KYIV—Hôm thứ Ba (24/01), Tổng thống Volodymyr Zelensky đã sa thải hàng loạt quan chức cao cấp trong cuộc cải tổ chính trị lớn nhất của Ukraine trong chiến tranh, với lý do là cần phải thanh lý hết các vấn đề nội bộ đang gây tổn hại cho đất nước.

Trận chiến dài hơi chống lại tham nhũng ở Ukraine đang mang ý nghĩa sống còn khi cuộc xâm lược của Nga khiến Kyiv phụ thuộc nặng nề vào sự trợ giúp của phương Tây và nước này đang theo đuổi nỗ lực gia nhập Liên minh Âu Châu.

Việc sa thải hơn một chục quan chức diễn ra vài ngày sau vụ bắt giữ một thứ trưởng bị tình nghi tham nhũng với các cáo buộc đã bị Bộ Quốc phòng bác bỏ và sự việc này đã khiến dư luận phẫn nộ.

Ông Zelensky cho hay, “Mọi vấn đề nội bộ can thiệp vào nhà nước này đang được thanh lọc và sẽ tiếp tục được thanh lọc. Điều này cũng hợp lý, và cần thiết để bảo vệ chúng ta và giúp chúng ta nối lại tình hữu nghị với các tổ chức Âu Châu.”

“Chúng ta cần một nhà nước mạnh mẽ, và Ukraine sẽ là như thế,” ông tiếp tục trong một bài nói chuyện qua video, hứa hẹn nhiều cuộc gặp gỡ hơn và các hành động khác, nhưng không đi vào chi tiết.

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ của Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa đã ca ngợi Kyiv vì đã đưa ra hành động nhanh chóng trong việc chống tham nhũng đồng thời khẳng định việc viện trợ quân sự và nhân đạo của Hoa Kỳ cần phải được tiếp tục.

“Tổng thống nhìn thấy và nghe được tiếng nói của xã hội. Và ông trực tiếp phản hồi cho một đòi hỏi quan trọng của công chúng – công lý cho tất cả mọi người,” ông Mykhailo Podolyak, một cố vấn cao cấp của ông Zelensky, đã viết trên Twitter.

Các quan chức sắp mãn nhiệm bao gồm năm thống đốc khu vực, 4 thứ trưởng, và một quan chức cao cấp của văn phòng tổng thống được xem là thân cận với ông Zelensky.

Nhà phân tích chính trị Volodymyr Fesenko sống tại Kyiv cho biết, một số thay đổi này đã được dự trù từ lâu, nhưng đã trở thành hiện thực sau một loạt các bài báo tiêu cực.

“Đây vừa là sự tăng cường của cuộc chiến chống tham nhũng, vừa là phản ứng của tổng thống … đối với các bài báo mang tính chỉ trích trong giới truyền thông,” ông Fesenko nói với Reuters.

Một số tuyên bố dường như có liên quan đến các cáo buộc tham nhũng trong khi những tuyên bố khác hoàn toàn không liên quan.

Văn phòng của ông Zelensky cho biết họ đã chấp nhận đơn từ chức của ông Kyrylo Tymoshenko, 33 tuổi, với tư cách là phó giám đốc của văn phòng này. Ông đã không đưa ra lý do cho quyết định này.

Ông Tymoshenko đã làm việc trong chiến dịch bầu cử của ông Zelensky và đã đảm nhận chức vụ này từ năm 2019, giám sát các khu vực và các chính sách khu vực. Ông đã bị truyền thông địa phương chỉ trích vì lái những chiếc xe hào nhoáng trong khi đất nước có chiến tranh, mặc dù ông phủ nhận hành vi sai trái và nói rằng những chiếc xe này là được thuê.

Ông Zelensky sau đó thông báo rằng ông Oleksiy Kuleba, thống đốc vùng Kyiv sẽ thay thế vị trí của ông Tymoshenko.

‘Hành động xứng đáng’

Cuộc cải tổ bộ máy chính trị này càng trở nên nổi bật hơn trong bối cảnh nền chính trị trong nước bị đóng băng trong suốt cuộc chiến.

Thứ trưởng Quốc phòng Vyacheslav Shapovalov đã đệ đơn từ chức sau khi một hãng thông tấn địa phương đưa tin cáo buộc Bộ này đã trả giá cao cho nguồn cung cấp thực phẩm, một mánh khóe cũ được các quan chức tham nhũng sử dụng để bòn rút tiền.

Bộ này cho biết các cáo buộc trên là vô căn cứ nhưng việc từ chức của ông Shapovalov, người phụ trách quân nhu, là một “hành động xứng đáng” vốn sẽ giúp duy trì niềm tin vào cơ quan này.

Thủ tướng Denys Shmyhal trình bày tại một cuộc họp nội các rằng Ukraine đang đạt được tiến bộ trong chiến dịch chống tham nhũng của mình. Ông cho hay: “Đây là một công việc liên tục, có hệ thống vốn rất cần thiết đối với Ukraine và là một phần không thể thiếu trong quá trình hội nhập với EU.”

Cuối hôm thứ Ba, ông Zelensky đã công bố các sắc lệnh hoàn tất việc bãi nhiệm năm thống đốc của các vùng Dnipropetrovsk, Zaporizhzhia, Kyiv, Sumy, và Kherson.

Phó Tổng công tố Oleksiy Symonenko, người đã bị truyền thông địa phương chỉ trích vì đi nghỉ cùng gia đình ở Marbella, Tây Ban Nha, cũng đã bị cách chức.


Reuters
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Do Olena Harmash và Tom Balmforth của Reuters thực hiện

Nhã Đan biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn