoại bị cáo buộc tham nhũng của ông này.

Ông Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới cho The Epoch Times.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn