Cô Natalie Winters, một phóng viên điều tra của National Pulse, cho biết việc ông Hunter Biden không ghi danh đại diện nước ngoài trong các giao dịch kinh doanh liên quan đến một công ty năng lượng khổng lồ của Trung Quốc có liên hệ với Đảng Cộng sản Trung Quốc có thể hỗ trợ cho việc truy tố.

Khi tính xác thực của chiếc máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden – bị ông này bỏ lại tại một cửa hàng sửa chữa máy tính – được khẳng định, các tin tức truyền thông tập trung vào nhiều đầu mối được tìm thấy trong các thư điện tử được lưu trữ trong chiếc máy điện toán này, nhưng đối với cô Winters, đáng chú ý nhất là thông tin về các giao dịch kinh doanh ở hải ngoại của ông ta.

Cô Winters nói với chương trình “Giao lộ thông tin” của EpochTV rằng ông Hunter Biden là một điểm yếu trong giới chính trị lâu năm của Hoa Kỳ và cô ấy nghĩ rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) biết điều đó.

Theo cách nói của mình, cô Winters chủ yếu tập trung ngòi bút nhắm vào “cách thức ĐCSTQ hoạt động để thật sự lật đổ Hoa Kỳ, [chủ yếu lợi dụng] các nhà lãnh đạo chính trị, các nhà lãnh đạo tư tưởng, những người trong giới truyền thông, những người trong giới học thuật. Cô cho biết: “Họ [ĐCSTQ] nhìn thấy ông ấy được vây quanh bởi những người chỉ đầy lòng tham và muốn kiếm lợi.”

Do đó, đối với cô, thông tin lưu trữ trong chiếc máy điện toán của ông Hunter Biden liên quan đến các giao dịch kinh doanh ở hải ngoại của ông này với Trung Quốc là phù hợp nhất về mặt ứng dụng chính trị bởi vì Ban Công tác Mặt trận Thống nhất Trung Quốc và tất cả các tổ chức hợp tác với họ để mua chuộc những người như ông Hunter Biden “có lẽ là mối đe dọa hiện hữu nhất đối với Hoa Kỳ”.

Theo một báo cáo năm 2020 của Viện Chính sách Chiến lược Úc, Ban Công tác Mặt trận Thống nhất, một đơn vị trực thuộc ĐCSTQ, điều phối hàng ngàn tổ chức để thực hiện các hoạt động gây ảnh hưởng chính trị ở hải ngoại, trấn áp các phong trào bất đồng chính kiến, thu thập thông tin tình báo, và tạo điều kiện chuyển giao công nghệ cho Trung Quốc.

Điều tra của ký giả: Hunter Biden có thể bị truy tố vì không ghi danh đại diện nước ngoài
Biểu tượng của công ty năng lượng Hoa Tín Trung Quốc (CEFC) tại trụ sở ở Thượng Hải, hôm 12/09/2016. (Ảnh: Aizhu Chen/Reuters)

Cô Winters chỉ ra rằng việc ông Hunter Biden hợp tác với công ty năng lượng Hoa Tín Trung Quốc CEFC đòi hỏi ông này phải ghi danh đại diện nước ngoài theo luật pháp Hoa Kỳ dựa trên hồ sơ kinh doanh công khai, mà không cần phải dựa vào thông tin được tìm thấy trong máy điện toán để chứng thực mối liên hệ của ông ta.

Cô giải thích rằng ĐCSTQ sử dụng CEFC làm một phương tiện để gây ảnh hưởng chính trị đến các quốc gia khác.

Hồi năm 2018, ông Hà Chí Bình (Patrick Ho Chi-ping), cựu Bộ trưởng Nội vụ Hồng Kông, đã bị kết án tại Hoa Kỳ vì hối lộ các quan chức hàng đầu của Chad và Uganda để đổi lấy quyền khai thác mỏ cho CEFC khi thay mặt cho công ty này.

Trong một bản ghi nhớ sau cuộc bầu cử giữa kỳ của Hoa Kỳ hồi tháng 11/2014, CEFC đã vạch ra một kế hoạch nhằm thiết lập các mối quan hệ và thân hữu với các chính trị gia. Ông Diệp Giản Minh (Ye Jianming), chủ tịch công ty hiện đã bị thất sủng, có mối quan hệ chặt chẽ với các nhà lãnh đạo chính trị Âu Châu và từng nhờ một cố vấn an ninh cho tổng thống Hoa Kỳ thuyết phục quân đội Hoa Kỳ không ném bom Syria bởi vì ông ta muốn mua các mỏ dầu ở đó.

Cô Winters giải thích, trong một bức thư điện tử được tìm thấy trong chiếc máy điện toán bị bỏ rơi này, ông Hunter Biden từng tự nhận mình là giám đốc quản lý của CEFC và chỉ riêng điều này cũng sẽ buộc ông ta phải ghi danh đại diện nước ngoài dựa trên Đạo luật Ghi danh Đại diện Nước ngoài, “nhưng ông ấy chưa bao giờ ghi danh.”

Theo Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, Đạo luật Ghi danh Đại diện Nước ngoài (FARA), được ban hành năm 1938, yêu cầu các cá nhân hoặc tổ chức nào đó làm việc thay mặt cho các chủ quản ngoại quốc và tham gia vào các hoạt động chính trị hoặc các hoạt động khác được quy định theo đạo luật này phải công khai định kỳ mối quan hệ của họ với chủ quản ngoại quốc đó, các hoạt động của họ, cũng như các khoản thu và chi liên quan đến các hoạt động đó.

Cô Winters đã cảnh báo về chiều hướng đưa tin của các hãng thông tấn về nội dung ổ cứng trong chiếc máy điện toán của ông Hunter Biden. “Đó là một trò bẻ lái theo hướng chỉ tập trung vào ông Hunter Biden và các giao dịch kinh doanh, thuế, hồ sơ tài chính của ông ta.” Cô nói, nhưng “bằng chứng kết tội rành rành” lại là việc cựu Phó Tổng thống Joe Biden được cho là đã tham gia giúp đỡ con trai mình trong các giao dịch kinh doanh ở hải ngoại ra sao.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây trên chương trình “Crossroad” của EpochTV, hai ông Jeff Carlson và Hans Mahncke, đồng xướng ngôn viên chương trình “Truth Over News” của EpochTV, cho biết một email từ năm 2015 yêu cầu ông Hunter Biden dừng cuộc điều tra về công ty năng lượng Ukraine Burisma đã được tìm thấy trong chiếc máy điện toán của ông này. Thời điểm đó, ông Hunter Biden là thành viên hội đồng quản trị của Burisma.

Ông Carlson cho biết, một vài tuần sau đó vào năm 2015, ông Joe Biden, Phó Tổng thống Hoa Kỳ đương thời, đã liên hệ Tổng thống Ukraine khi đó là Petro Poroshenko để yêu cầu ông này cách chức công tố viên có liên quan đến cuộc điều tra công ty Burisma.

Tổng công tố viên Ukraine Viktor Shokin, khi đó đang điều tra vụ Burisma, đã bị cách chức khoảng 4 tháng sau đó. Vào năm 2018, Phó Tổng thống đương thời Joe Biden đã giải thích trong lần xuất hiện tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại về việc ông đã gây sức ép với các nhà lãnh đạo Ukraine để loại bỏ vị công tố viên này ra khỏi chức vụ như thế nào.

Cô Winters nói thêm rằng rất nhiều người tuyên bố rằng họ có bản sao ổ cứng của chiếc máy điện toán xách tay bị bỏ quên của ông Hunter Biden. Một số người nói rằng đã tìm thấy những hình ảnh cho thấy một số tội ác đã được thực hiện. “Tuy nhiên, chúng tôi chưa bao giờ nhìn thấy rõ ràng bằng chứng xác thực đó cho những cáo buộc này,” cô nói.

“Đừng nói lời khẳng định nếu quý vị không đưa ra bằng chứng trước,” cô Winters, tự nhận mình là một “ký giả theo trường phái cổ” cho biết.

“Chúng ta không cần phải tự bắn vào chân mình bằng cách đưa ra những cáo buộc mà chúng ta không thể chứng minh, .. [hoặc] chúng ta chưa thể chứng minh.” Cô Winters nói thêm rằng những kẻ lừa dối đều tồn tại ở phe cánh tả và phe cánh hữu.

Bà Ella Kietlinska là một phóng viên của The Epoch Times chuyên về chính trị Hoa Kỳ và thế giới.

Anh Joshua Philipp là một phóng viên điều tra từng đạt giải thưởng của The Epoch Times và là người dẫn chương trình “Crossroads” (“Giao lộ thông tin”) của EpochTV. Anh là một chuyên gia được công nhận về chiến tranh không giới hạn, chiến tranh hỗn hợp phi cân xứng, hoạt động lật đổ, và các quan điểm lịch sử về các vấn đề ngày nay. Hơn 10 năm nghiên cứu và điều tra về Đảng Cộng sản Trung Quốc, hoạt động lật đổ, và các chủ đề liên quan giúp anh có cái nhìn sâu sắc về mối đe dọa toàn cầu này và bối cảnh chính trị.

Bản tin có sự đóng góp của Cathy He.

Ella Kietlinska và Joshua Philipp thực hiện
Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn