KYIV—Hôm thứ Hai (06/02), Ukraine đã gửi đi những thông điệp trái chiều về số phận của Bộ trưởng Quốc phòng, khiến một vị trí then chốt trong nỗ lực chiến tranh của họ rơi vào bấp bênh dù nước này đang phải chuẩn bị đối phó với một cuộc tấn công mới của Nga.

Những câu hỏi còn treo lơ lửng đối với Bộ trưởng Quốc phòng Oleksii Reznikov là dấu hiệu công khai đầu tiên cho thấy sự xáo trộn nghiêm trọng trong ban lãnh đạo thời chiến của Ukraine.

Một ngày sau khi có thông báo cho rằng ông Reznikov sẽ bị cách chức, một đồng minh hàng đầu của Tổng thống Volodymyr Zelenskyy dường như đã đính chính lại tuyên bố đó, nói rằng sẽ không có thay đổi nhân sự nào trong lĩnh vực quốc phòng trong tuần này.

Ông David Arakhamia, người đứng đầu khối quốc hội trong đảng của ông Zelensky, đã nói rằng người đứng đầu cơ quan tình báo quân sự, ông Kyrylo Budanov, sẽ tiếp quản bộ quốc phòng, còn ông Reznikov sẽ được bổ nhiệm làm bộ trưởng các ngành công nghiệp chiến lược.

Tuy nhiên, ông Zelensky vẫn im lặng về vấn đề này, còn ông Reznikov cho biết hôm Chủ Nhật (05/02) rằng ông không được thông báo về bất kỳ hành động nào và sẽ từ chối vị trí lãnh đạo trong ngành chiến lược nếu được đề nghị.

Sự nhầm lẫn này đã khép lại một cuộc thanh trừng kéo dài hai tuần đối với những hành vi sai trái bị cáo buộc của quan chức ở Ukraine, dẫn đến đợt cải tổ lớn nhất [về nhân sự] kể từ cuộc xâm lược của Nga.

Các quan chức trung ương và khu vực đã bị sa thải hoặc xin từ chức, lực lượng an ninh đã đột kích vào nhà của một nhà tài phiệt, và các cuộc điều tra đã được tiến hành để làm rõ nghi ngờ gian lận tại công ty dầu mỏ và nhà máy lọc dầu trọng điểm. Bộ Quốc phòng bị cáo buộc ký hợp đồng mua lương thực với giá quá cao, mặc dù ông Reznikov không bị cáo buộc có dính líu trực tiếp tới bất kỳ hành vi sai trái nào.

Ông Zelensky nói rằng các hành động này nhằm chứng tỏ rằng Kyiv có thể quản lý an toàn hàng tỷ dollar viện trợ của phương Tây. Nhưng những quyết định đó có nguy cơ làm mất ổn định tầng lớp chính trị đã cùng nhau chống lại cuộc xâm lược của Nga.

Trong khi đó, các lực lượng Nga đã lần đầu tiên đạt được những bước tiến sau sáu tháng chiến đấu không ngừng nghỉ ở phía đông. Một thống đốc khu vực cho biết Moscow đang tăng viện cho một cuộc tấn công mới có thể diễn ra vào tuần tới.

Quân đội Ukraine thuộc Lữ đoàn Pháo binh Hạng nặng số 43 khai hỏa khẩu pháo Panzerhaubitze 2000 của Đức, được lữ đoàn này gọi là Tina, gần Bahmut, vùng Donetsk, Ukraine, hôm 05/02/2023. (Ảnh: Marko Djurica TPX Images of the Day/Reuters)
Quân đội Ukraine thuộc Lữ đoàn Pháo binh Hạng nặng số 43 khai hỏa khẩu pháo Panzerhaubitze 2000 của Đức, được lữ đoàn này gọi là Tina, gần Bahmut, vùng Donetsk, Ukraine, hôm 05/02/2023. (Ảnh: Marko Djurica TPX Images of the Day/Reuters)

‘Mọi thứ sẽ được giải quyết’

Ông Reznikov, một luật sư 56 tuổi, là gương mặt đại diện cho Ukraine tại các cuộc họp quốc tế khi các đồng minh cam kết cung cấp các gói viện trợ vũ khí trị giá hàng tỷ dollar, và đã được đón nhận nồng nhiệt ở các thủ đô phương Tây bao gồm cả Paris hồi tuần trước (30/01-05/02).

Một trở ngại trong việc đưa ông Budanov, một sĩ quan tình báo quân đội 37 tuổi bí ẩn, đang thăng tiến nhanh chóng, được trang bị cho các hoạt động vẫn còn bí mật lên thay thế ông Reznikov, đó là quy định yêu cầu bộ trưởng quốc phòng phải là một thường dân.

Ông Volodymyr Fesenko, một nhà phân tích chính trị tại tổ chức tư vấn Penta, cho biết ông dự kiến ​​ông Budanov sẽ xin giải ngũ trước khi được bổ nhiệm, trong khi ông Reznikov có thể được bổ nhiệm làm đặc phái viên, tận dụng địa vị của ông ở hải ngoại.

“Mọi thứ sẽ được giải quyết,” ông Fesenko nói với Reuters.

Bộ Quốc phòng Ukraine đã không phúc đáp yêu cầu bình luận về ông Reznikov và hiện Reuters không thể trực tiếp liên lạc với ông Reznikov hoặc ông Budanov.

Khi công bố các kế hoạch thay đổi nhân sự này, ông Arakhamia cho biết các lực lượng vũ trang của Ukraine nên được giám sát bởi những người có nền tảng về quốc phòng hoặc an ninh trong thời chiến: “Chiến tranh quyết định sự thay đổi trong chính sách nhân sự,” ông viết trên ứng dụng nhắn tin Telegram.

Nhưng ông Mykhailo Podolyak, cố vấn của ông Zelensky, lưu ý rằng ông Reznikov nhận được sự tôn trọng của các đồng minh: “Ông Reznikov giao tiếp rất hiệu quả với các đối tác của chúng tôi. Và đây là một yếu tố rất quan trọng trong trường hợp này.”

Hôm Chủ Nhật, ông Reznikov cho biết, mọi quyền quyết định về thay đổi nhân sự đều tùy thuộc vào ông Zelensky nhưng việc chuyển giao được sắp đặt này khiến ông khá ngỡ ngàng. Kênh Fakty ICTV dẫn lời ông nói rằng ông sẽ từ chối công việc trong ngành chiến lược nếu được đề nghị vì ông không có chuyên môn về lĩnh vực đó.

Nga có thể tấn công bất cứ lúc nào

Cuộc chiến này đang tiến đến thời điểm mấu chốt khi sắp chạm mốc tròn một năm diễn ra xung đột, trong bối cảnh mà Ukraine không còn đạt được những thành tựu như họ đã đạt được vào nửa cuối năm 2022, còn Nga thì đang đẩy mạnh cuộc tấn công sau khi điều động được hàng trăm ngàn quân trừ bị.

Ukraine đang trù hoạch cho cuộc phản công của riêng mình, nhưng vẫn chờ đợi phương Tây thực hiện lời hứa gửi xe tăng chiến đấu và các loại chiến xa bộ binh.

Ông Serhiy Haidai, thống đốc khu vực phía đông Luhansk cho biết trên truyền hình, Nga đang gửi thêm quân trừ bị và trang thiết bị vũ khí vào miền đông Ukraine, đồng thời cho biết thêm rằng các cuộc pháo kích không còn diễn ra suốt ngày đêm vì quân đội Nga đang chuẩn bị cho một chiến dịch tấn công toàn diện.

“Sau ngày 15/02, chúng tôi cho rằng (cuộc tấn công này) có thể diễn ra bất cứ lúc nào,” ông nói.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết các lực lượng của họ đã giành quyền kiểm soát Mykolaivka, một ngôi làng nhỏ ở khu vực Donetsk kế bên, theo truyền thông nhà nước. Hiện chưa có phản hồi nào từ phía Ukraine, vốn đã bác bỏ các báo cáo chiến trường khác của Nga.

Mục tiêu chính của Nga là thị trấn Bakhmut, nơi kênh truyền thông nhà nước Nga cho biết tập đoàn lính đánh thuê Wagner đã nắm giữ được một vị trí chắc chắn ở khu vực này.

Chủ tịch Wagner Yevgeniy Prigozhin, người bị Ukraine cáo buộc đã dồn hàng ngàn cựu tù nhân Nga vào hố tử thần quanh Bakhmut, đã công bố một đoạn video nói rằng ông ta đang ở trong một chiếc oanh tạc cơ chiến thuật vừa mới nã bom vào thị trấn này. Ông ta nói rằng ông sẽ điều khiển chiến đấu cơ vào thứ Ba (07/02) và thách thức ông Zelensky trong một cuộc đấu tay đôi trên không.

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn